Chạy bộ xuyên Việt truyền lửa đam mê

TP - Bất chấp tuổi tác, sự khắc nghiệt của thời tiết, anh Nguyễn Trung Kiên (40 tuổi) khiến giới trẻ phải “ngả mũ thán phục” khi chạy bộ quãng đường dài gần 1.800 km từ Hà Nội đến Sài Gòn liên tục trong vòng 26 ngày, thiết lập kỷ lục mới tại Việt Nam.

Cựu nữ hoàng điền kinh người Khánh Hòa, Phạm Đình Khánh Đoan, đón và chạy đồng hành cổ vũ cùng Trung Kiên khi anh chạy qua Nha Trang trên hành trình chạy xuyên Việt trong 26 ngày. Ảnh: Trung Kiên.
Cựu nữ hoàng điền kinh người Khánh Hòa, Phạm Đình Khánh Đoan, đón và chạy đồng hành cổ vũ cùng Trung Kiên khi anh chạy qua Nha Trang trên hành trình chạy xuyên Việt trong 26 ngày. Ảnh: Trung Kiên.

Anh Nguyễn Trung Kiên (sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) bắt đầu khởi hành lúc 5h30’ ngày 22/10 tại Bưu điện Bờ hồ (Hà Nội) và kết thúc vào 16h22’ ngày 16/11 tại Dinh Độc lập (TPHCM) với tổng quãng đường thực tế chạy được ghi nhận trên thiết bị GPS chuyên dùng là 1.741,4km, liên tục trong 26 ngày. Trung bình mỗi ngày anh chạy 1 cự ly ultra marathon gần 70km. 

Trong suốt quá trình chạy bộ, qua mỗi tỉnh, thành, người đàn ông có biệt danh “Kiên Running- Kiên thích chạy” đều nhận được sự chào đón, cổ vũ và động viên tinh thần từ cộng đồng yêu chạy bộ trong nước. Không ít người còn tham gia chạy đồng hành cùng anh, trong đó đáng chú ý cô gái vàng điền kinh một thời Phạm Đình Khánh Đoan đã góp sức hơn 20 km khi anh chạy qua địa phận tỉnh Khánh Hòa.

“Khó khăn và cản trở lớn nhất là sự đơn độc trên đường chạy, kết hợp gặp mưa bão trong 4 ngày từ Quảng Ngãi đến Bình Định. Một cảm xúc đáng nhớ khi chạy trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Dù vậy, qua đó mình cũng mới thấu hiểu về sự mất mát và nỗi thống khổ của người dân trong vùng tâm bão”, anh Kiên nhớ lại.

Tại đích đến Dinh Độc lập ở TPHCM, anh Kiên được đón chào trong vòng vây của bạn bè và những người hâm mộ. Làn da đen đến tối sầm vì rám nắng, nhưng nụ cười tươi thân thiện luôn hiện hữu trên môi anh. “Sự động viên của bạn bè cộng đồng mạng và các CLB chạy bộ, đặc biệt là sự kết nối chia sẻ của các cựu sinh viên trường đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) (anh Kiên là cựu SV NEU) đã khích lệ hỗ trợ tôi rất nhiều để hoàn thành mục tiêu của mình”, anh Kiên nói.

Nhằm nâng cao sức khỏe, anh Nguyễn Trung Kiên bắt đầu chạy 3-5km thể dục buổi sáng từ tháng 10/2014. Sau một tháng tập luyện, ngày 1/11, anh tự thử thách bản thân khi chạy bộ từ Lăng Bác (Hà Nội) vào quê Bác (Nghệ An) chỉ trong 5 ngày. Tháng 3/2015, anh Kiên bắt đầu nghiên cứu và tập luyện nghiêm túc chạy dài. Tháng 7/2016, anh mới tham dự giải đấu đầu tiên là LUT (giải chạy địa hình trong đêm) và giành vị trí thứ 3; rồi theo sau là thử thách tại các giải marathon toàn quốc trong năm 2016-2017.

Ở tuổi 40, anh Nguyễn Trung Kiên vẫn cho thấy sức khỏe và sự dẻo dai của mình trên đường chạy. Thông qua hành trình của mình, anh đã chứng minh rằng: “không gì là không thể, nếu bạn thực sự muốn và dành hết ý chí tâm huyết vào điều bạn muốn”. Bên cạnh đó, anh cũng muốn truyền tải thông điệp tới mọi người, đặc biệt là lớp trẻ rằng “hãy vận động nhiều hơn” bởi thống kê cho thấy người Việt nằm trong top 10 quốc gia “lười” vận động nhất thế giới.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng