Chia tay trước ngày cưới

Nghe Nhung nói muốn chia tay, Đạt không tin nổi. Đám cưới của hai người chỉ còn chưa đầy tháng nữa là tổ chức, thiệp cưới đã in, bạn bè đều biết. Hai bên gia đình còn đi lại rất thân thiết.

Ảnh: Corbis.com.
Nhung và Đạt đều quê Hải Dương. Hai người đã yêu nhau gần 8 năm, từ khi còn học chung thời phổ thông. Cũng trải qua nhiều sóng gió và vài lần suýt chia tay, họ vẫn ở bên nhau, giờ cả hai đã có việc làm ổn định và tính chuyện cưới xin.

Nhưng thật ra, tình yêu trong Nhung đã vơi dần từ lâu, cảm giác chán mối quan hệ nhàn nhạt theo thói quen này cũng không phải mới có. Nhưng Đạt quá tốt và ai cũng bảo anh sẽ là người chồng, người cha lý tưởng.

Hơn nữa, gia đình hai bên ở cùng xã, đã đi lại từ lâu và coi đám cưới là chuyện không sớm thì muộn. Bạn bè cũng hay đùa: "Thời này mà còn chuyện tình gần 10 năm như của chúng mày đúng là cổ tích".

Chính những điều ấy càng khiến Nhung phải day dứt khi muốn chia tay với Đạt lúc mọi thứ cho đám cưới đã chuẩn bị xong xuôi.

"Khi nói hoãn cưới em biết Đạt sẽ tổn thương ghê gớm, có khi còn căm ghét em. Còn bố mẹ chắc chắn sẽ phản đối và đau lòng lắm. Nhưng lấy nhau mà không hạnh phúc thì còn khổ hơn", Nhung tâm sự.

Kiên, phó giám đốc một công ty xây dựng ở Hưng Yên cũng vừa quyết định hoãn cưới trước sự sửng sốt của cả gia đình, bạn bè và nhất là cô dâu.

Trước khi đến với cô gái suýt làm vợ mình bây giờ, Kiên đã trải qua mối tình sâu đậm với em sinh viên trường ngoại thương. Nhưng ra trường đi làm, nàng đã bỏ anh để theo một đại gia Hà thành.

Hơn 30 tuổi, gia đình rối rít giục cưới vợ mà trong lòng hoàn toàn trống rỗng, Kiên "ừ" đại khi có người bạn giới thiệu cho cô nhân viên ngân hàng ở cùng phố.

Sau vài lần gặp gỡ, hẹn hò, Kiên lại tặc lưỡi lần nữa lúc bố mẹ muốn gặp nhà gái và tổ chức đám cưới ngay trong năm.

Hồi cuối tháng 10, bạn bè nhận được điện mời của Kiên còn nghe anh tếu táo: "Xong xuôi rồi, 'máy móc' cũng đã thử ngon nghẻ. Giữa tháng 11 đến ăn cưới, tết sang năm thì nhớ chuẩn bị phong bào lì xì cho con tớ".

Vậy mà, ai nấy ngã ngửa khi chỉ hai tuần sau nghe Kiên thông báo: "Hoãn rồi, chả biết có cưới nữa không".

Thực ra, quyết định này chỉ mới xuất hiện trong đầu Kiên sau dịp anh gặp lại người bạn thân từ thời cấp 3, mới ở trong Nam ra chơi.

Sau hồi chén chú chén anh hàn huyên đủ chuyện, Kiên tâm sư thật lòng: "Mình và cô ấy đều chẳng có tình cảm với nhau. Thôi thì ai đến tuổi cũng lấy vợ rồi có con. Bao nhiêu đôi yêu nhau đến mức tưởng như không có được nhau thì chết, vậy mà cưới rồi có được mấy ngày hạnh phúc".

Người bạn nghe vậy hốt hoảng: "Ấy chết, ông đừng đi vào vết xe đổ của tôi. Ngày trước tôi cũng nghĩ thế trước khi lấy con sếp. Đến lúc ở với nhau rồi mới thấy không có tình cảm hôn nhân đúng là địa ngục. Giờ bề ngoài vẫn là vợ chồng nhưng thực chất thì ly thân lâu rồi".

Theo chuyên gia tâm lý Quách Thị Quế ở đường dây tư vấn tình cảm 1900585865 thuộc thuộc hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, ý nghĩ muốn chia tay trước khi cưới thường xuất hiện ở những bạn trẻ chưa thật sự có tình cảm sâu sắc hoặc tình yêu đã nguội lạnh sau thời gian không được vun đắp.

Bà cho rằng, trong xã hội mà nhiều người trẻ yêu vội, muốn cưới gấp hay phải chịu sự thúc ép của gia đình thì hiện tượng trên không hề hiếm.

"Đứng trước một việc mà còn phân vân, đắn đo thì không nên quyết định ngay, nhất là với chuyện hôn nhân", bà Quế chia sẻ.

Có thể nhiều người e ngại chuyện hoãn hay hủy đám cưới sẽ ảnh hưởng đến danh dự gia đình, đến dư luận hay làm tổn thương người kia. Nhưng đây là chuyện hệ trọng cả đời và nếu bạn cứ cố nhắm mắt đưa chân thì hậu quả có khi còn nghiêm trọng hơn nhiều.

Cuộc hôn nhân không xuất phát từ mong muốn của cả hai bên sẽ có rất nhiều nguy cơ tan vỡ và lúc ấy, người đau khổ không chỉ có bạn.

Cũng có không ít đôi sau thời gian yêu đương mặn nồng đến giai đoạn chuẩn bị đám cưới lại xảy ra mâu thuẫn, đòi chia tay, đôi khi vì những lý do rất nhỏ như:

"Chưa làm chồng mà anh ấy đã muốn quyết định mọi thứ, không biết sau này thế nào?", "Em thấy thất vọng vì chồng tương lai quá chi ly, không chiều em như trước", hoặc "Cô ấy đòi hỏi quá nhiều khiến tôi mệt mỏi"...

Theo bà Quế, những chuyện như vậy hay xảy ra vì trong thời gian này, các bạn trẻ thường phải lo lắng nhiều, tâm lý mệt mỏi, lại bắt đầu đối mặt với những điều thực tế như phải tính toán, đặt kế hoạch cho cuộc sống gia đình sau này nên dễ xung đột, thất vọng.

Tuy nhiên, nếu thực sự yêu nhau sâu sắc và có sự hiểu biết, chia sẻ ngay những khúc mắc, họ sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn này.

"Dù còn băn khoăn vì bất kỳ lý do nào thì các bạn cũng nên dành thời gian lắng lại để suy nghĩ thấu đáo, cân nhắc cái được, cái mất trước khi đưa ra một quyết định ảnh hưởng đến chuyện cả đời của mình", bà Quế nói.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá