Chàng xạ thủ B40 dũng cảm cứu dân

TP- Đa gần một tháng, kể từ khi binh nhất Lưu Minh Tưởng hy sinh trong cơn lũ cuối tháng 9, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 6 đơn vị Tây Sơn, đoàn Sao Vàng - Quân khu I và người dân xã Hoà Sơn, Hữu Lũng, Lạng Sơn vẫn chưa hết nguôi ngoai khi nhớ về anh.

Sau khi kết thúc đợt diễn tập có bắn đạn thật, chiều 25/9, Đại đội 6 hành quân dã ngoại về thôn Trại Dạ, xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng.

Khoảng 20 giờ, trời mưa như trút, đơn vị đang tổ chức họp rút kinh nghiệm và chuẩn bị cho công tác ngày mai thì anh Nông Văn Thành, người dân bản địa cùng vợ hớt hải tìm đến đơn vị, nói:

 “Chúng tôi đi làm nương về muộn. Hôm nay nước lũ lên to quá, tràn cả bờ đập. Trời lại tối nên chúng tôi không thể nào qua được, ở nhà lại có lũ con nhỏ. Nhờ các anh bộ đội giúp vợ chồng tôi với!”.

Nghe vậy, đơn vị lập tức hội ý để đi giúp dân. Binh nhất Lưu Minh Tưởng là người đầu tiên xung phong làm nhiệm vụ. Chẳng kịp khoác áo mưa, Tưởng cầm đèn pin và đi ngay. Con đập chỉ cách địa điểm đơn vị trú quân chừng 30m. Lúc này nước mưa ào ào chảy xiết.

Đêm tối mịt mùng. Tưởng đi phía sau, soi đèn cho anh Thành và vợ đi qua con đập mỗi lúc một đầy ăm ắp nước. Đến đoạn giữa đập, do trượt chân nên anh Thành bất ngờ ngã rồi mất hút trong làn nước đen thẫm. Vợ anh Thành hoảng hốt kêu cứu.

Tưởng bình tĩnh động viên, nhanh chóng đưa vợ anh Thành sang bên kia bờ sông an toàn rồi không chút chần chừ, lao mình xuống dòng nước...

Chị Cao Thị Năm (vợ anh Thành) kể lại trong tiếng nấc:  “Chú Tưởng lặn ngụp hồi lâu không thấy chồng tôi đâu. Mãi về sau, khi tiếp cận được người thì cơn lũ lớn đã cuốn hai người ra xa”.

Thượng úy Linh Văn Thành, Chính trị viên Đại đội 6 cho biết: Lực lượng quân đội đã cố gắng cứu nạn song đến 6 giờ ngày 27/9 mới tìm thấy thi thể của anh Tưởng và anh Thành cách bờ đập chừng 300m.

Thượng tá Nguyễn Đình Triển, Phó chính ủy đơn vị Tây Sơn xúc động nói: Lưu Minh Tưởng là người thông minh, khéo tay và cẩn thận. Gấp nội vụ thì cả đại đội không ai đẹp bằng. Hơn thế, Tưởng luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Đồng bào các dân tộc ở Hoà Sơn (Hữu Lũng) đã dành nhiều lời tốt đẹp cho người chiến sĩ trẻ đã quên mình vì nhân dân này.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá