Chiếc lô cốt bằng... hai tháng phụ cấp

TP - Học xong lớp đào tạo Tiểu đội trưởng của trường sỹ quan, tôi được điều về một đơn vị chủ lực, trực thuộc Bộ Tư lệnh, để chuẩn bị huấn luyện tân binh. Nay đã là Tiểu đội trưởng với quân hàm trung sỹ, tôi muốn chứng tỏ cái uy của người chỉ huy.

Hôm ấy, đơn vị kiểm tra kỹ thuật dùng pháo tay đánh vào lỗ bắn thông thường. Tôi thầm nghĩ: “Mấy đợt bắn và ném lựu đạn vừa rồi mình đã đạt điểm rất cao, nay chỉ còn đánh pháo tay nữa là xong. Mình phải đánh thật lớn, nổ thật to cho các tân binh tò te nể phục mới được”.

Để làm được điều này, tôi nặn cho mình một quả pháo tay bằng đất, với lỗ chứa thuốc nổ rộng, sâu hơn. Khi cả đơn vị đang chắp, nối, gói, buộc pháo tay, tôi liền nháy cho mấy đồng chí tân binh bên cạnh san sẻ cho tôi thêm ít thuốc nổ. Thông thường, mỗi người chỉ được dùng 25 gam thuốc nổ, nhưng riêng tôi có hơn 50 gam. Hoàn thành xong mọi công tác chuẩn bị, tôi ung dung chờ tới lượt mình kiểm tra.

Ít phút sau, tôi được gọi lên tiêu diệt mục tiêu. Đi trước mặt các đồng chí tân binh, tôi tỏ ra tự tin lắm. Tiến đến gần cái lô cốt đáng ghét kia, tôi chỉ muốn giật nụ xòe cho thật nhanh, để thưởng thức tiếng nổ long trời và chia sẻ thành quả ấy với người hâm mộ. Quả thực, tiếng nổ ấy to nhất từ đầu đến giờ. Sau ít phút, đám khói bụi tan hết, để lộ ra chiếc lô cốt vỡ sập. Tôi như chết đứng, mắt hoa lên, hai tai ù ù như xay lúa, rồi bị lập biên bản ngay tại thao trường chiến thuật của đơn vị.

Sau khi về đến doanh trại, tôi phải viết kiểm điểm tường trình về hành vi ấy và được cấp trên cho biết chiếc lô cốt có giá trị bằng 2 tháng phụ cấp của tôi. Mãi sau này, tiếng nổ ấy vẫn còn văng vẳng bên tai tôi...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá