Chàng trai tật nguyền và hành trình 10.000 dặm

Dù bị gãy cổ, liệt từ vai trở xuống nhưng Colin Javens, 25 tuổi vẫn quyết tâm hành trình vượt hơn 10.000 dặm nhằm gây quĩ để nghiên cứu chữa trị chấn thương cột sống mang tên Colin Javens.

Colin Javens trên đường sang châu Phi
Như các bạn trẻ đồng trang lứa, Colin Javens, 25 tuổi, hăm hở bước vào đời với bao dự định tốt đẹp cho tương lai. Nhưng tai nạn xảy ra cách đây năm năm đã khiến anh bị gãy cổ, liệt từ vai trở xuống và dập tắt ước mơ theo đuổi sự nghiệp trang trại của chàng trai người Anh này.

Không nản lòng, Colin quyết tâm dùng hết sức để giúp đỡ những người bị chấn thương cột sống như mình.

Cùng với sự hỗ trợ của một nhóm sáu người bạn, vào tháng 11/2005, Colin bắt đầu hành trình hơn 10.000 dặm kéo dài trong sáu tháng từ Buckinghamshire, Anh đến Cape Town, Nam Phi.

Mục đích của chuyến đi nhằm gây quĩ 1 triệu bảng Anh để nghiên cứu chữa trị chấn thương cột sống mang tên Colin Javens.

Chuyến đi đã đem lại không biết bao nhiêu khó khăn cho cơ thể tật nguyền của Colin.

Dù các bộ phận của chiếc xe hơi Land Rover đều được đặc chế để giúp anh thuận tiện trong việc sử dụng, nhưng Colin phải nỗ lực rất nhiều mới có thể điều khiển được.

Anh chỉ có thể dùng cử động yếu ớt của cổ tay phải để bẻ lái, dùng vai trái để đẩy và kéo cần gạt số.

Colin tâm sự rằng, ngồi trên xe suốt cả ngày khiến anh đau buốt dọc sống lưng, nhưng vì đã lường trước những đau đớn sẽ xảy ra cho mình nên anh luôn cắn răng vượt qua.

Duy có một lần anh phải dừng lại tại Ý một tuần để điều trị phỏng nước sôi ở đầu gối.

Anh đã qua các nước Pháp và Ý. Tại đây, đoàn đi phà qua Địa Trung Hải để đến Tunisia. Chuyến đi qua các nước Bắc Phi đã khiến Colin nhận ra sự khác nhau về thái độ của mọi người đối với người ngồi xe lăn.

“Lúc ở nước Anh, người ta rất ngại tiếp xúc bằng mắt với tôi hoặc ngó lơ hẳn đi chỗ khác khi thấy tôi di chuyển trên đường bằng xe lăn. Nhưng ở Tunisia, Libya và Ai Cập, điều đó khác hẳn.

Đoàn chúng tôi được rất nhiều gia đình mời đến nhà dùng điểm tâm. Không biết có phải do ít khi nhìn thấy người ngồi xe lăn hay vì ấn tượng với cách tôi dùng tay điều khiển xe mà những người Ả Rập tỏ ra quan tâm và đón tiếp tôi thật nồng hậu!”.

Tính đến nay hành trình chông gai của Colin đã quyên góp được hơn 260.000 bảng Anh. Đó là một kết quả làm Colin cảm thấy thật phấn khởi.

Anh khẳng định: “Tôi thực hiện chuyến đi này để chứng minh rằng con người sẽ làm được bất cứ điều gì trong đời nếu có quyết tâm”.

Theo Thanh Trúc
The Independent/Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá