Chào cờ Tổ quốc ngày 30/4 tại Trường Sa

TPO - 7h40 phút sáng nay 30/4, bên cột mốc chủ quyền tại đảo Phan Vinh thuộc quần đảo Trường Sa, Đoàn đại biểu thanh niên VN tham dự "Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" đã xúc động chào cờ, hát Quốc ca trong Lễ kỷ niệm 34 năm ngày thống nhất đất nước.

Một buổi chào cờ trên quần đảo Trường Sa. Ảnh : Tư liệu

Cách đây 34 năm ngày 14/4/1975, Hải quân ta đã sử dụng các tàu mang số hiệu HQ673, 674, 675 thuộc Lữ đoàn 125, chở Đội 1 đặc công hải quân cùng lực lượng đặc công quân khu 5 bí mật đổ bộ, giải phóng đảo Song Tử Tây.

Sự kiện nói trên khiến hệ thống phòng thủ của quân đội Sài Gòn trên quần đảo Trường Sa lâm vào thế khủng hoảng nghiêm trọng. Đúng 2h30 phút ngày 25/4/1975 các đảo các thuộc quần đảo Sa như Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn cũng được giải phóng và cuối cùng là ngày 29/4 toàn bộ quần đảo Trường Sa đã hoàn toàn do quân ta làm chủ. 

Ngày 30/3/1978, Hải quân Nhân dân Việt Nam (HQNDVN) đã tổ chức lực lượng tại đảo Hòn Sậc, hòn đảo sau đó được đổi tên là  Phan Vinh - tên một sĩ quan Hải quân đã anh dũng hy sinh tại đường mòn Hồ Chí Minh trên biển.  Anh hùng  Nguyễn Phan Vinh, SN 1933, quê ở xã Điện Nam  - Điện Bàn - Quảng Nam. Anh là thuyền trưởng tàu C235 - thuộc lữ đoàn 125 Hải Quân (tàu không số) đã thực hiện nhiều chuyến vận tải, vũ khí đạn dược từ Bắc vào cung cấp cho chiến trường Miền Nam.

Ngày 29/2/1968, tàu của thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh bị địch phát hiện và bao vây tại Hòn Sậc.  Nguyễn Phan Vinh cùng  đồng đội của anh đã chiến đấu ngoan cường và anh dũng hy sinh.

Buổi sáng ngày 30/4 hôm nay, các đại biểu thanh niên ưu tú từ mọi miền Tổ quốc đã có vinh dự đứng trước cột mốc chủ quyền trên đảo Phan Vinh để chào lá cờ của Tổ quốc đang tung bay giữa biển đảo quê hương.

Sau khẩu lệnh chào cờ, lời bài hát Quốc ca vang lên thật hùng hồn trước sóng gió biển khơi. Nhiều bạn trẻ trong đoàn vừa hát vừa lấy tay lau nước mắt. Tất cả đều xúc động khi may mắn có cơ hội được đứng trên quần đảo Trường Sa thân yêu để bày tỏ lòng yêu nước, để chào cờ và hát Quốc ca.

Nguyễn Quang Thắng - Phó bí thư Quận Đoàn Kiến An - Hải Phòng xúc động phát biểu : "Trong giờ phút trang trọng và đầy ý nghĩa này, dưới ngọn cờ vinh quang của Tổ quốc, giữa vùng biển đảo thiêng liêng của đất nước, tuổi trẻ Việt Nam nguyện đoàn kết, siết chặt tay nhau, phát huy bản chất cách mạng kiên cường của dân tộc, xung kích tình nguyện, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa...

Tuổi trẻ Việt Nam mãi mãi ghi ơn những chiến công oanh liệt, những cống hiến hy sinh của lớp lớp thanh niên Việt Nam trong công cuộc bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, và nguyện ra sức lao động, học tập để xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh đó...".

Đại tá Đinh Gia Thật - Phó chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân (QCHQ), trưởng đoàn, đọc lời  trích dẫn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh khi ấy là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham dự lễ mít tinh kỷ niệm 33 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam trên đảo Trường Sa vào ngày 7/5/1988 :

"Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên, trước hương hồn của cán bộ chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bảo cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc".

Dưới tán lá cây bàng vuông - loại cây đặc trưng của quần đảo Trường Sa, các đại biểu thanh niên đã có cuộc giao lưu thật hào hứng và sôi nổi với tập thể cán bộ chiến sĩ trên đảo. Tuổi trẻ Thành Đoàn TP Cần Thơ tặng cho tập thể cán bộ chiến sĩ trên đảo dàn máy vi tính trị giá 40 triệu đồng, Tỉnh đoàn Tây Ninh tặng tủ sách Tri thức xanh trị giá 20 triệu đồng...

Anh Phan Văn Mãi - Bí thư Trung ương Đoàn, cũng đã trao cúp Nguyễn Phan Vinh cho ban chỉ huy đảo. Đây là giải thưởng theo sáng kiến của QCHQ từ năm 2005, nhằm khuyến khích sự sáng tạo trong lao động, khoa học kỹ thuật, huấn luyện chiến đấu của cán bộ chiến sĩ. Mỗi năm phía QCHQ đã trao giải thưởng Nguyễn Phan Vinh cho 75 đến 80 công trình nghiên cứu mang tính sáng tạo.

Trong năm 2008 và bốn tháng đầu năm nay, tập thể cán bộ chiến sĩ đảo Phan Vinh đã tổ chức cứu hộ 4 người dân bị nạn và tổ chức khám chữa bệnh trên 200 lượt ngư dân...Cả cụm đảo hiện có bốn phân đoàn thuộc chi đoàn. Trong năm vừa qua cơ sở đoàn đã giới thiệu được ba đoàn viên vào hàng ngũ của Đảng.

Như một số đảo nổi khác, đảo Phan Vinh cũng đã rực sáng trong đêm bởi những cột đèn năng lượng mặt trời. Tín hiệu truyền hình cũng được truyền đến nơi này phục vụ đời sống tinh thần cho các chiến sĩ.

Hữu Vinh
Truyền từ Trường Sa

Họ đã nói

Hoàng Yến, 22 tuổi, SV Trường ĐH Văn Hoá TPHCM: Khi em cất tiếng hoà cùng các anh chị hát bài Quốc ca trước cột mốc chủ quyền đảo Phan Vinh, cảm giác của em rất khác so với những lần chào cờ trước đó ở đất liền...Em cảm thấy đặc biệt tự hào.

Hoàng Xuân Giao, 27 tuổi, Tỉnh đoàn Hoà Bình : Rất xúc động khi lần đầu tiên và có lẽ là lần duy nhất được tham dự lễ chào cờ trên một đảo thuộc Trường Sa, có đến thăm đảo mới biết được chiến công và sự hy sinh của người chiến sĩ HQNDVN.

Nhà báo Phạm Thu Hà, Báo SVVN : Tôi hát bài Quốc ca trước cột mốc chủ quyền với một cảm giác thật khác lạ so với những lần chào cờ trước. Đó là cảm xúc tuôn trào với niềm tin mãnh liệt về sự kiên cường dũng cảm của các chiến sĩ trên đảo xa. Cô bạn người Phú Yên đứng bên cạnh vừa hát qua câu đầu của bài Quốc Ca thì bật khóc. Chưa bao giờ giai điệu về Tổ quốc, xúc cảm về quê hương xứ sở lại dâng trào mạnh mẽ trong lòng mỗi người trẻ đến vậy ! 

Phóng viên Nguyễn Xuân Hoàng (VietnamNet) : "Không phải ai cũng được tham dự buổi chào cờ đặc biệt trên đảo như ngày 30/4 hôm nay. Tôi được tận mắt trông thấy lá cờ Tổ quốc đang tung bay trên đỉnh cột mốc đảo Phan Vinh.

Để có được buổi chào cờ như thế này không hề đơn giản, đổi lại đó là biết bao xương máu hy sinh của các chiến sĩ đang gánh vác nhiệm vụ giữ chủ quyền biển, đảo của quần đảo Trường Sa nói riêng và Tổ quốc nói chung.

Thượng tá Nguyễn Phương Thùy - Trưởng ban phụ nữ QCHQ: Năm 1975 cũng như thế hệ trẻ của các bạn hôm nay, tôi đã được chào cờ tại Côn Đảo và hôm nay đúng 34 năm tôi lại có cơ hội đứng chung với thế hệ trẻ - những đoàn viên thanh niên ưu tú trên cả nước, cùng các đồng đội chào cờ tại đảo Phan Vinh, tôi thực sự cảm thấy xúc động, tự hào giống như cảm xúc của 34 năm về trước.

Thượng tá Đỗ Minh Tuấn trưởng ban Thanh niên QCHQ : Buổi chào cờ là bài học giáo dục truyền thống cho các đại biểu đại diện cho các tầng lớp thanh niên cả nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá