Sự kiện: Thế giới trẻ

Chàng trai viết guide book cho người Việt

TP - 8 năm ấp ủ, bốn tháng ròng rã đi đến tất cả những điểm có tên trên bản đồ Việt Nam, Vũ Thanh Minh đang từng bước hoàn thành cuốn sách hướng dẫn du lịch theo chuẩn tour guide book dành riêng cho người Việt với cái tên Vietzoom, dự định xuất bản vào tháng Bảy tới.

Vũ Thanh Minh ở đỉnh Kilimanjaro
Vietzoom là tổng hợp tất cả những gì Minh có: Gần 100 chuyến ra Cô Tô, 100 chuyến leo Fansipan, hành trình "90 ngày vòng quanh đất nước" với niềm tin, mơ ước không bao giờ cạn.

Từ thời sinh viên, Minh đã chịu khó tầm sách về du lịch để đọc. Càng tìm, Minh  càng thấy thất vọng vì những cuốn sách "nhợt nhạt, in chữ to và nói những gì mọi người đã biết". Điều đó xui khiến Minh quyết tâm viết một cuốn sách dày dặn thông tin dành cho người trẻ ưa khám phá.

Để viết cuốn sách, Minh phải cancel mọi thứ trong 4 tháng, trải mình ra với từng cung đường, nhập vào mình những vùng đất xa xôi ít người đặt chân đến để ghi chép tỉ mỉ những gì đã gặp, chớp lại những khoảnh khắc độc đáo ở mỗi nơi. 

Vietzoom không đầy chữ nghĩa đơn thuần mà là câu chuyện được ra đời nhờ khát khao chia sẻ những trải nghiệm về những cung đường mà Minh đã đi qua.

Cuốn sách cấu trúc theo dạng guide, giới thiệu các cực đông- tây - nam - bắc, những cung đường chính, hệ thống đảo và biển đảo Việt Nam, chỉ cho bạn những điểm tham quan, những cảnh đẹp, những địa chỉ ăn đâu, uống gì, chỗ nào để ngủ và khi có "sự cố" thì liên lạc với ai để được sự giúp đỡ…

Cuốn sách hi vọng sẽ thay thế cho một loạt những cuốn sách tây kinh điển mà dân phượt cả Tây lẫn Việt vẫn mang theo trong hành trình của mình như Lonely planet hay Routard về Việt Nam, với những chỉ dẫn lý thú cho người thích đi du lịch một mình.

Khởi nghiệp từ 5 đô la

27 tuổi, khao khát của Minh là kiếm được thật nhiều tiền để thực hiện ước mơ đến mũi Hảo Vọng vào năm 30 tuổi và chinh phục Bắc Cực trước tuổi 35.

5 đô la là số tiền mà Vũ Thanh Minh nhận được sau một lần hướng dẫn tour cho một nhà báo Mỹ. Minh nhận ra rằng mảnh đất Quảng Ninh quê anh hấp dẫn không chỉ bởi những vịnh nổi tiếng mà còn bởi những khúc quanh, những điểm đến chưa hề được biết nhưng vẫn khiến du khách phải mê mẩn.

Từ đó, ngoài thời gian học ở trường, Minh bắt đầu một niềm đam mê mới: La cà với những con đường, góc phố của Hạ Long,  nơi có các quán cơm bụi, cà phê cho khách Tây để mong có cơ hội được học và làm du lịch kiếm tiền.

Tốt nghiệp ĐH Đông Đô, ra trường làm hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, gần như không một nơi nào trên bản đồ Việt Nam Minh chưa đi qua. Nhưng chưa nơi nào Minh đi nhiều như Cô Tô và không nơi nào vẫy gọi anh mạnh như đỉnh Fansipan: "Cô Tô có một vẻ đẹp khó có thể cưỡng lại được. Mình đến Cô Tô cả trăm lần và nơi đây trở thành một phần máu thịt đối với mình. Còn Fansipan mang đến khát vọng chinh phục, thúc giục niềm đam mê, khát khao với cuộc sống".

Là một trong 5 thành viên cuối cùng được chọn để test cho cuộc chinh phục đỉnh Everest, Minh đã vượt qua các nấc thang: Vượt nóc nhà Đông Dương - đỉnh Fansipan 3.143m; chinh phục nóc nhà Đông Nam Á  ở Malaysia cao trên 4.000m; tiếp đến là nóc nhà châu Phi tại đỉnh Kilimanjaro (Tanzania). Nhưng, Minh đành phải dừng cuộc chơi ở test cuối cùng, khi đến gần đỉnh Island Peak (Nepal) - ngọn núi cao thứ nhì thế giới - vì hội chứng độ cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá