Chia sẻ nỗi đau của các nạn nhân ở Tây Nguyên

TP - Sáng 12/8, anh Bùi Văn Cường - Bí thư Trung ương Đoàn - đã về thăm và trao quà cứu trợ của T.Ư Đoàn tới bà con vùng lũ tại xã Quảng Điền (Krông Ana, Đăk Lăk).

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Văn Cường tặng quà cứu trợ người dân vùng lũ
Toàn bộ tuyến đê bao ngăn lũ dài hơn 36 km trị giá hơn 20 tỷ đồng  của xã Quảng Điền bị phá hỏng và đến nay vẫn còn bị ngập từ 2 - 3 m dưới mặt nước lũ. Hầu như toàn bộ diện tích hoa màu của bà con xã Quảng Điền  không còn cơ may cho thu hoạch bởi đến nay nước vẫn chưa rút đi.

Ông Nguyễn Hanh, nông dân xã Quảng Điền nghẹn ngào kể: Lúa ngoài đồng đã chín vàng, chỉ vài ngày nữa là tụi tui gặt về, không may lũ năm nay về sớm và lớn quá. Tụi tui trông chờ hết vô vụ thu hoạch này nên không tích trữ lương thực, không dự trữ giống…

Ông Lê Đức Thành - Chủ tịch UBND xã Quảng Điền - cho biết: Hơn 1.000 hộ của xã  sống nhờ vào 744 ha ruộng  nước đều có hoàn cảnh tương tự như ông Nguyễn Hanh: Không còn lương thực, không còn giống lúa để tiếp tục sản xuất vụ mùa sau, hiện tại ước tính cả xã thiếu đến 160 tấn lúa giống.

Anh Bùi Văn Cường cũng đã đến thăm và trao 500 ngàn đồng cho gia đình nạn nhân Phạm Hùng (xã Quảng Điền) bị lũ cuốn mất tích.

Xe chở lương thực cứu trợ của T.Ư Đoàn trên đường đến vùng lũ Quảng Điền

Anh Phạm Hùng là bộ đội vừa xuất ngũ sống bằng nghề chài lưới. Vợ chồng anh Hùng  rất nghèo, hiện vẫn phải ở  nhờ nhà bố mẹ, đứa con duy nhất của họ bị bệnh tim nhưng không có tiền chạy chữa đã mất đầu năm 2007.

Khoảng 3 giờ sáng 3/8, anh Hùng chèo thuyền đi giăng lưới sớm như thường lệ thì bị lũ lên làm lật thuyền. Do cả vùng Quảng Điền và các xã lân cận bên dòng Krông Ana đang bị biến thành biển nước mênh mông nên  sau 10 ngày tìm kiếm, bà con xã Quảng Điền vẫn chưa tìm được  tung tích của anh Hùng.

Một nạn nhân khác cũng được nhận hỗ trợ của T.Ư Đoàn trong đợt này là em Nguyễn Thị Nga ở xã Phú Xuân (Krông Năng, Đăk Lăk). Nga năm nay lên lớp 10 và là học sinh giỏi nhiều năm liền, nhưng việc học của Nga có nguy cơ bị gián đoạn vì cơn lũ dữ vừa qua đã cuốn ngôi nhà và 5 người trong gia đình em xuống sông. Nga may mắn thoát nạn nhờ đang về thăm quê trong dịp hè.

Hiện nay, chỉ mới có thi thể người chú của Nga được tìm thấy bị chôn vùi bên dòng Krông Năng cách ngôi nhà bị sập 18 km, còn lại bố mẹ và 2 em của Nga vẫn nằm trong danh sách mất tích dù ai cũng đều biết cơ hội tìm thấy họ sống sót hầu như không còn sau gần 10 ngày bị nhấn chìm trong dòng nước hung hãn.

Chia sẻ mất mát của người dân trong vùng lũ, T.Ư Đoàn và Tỉnh Đoàn Đăk Lăk hỗ trợ lương thực (gạo và mì gói) trị giá 61 triệu đồng tới bà con các huyện Krông Ana, Krông Bông, Ea Súp và huyện Lăk.

Ngoài ra, Tỉnh Đoàn Đăk Lăk còn đứng ra kêu gọi đoàn viên thanh niên quyên góp quần áo và sách vở cho trẻ em nghèo vũng lũ để các em có thể đến trường vào đầu năm học mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá