Chàng trai người Mông là thủ khoa Đại học Y

TP - Xồng Bá Dìa (sinh năm 1991), dân tộc Mông (bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), học sinh trường THPT Dân tộc Nội trú Nghệ An đạt 26,5 điểm kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay.

Thủ khoa Đại học Y Xồng Bá Dìa
Xồng Bá Dìa đậu Đại học Sư phạm I Hà Nội và Đại học Y Hà Nội. Cùng với 3,5 điểm ưu tiên vùng, Dìa trở thành thủ khoa trường Đại học Y Hà Nội.

Hôm chúng tôi đến, tin vui đã bay đến bản nhỏ, cả bản ai cũng nhắc đến Xồng Bá Dìa như một niềm tự hào.

Trong lúc đang chờ Dìa từ trên rẫy về, chúng tôi được tiếp chuyện với bố Dìa là ông Xồng Dua Nù. Mới 35 tuổi, anh chị Nù đã có với nhau ba mặt con, Dìa là con trai đầu.

Anh Nù kể, do anh chị về ở với nhau từ khi còn trẻ nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn.

Từ bao đời nay, tập tục của đồng bào Mông ở bản Mường Lống 1 là phát rừng làm rẫy nên, gia đình anh cũng vậy, sống chủ yếu dựa vào mấy rẫy ngô ngoài rừng. Dìa đến tuổi đến trường thì cuộc sống càng khó khăn hơn.

Sau khi học hết tiểu học, chúng bạn cùng trang lứa bỏ lớp gần hết, nhưng Dìa nhất quyết không bỏ học. Anh chị Nù gửi Dìa xuống trường THCS Dân tộc nội trú Kỳ Sơn cách nhà 60 km để theo học.  

Kể từ đấy, Xồng Bá Dìa bắt đầu cuộc sống xa nhà. Không có điều kiện để về nhà thường xuyên, mối liên lạc duy nhất của Dìa với gia đình trong những ngày trọ học ở thị trấn là những lọ măng, túi muối vừng được mẹ gửi qua ông chủ tịch xã Mường Lống Lầu Bá Cải mỗi lần ông về huyện họp. Lên cấp 3, Xồng Bá Dìa được tuyển thẳng vào trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An.

Chúng tôi liên lạc với cô Nguyễn Thị Thơ, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An, nơi Xồng Bá Dìa theo học và được nghe kể về cậu học trò người Mông này: “Kết thúc học kỳ thứ nhất của năm lớp 10, Dìa nổi lên như một tấm gương sáng về sự tiến bộ và chăm chỉ. Em nhanh chóng trở thành một trong những học sinh xuất sắc của lớp, được chuyển sang học lớp chọn và năm nào cũng đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc”.

Dù ngày đông giá rét hay mùa hè nóng nực, phòng Dìa ở tại ký túc xá nhà trường đêm nào cũng tắt đèn muộn nhất và sáng nào Dìa cũng dậy sớm hơn cả. Trong các kỳ thi học sinh giỏi, Dìa luôn đạt điểm tuyệt đối.

Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An vừa qua, Xồng Bá Dìa giành giải ba môn toán, là một trong ít học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An được nhận học bổng Odon Valet năm 2008.

Xồng Bá Dìa từ trên rẫy trở về khi mặt trời đã khuất bên kia núi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá