Chi đoàn 'xẻ' gỗ

TP - Về xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định hỏi bí thư chi đoàn xẻ gỗ, nhiều người, nhất là các bạn trẻ nghĩ ngay đến Bí thư Chi đoàn Thôn Vạn Phước Đông, Phạm Đức Dũng.

Cơ sở gia công xẻ gỗ mang tên Đức Dũng, nằm sát nhà anh. Vừa thăm đồng về, anh vui vẻ “Nông vụ tấn thời, cơ sở kinh doanh của mình một năm ba lần nghỉ làm mùa, mỗi lần 10 ngày, vì anh em làm công ở đây ai cũng làm ruộng”.

Anh Dũng có làm ruộng không? Tôi hỏi. Trả lời không anh bộc bạch tiếp: “Nhưng mình cũng đi thu hoạch giúp cho anh em, vì mình vừa chủ cơ sở xẻ gỗ vừa là Bí thư Chi đoàn, mà anh em hầu hết là đoàn viên”.  

Chi đoàn Vạn Phước Đông có 28 đoàn viên nhưng 20 người làm việc ở cơ sở xẻ gỗ của anh Dũng. Ngoài ra, còn có sáu lao động khác của cơ sở này đã lớn tuổi nhưng gốc gác là đoàn viên chi đoàn. Sinh hoạt, hội họp, vận động tham gia các hoạt động của Đoàn và phong trào của địa phương gắn với việc kinh doanh xẻ gỗ trở nên tiện lợi. Thu nhập anh em ổn định, bình quân 1,5 triệu đồng/tháng. Anh em trong cơ sở xẻ gỗ như người cùng gia đình đau ốm, hoạn nạn, cùng lo, cùng làm, cùng hưởng.

Hơn thế, khi thì đồng tiền, cân gạo, tập sách, quà bánh, khi thì công sức bỏ ra...chi đoàn tích cực tham gia hoạt động từ thiện xã hội giúp học sinh nghèo, gia đình chính sách khó khăn...với nguồn tài trợ chính từ ông chủ xẻ gỗ.

Trích ngang của Bí thư Chi đoàn xẻ gỗ ai cũng biết: ba mất sớm, đông anh em, mẹ già, 16 tuổi bỏ học giữa chừng theo nghề thợ mộc kiếm sống. Anh làm thuê cho cơ sở xẻ gỗ của hợp tác xã nông nghiệp địa phương tích cóp (vốn để thực hiện dự định mở cơ sở riêng.

Năm 2000, sau khi cưới vợ, cơ sở xẻ gỗ được đầu tư hơn 50 triệu đồng, với ba người làm, có bảng hiệu Đức Dũng ra đời ngay trên vùng đất Vạn Phước Đông.

Cơ sở xẻ gỗ ngày càng ăn nên làm ra, từ ba người nay tăng lên 26. Mấy năm gần đây, cho dù cơ sở ngày càng nhiều hàng, đồng lãi ngày càng nhiều từ vài triệu, rồi vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng mỗi năm nhưng anh chưa hết lo vì phải đầu tư mua thêm trang thiết bị máy móc để anh em làm 8 giờ trong ngày, tiến tới xóa bỏ ca đêm, vừa thu hút và giải quyết thêm nhiều việc làm cho đoàn viên thanh niên địa phương, trên cơ sở tổ chức các khâu sản xuất hợp lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả, tạo doanh thu cho cơ sở và thu nhập anh em tăng cao, tiếp tục xây dựng Chi đoàn xẻ gỗ Vạn Phước Đông là tổ ấm của đoàn viên thanh niên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá