Chia những nụ cười

TP - Trường ĐH Hà Nội có một CLB làm từ thiện, giúp đỡ các em nhỏ bị sứt môi, hở hàm ếch được phẫu thuật có tên Sharing a smile (SAS), được đông đảo SV gọi với một cái tên trìu mến: “CLB cho nhau một nụ cười”.

Bốn nữ tình nguyện viên tham gia “phiên đấu giá” của SAS gây quỹ làm từ thiện
Chứng kiến những em nhỏ bị sứt môi, hở hàm ếch và những giọt nước mắt của bà mẹ khi con mình không được trong diện phẫu thuật từ thiện chúng em đã suy nghĩ rất nhiều.

Câu hỏi: “Ở Việt Nam các bạn không có câu lạc bộ từ thiện nào dành cho trẻ sứt môi hở hàm ếch sao? của một bạn tình nguyện viên nước ngoài khiến chúng em trăn trở và đi đến quyết định thành lập một câu lạc bộ từ thiện nhằm giúp các em nhỏ không may mắn được Phẫu thuật nụ cười” -Quách Ngọc Lan, Chủ tịch CLB tâm sự.

Ngày 29/9/2005, Sharing a smile (Cho nhau một nụ cười) ra đời với sự giúp đỡ của Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Việt Nam- Operation Smile.

Hình ảnh nữ sinh cầm hộp tình nguyện đứng ở cổng trường hay đi đến các lớp để giới thiệu và quyên góp đã quen thuộc đối với các sinh viên trường ĐH Hà Nội.

“Nhìn thấy bạn nào có tiền lẻ, bọn em lại thuyết phục đưa vào hộp từ thiện. Dần thành quen, đến bây giờ, sinh viên ở trường nhìn thấy bọn em là nghĩ ngay tới đội ngũ quyên góp tiền từ thiện, vậy là SAS đã tạo dựng được tên tuổi rồi” – Quách Ngọc Lan kể.

Ban đầu, SAS chỉ quyên góp trong trường ĐH Hà Nội, được thầy cô và bạn bè ủng hộ nhiều. Sang năm 2006, CLB tổ chức quyên góp ở các trường bạn, đồng thời tham gia làm tình nguyện khám nha miễn phí của Tổ chức Phẫu thuật nụ cười.

Ấn tượng nhất là hồi tháng 11/2006, được bao nhiêu tiền quyên góp SAS đổi thành tiền xu và xếp thành một mặt cười lớn ngay giữa sân trường. Một chiêu độc thu hút sinh viên, kết quả là, ai đi qua cũng phải dừng lại nhìn và gửi thêm tiền vào đó.

Đến nay, SAS đã quyên góp và giúp được 11 em nhỏ bị sứt môi, hở hàm ếch được phẫu thuật nụ cười. Chi phí để phẫu thuật cho mỗi em nhỏ là 75 USD. Sau 1 năm phẫu thuật, tổ chức Operation Smile gửi giấy chứng nhận SAS đã quyên góp để giúp đỡ phẫu thuật nụ cười cho các em nhỏ.

Lăn lộn kinh doanh làm từ thiện

Đầu tháng 11 vừa qua, tổ chức từ thiện quốc tế Operation Smile và Cty Abbott đã chính thức cắt băng khánh thành trung tâm Chăm sóc Sức khỏe đa năng tại Huế, mở đầu sứ mệnh từ thiện quốc tế toàn cầu mang tên “Hành trình nụ cười thế giới” nhân kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức Operation Smile. 500 trẻ em có khe hở môi và khe hở hàm ếch tại Hà Nội, Huế và TPHCM đã được phẫu thuật.
Để có tiền làm từ thiện, thành viên của SAS đã tìm nhiều cách để kinh doanh. Ở trường hay có chương trình văn nghệ, SAS làm một gian hàng bán đồ ăn uống, quà lưu niệm, lụa Hà Đông... Trong đó có một sản phẩm đặc biệt đó là các món quà thủ công do chính các thành viên CLB sang Bát Tràng làm.

Ngọc Lan cười hào hứng khi nói về vấn đề này: “CLB có một người bạn nhà ở Bát Tràng, bọn em đã nhờ bạn cho thuê ngồi nặn hình cốc, ấm, đĩa... theo ý của mình. Những hình chủ yếu là mặt cười, chữ smile (nụ cười). 40 người hì hụi, thiết kế, vẽ vẽ, tô tô cả một ngày, nhiều sản phẩm ngộ nghĩnh ra đời.

Cho đến tận bây giờ, sinh viên trường ĐH Hà Nội và các trường xung quanh còn ấn tượng với các chương trình mà SAS tổ chức nhằm mục đích từ thiện như: Hội chợ đồ cũ, Hội chợ “bán đấu giá bản thân” lấy tiền giúp các em.

“Đi xem phim ở ngoài thì tốn tiền, mua đĩa về xem một mình thì buồn, vì thế mình đã nghĩ ra việc mở một rạp chiếu phim miễn phí ngay tại trường cho các bạn sinh viên” - Thịnh, một thành viên của SAS chia sẻ.

Thịnh đã đề nghị với thầy hiệu trưởng xin mượn một hội trường và máy chiếu. Rạp “Muvilen” đã ra đời ngay sau đó. 5 giờ thứ Năm hàng tuần, nườm nượp sinh viên kéo đến kín hội trường. Mỗi buổi chiếu phim phục vụ được khoảng 90-100 người.

Không chỉ có sinh viên trong trường mà còn có sinh viên các trường bạn. Những bộ phim “hot” như “Nhà trọ kinh hoàng”, “Người hùng” lượng người xem tăng đột biến, hội trường không đủ chỗ ngồi.

“Trước giờ chiếu phim, CLB chiếu ca phẫu thuật cho một em bị sứt môi tên Sơn ở Đà Nẵng. Những lời nói của nữ bác sĩ, cảm nhận của cô trong quá trình phẫu thuật và sự lo lắng, bồn chồn của người mẹ khi ở phòng ngoài chờ con khiến khán giả ấn tượng.

Và xúc động hơn là hình ảnh cô bác sĩ thông báo ca phẫu thuật đã thành công, bà mẹ ôm chầm lấy nữ bác sĩ, cả hai cùng khóc. Nhiều sinh viên ngồi trong hội trường đã không cầm được nước mắt” - Quỳnh Lan tâm sự.

Sau mỗi buổi chiếu phim, sinh viên tìm đến với CLB chia sẻ nhiều hơn, cùng chung tay với CLB làm từ thiện mang nụ cười cho em nhỏ bị sứt môi, hở hàm ếch. Sau 6 bộ phim được trình chiếu lại, có một em nhỏ hở hàm ếch được phẫu thuật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá