Chi đoàn văn minh công sở

TP - Thành Đoàn Hà Nội đang thực hiện thí điểm mô hình Chi đoàn văn minh công sở tại 6 đơn vị thuộc các khối đối tượng quận, huyện và cơ quan trên địa bàn thành phố.

Đoàn thanh niên công an giúp nhân dân giải quyết thủ tục hành chính, cấp mới thẻ căn cước công dân.
Đoàn thanh niên công an giúp nhân dân giải quyết thủ tục hành chính, cấp mới thẻ căn cước công dân.

 Đây là hoạt động nhằm thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội về thực hiện năm Kỷ cương hành chính 2017 và bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động thuộc Hà Nội. 

Anh Lý Duy Xuân, Trưởng ban Thanh niên công nhân viên chức và Công tác An ninh quốc phòng (Thành Đoàn Hà Nội) cho biết, xây dựng mô hình Chi đoàn văn minh công sở, Thành Đoàn Hà Nội mong muốn phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của cán bộ công chức để xây dựng nên một diện mạo mới của người cán bộ chốn công sở, thân thiện, gần gũi với nhân dân.

Anh Xuân cho biết, Thành Đoàn đã phát động đội hình Ngày thứ 7 tình nguyện hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính giúp nhân dân với lực lượng nòng cốt là các cán bộ, đoàn viên, thanh niên công an, khối các cơ quan thành phố, khối cán bộ công chức của 30 quận, huyện. Trong Ngày thứ 7 tình nguyện này, các cán bộ, đoàn viên thanh niên đi làm đều mặc áo xanh tình nguyện, và có lô gô nhận diện.

“Ngoài giải quyết thủ tục, nhận hồ sơ ra, ở bộ phận 1 cửa của 584 xã, phường của thành phố Hà Nội hiện nay triển khai dịch vụ hỗ trợ công cấp độ 3, cấp độ 4, khai qua internet rất khó và nhiều thủ tục. Nhiều người dân khi đến đây đều lúng túng khi tự xoay xở làm việc.

Vì vậy, sự ra đời, hoạt động của đội thanh niên tình nguyện đã giúp người dân tiếp cận, xử lý mọi thủ tục hành chính phức tạp trở nên đơn giản, nhanh gọn. Đây là một mô hình được đánh giá rất cao về sự hiệu quả, thiết thực”, anh Xuân nói.

Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân chỉ là một trong 8 tiêu chí của một chi đoàn văn minh công sở. Anh Lý Duy Xuân cho biết, để trở thành chi đoàn văn minh công sở phải đảm bảo, mỗi chi đoàn phải đạt được 8 tiêu chí khắt khe khác nhau, gồm: 100% đoàn viên chi đoàn không vi phạm các chế độ, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, nội quy, quy định của cơ quan; có tác phong và thái độ làm việc, giao tiếp văn minh lịch sự; 80% đoàn viên chi đoàn có trình độ cao đẳng, đại học (hoặc đang học cao đẳng, đại học) trở lên; biết sử dụng tin học văn phòng ứng dụng trong công việc (trình độ A); 100% đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được cơ quan quản lý cán bộ đánh giá, trong đó có ít nhất 30% đoàn viên đạt từ danh hiệu lao động tiên tiến trở lên;

Thực hiện Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân; 100% đoàn viên tự chọn cho mình ít nhất 1 môn thể thao và từ 1 - 3 bài hát yêu thích để tập luyện thường xuyên và làm nòng cốt trong các hoạt động văn hoá, thể thao của đơn vị;

Duy trì thực hiện ra quân vệ sinh môi trường, giữ gìn công sở, nơi làm việc xanh, sạch, đẹp; Hàng năm giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp được ít nhất 1 đảng viên trở lên; Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi đoàn.

Hiện Thành Đoàn đang triển khai thí điểm mô hình Chi đoàn văn minh công sở tại 6 đơn vị. Dịp tháng 10 hàng năm sẽ tổ chức đánh giá, tổng kết, công nhận và khen thưởng các Chi đoàn đạt danh hiệu Chi đoàn văn minh công sở.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng