Chị bỏ học cao đẳng nhường em đến trường

TP- Mẹ mất, cha lại bị bệnh nghẽn mạch máu rồi teo cơ và trở thành người tàn tật, nhà chỉ còn hai chị em gái đang độ tuổi đến trường thay phiên nhau làm việc nhà và chăm sóc cha.

Nhàn đang tiếc nuối với giấy báo nhập học 
Chị thi vào trường Cao đẳng Sư phạm Quy Nhơn đạt kết quả cao, nhưng vì không có  220.000 đồng nộp các khoản ban đầu, đành ngậm ngùi rút hồ sơ về để dành số tiền ít ỏi ấy cho em đến trường.

Đó là trường hợp của em Trần Thị Thanh Nhàn (18 tuổi, trú tại 276/35/3 Hoàng Văn Thụ, tổ 3, khu vực 12, phường Ngô Mây (TP Quy Nhơn, Bình Định). Nhàn đậu vào khoa Mầm non, trường CĐSP Quy Nhơn.

Ngày nhận được giấy báo trúng tuyển vào trường, cả gia đình mừng, lo lẫn lộn. Biết là gia đình không đủ khả năng, nên Nhàn chỉ dám thi vào trường cao đẳng gần nhà, nhưng vẫn chưa biết tìm cách nào để theo học.

Ngày đi làm thủ tục, tính các khoản phải đóng đầu năm chưa đầy 300.000 đồng mà Nhàn đành ôm hồ sơ về. Em tâm sự : “Trong nhà mẹ đã mất, em là con lớn nên bao nhiêu khoản chi tiêu em biết hết. Nhìn các khoản phải đóng nộp tuy không lớn lắm nhưng với gia đình em là cả một tháng ăn, trong khi đó còn em gái em năm nay mới lên cấp 3 chưa biết các khoản phải đóng là bao nhiêu. Đầu năm mà phải đóng tiền nhiều như vậy chắc có vào học em cũng bỏ dở chừng mất”.

Khi chúng tôi đến nhà Nhàn, cũng chỉ còn khoảng một tuần nữa là  hết hạn nhập học (hạn chót ngày 13/10). Nhàn đang tiếc nuối bên góc học tập và mân mê tấm giấy báo trúng tuyển mà nước mắt chảy dài trên gò má. “Em biết không học hành, thì đời sau này cũng khổ như ba má thôi, nhưng biết làm sao bây giờ?”.

Cuộc sống của cha con Nhàn chồng chất khó khăn
Bên trong ngôi nhà không có gì đáng giá, những chiếc giường rách nát, chiếc bàn ọp ẹp... Dưới bếp người cha tàn tật đang dùng đôi tay còn lành lặn chống người lê từng bước để giặt giũ mớ áo quần. Khoảng 10 năm về trước gia đình ông Trần Lanh (bố của Nhàn) có một ngôi nhà mặt tiền nhưng rồi cả hai vợ chồng đều ốm đau thường xuyên nên đành phải bán và mua lại một căn hộ trong hẻm sâu để lấy số tiền dư chữa bệnh.

 “Nhìn hai đứa trẻ chăm ngoan, học giỏi tôi cũng được an ủi phần nào nhưng ngặt nỗi tôi mang thân tàn tật, không có khả năng nuôi chúng học hành cho đỡ khổ như cha mẹ nó. Giờ cái ăn đã thiếu, để cho các con được đến trường thì ngôi nhà này chắc cũng lại phải bán thôi. Nhưng làm vậy thì biết ở đâu bây giờ ?” - Ông Lanh buồn bã. 

Hiện chị em Nhàn vẫn còn ông bà nội trên 80 tuổi và các chú thím nhưng họ chỉ có thể động viên tinh thần chứ không giúp đỡ được gì vì tình cảnh họ cũng bi đát chẳng kém. Chỉ còn 5-6 ngày nữa là hết hạn nộp hồ sơ nhập học của Trần Thị Thanh Nhàn, nhưng hiện tại gia cảnh quá khó khăn và có nguy cơ phải bỏ học.

Rất mong bạn đọc gần xa chắp nối tấm lòng giúp em Nhàn thực hiện được ước mơ. Mọi sự chia sẻ xin gửi về ông Trần Lanh - số nhà 276/35/3 Hoàng Văn Thụ (tổ 3, khu vực 12, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn, Bình Định).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá