'Chiếc xe tri thức' hấp dẫn nghìn trẻ em

TP - “Chiếc xe tri thức - The Knowledge Bus” lần đầu tiên tổ chức đã thu hút hơn 2.000 thiếu nhi ở Bình Định hào hứng tham gia, mang đến cho các em sân chơi mới mẻ và nhiều bài học lý thú, bổ ích về khoa học.

“Chiếc xe tri thức” gắn bó chặt chẽ giữa văn hóa đọc và thực hành.
“Chiếc xe tri thức” gắn bó chặt chẽ giữa văn hóa đọc và thực hành.

"Chiếc xe tri thức” là thư viện sách di động được tổ chức đầu tiên tại Bình Định với hơn 3.000 đầu sách dành cho thiếu niên, nhi đồng cùng nhiều máy vi tính kết nối internet, giúp các em có thể tra cứu các cơ sở dữ liệu, thông tin cần tìm hiểu. Ngoài thư viện sách di động, Ban tổ chức còn chiếu phim 3D và tổ chức các show, gian hàng trò chơi khoa học để các em được vui chơi, tìm hiểu thêm về khoa học với những cái tên rất ấn tượng như: “Túi nước thần kỳ”, “Vua tốc độ”, “Que xiên kỳ diệu”, “Cuộc đua phân tử”, “Nam châm tạm thời”...

Tại các show và trò chơi khoa học, các anh chị điều phối viên phân công nhau hướng dẫn các em làm thí nghiệm và giải thích về những hiện tượng khoa học như: Vì sao khi đâm que nhọn qua bịch nước mà nước không chảy ra; tại sao không cần lực tác động, chỉ cần đưa mặt xanh của cục nam châm lại gần chiếc xe đồ chơi bằng sắt thì xe chạy, còn khi chuyển sang mặt đỏ thì xe bị hút vào; làm sao để chiếc kẹp giấy bằng sắt nổi lên trên mặt nước…

Vừa được làm thí nghiệm vui vừa hiểu hơn về các hiện tượng khoa học nên bạn nào cũng thích thú. Riêng chương trình “Khoa học khám phá” tìm hiểu hiện tượng nước biển đổi màu, núi lửa phun trào, cấu tạo của trái đất... thu hút rất đông học sinh ở bậc THCS tham gia. Các anh chị điều phối viên hướng dẫn đưa ra các câu hỏi từ dễ đến khó để các em trả lời dựa theo kiến thức của các môn hóa học, vật lý mà các em đang học ở trường; em nào trả lời đúng thì được nhận quà nên các bạn rất thích. Xen lẫn chương trình, các anh chị điều phối viên còn hướng dẫn các em nhảy theo điệu nhạc vui nhộn, chơi trò chơi đố vui... làm không khí chương trình càng thêm sôi động.

Mở rộng ra các địa bàn khó khăn

Em Lương Duy Tân, học sinh trường Tiểu học Lê Lợi, TP Quy Nhơn cho biết: “Em rất thích đọc sách khoa học nhưng tìm mua được sách lại không dễ. Tham gia chương trình, em rất thích vì trên xe có nhiều sách khoa học hay lắm”.

Nói về chương trình “Chiếc xe tri thức”, chị Huỳnh Thị Anh Thảo - Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để đưa chương trình này đến được với đông đảo thiếu niên, nhi đồng nhất là các em tại các địa bàn còn khó khăn của tỉnh”.

Đánh giá về chương trình “Chiếc xe tri thức”, chị Huỳnh Thị Anh Thảo - Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, cho biết: “Qua thí điểm tại 4 địa phương, chúng tôi nhận thấy, những hoạt động bổ trợ kiến thức khoa học đơn giản, gắn bó với cuộc sống hằng ngày giúp các em có thể tìm hiểu, tiếp cận dễ dàng với những kiến thức khoa học; từ đó, tiếp thu tốt hơn những thông tin bổ sung ở những bậc học cao hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để đưa chương trình này đến được với đông đảo thiếu niên, nhi đồng nhất là các em tại các địa bàn còn khó khăn của tỉnh”.

Chương trình là hoạt động mới, thiết thực nhằm đưa tri thức, khoa học đến gần hơn với thiếu niên, nhi đồng Bình Định, đặc biệt các em thiếu nhi ở những nơi có điều kiện khó khăn để duy trì và phát huy “văn hóa đọc”,  khơi dậy niềm đam mê khoa học trong các em. Nhìn những quyển sách được các em chuyền tay nhau, nâng niu và say sưa đọc, chúng tôi mường tượng biết đâu đấy sau này đất nước sẽ có thêm nhiều nhà khoa học tài năng chính nhờ từ chiếc xe “Chiếc xe tri thức” kia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng