Chiến dịch đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

TPO - T.Ư Đoàn vừa kết hợp với nhãn hàng Clear triển khai chiến dịch cung cấp miễn phí hơn 6.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người dân tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Thanh niên tình nguyện diễu hành tuyên truyền đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn tại Hà Nội. Ảnh Linh Trân
Thanh niên tình nguyện diễu hành tuyên truyền đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn tại Hà Nội. Ảnh Linh Trân

“Việt Nam đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, thách thức gàu” là slogan của chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Chương trình sẽ tổ chức phát mũ miễn phí, đổi mũ bảo hiểm cũ lấy mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đồng thời tổ chức các đoàn diễu hành tuyên truyền người dân đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.

Chiến dịch đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - ảnh 1 Nhãn hàng Clear tại trợ 6.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn tặng người dân 4 tỉnh, thành.

Vấn đề đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn hiện nay đang là vấn đề đáng chú ý do việc thực hiện của người dân còn hạn chế. Số ca tai nạn giao thông, gây chấn thương sọ não từ việc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn không ngừng gia tăng đang là mối lo ngại cho toàn dân.

Lý giải nguyên nhân nhiều người ngại đội các mũ bảo hiểm đạt chuẩn (thường là các mũ kín hơn, nặng hơn, nóng hơn so với các mũ thông kém chất lượng) PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TƯ cho rằng: “Nước ta có khí hậu nóng ẩm. Điều đó khiến cho việc đội mũ bảo hiểm nặng, kín dễ dẫn đến việc đổ mồ hôi. Với lý do thẩm mỹ và các vấn đề về da đầu (mẩn, gàu…) nên khiến nhiều người ngần ngại. Việc da đầu thường xuyên ướt mồ hôi và bã nhờn đã tạo môi trường cho các vi khuẩn và vi nấm phát triển mạnh khiến da đầu ngứa ngáy”.

Bệnh viện Da liễu T.Ư đã thực hiện cuộc khảo sát “Tìm hiểu về các vấn đề da đầu và mối liên hệ giữa bệnh da đầu và mũ bảo hiểm” với 1.000 phiếu điều tra trong vòng 4 tháng và đưa ra kết luận rằng: 91.1% người thường xuyên đội mũ bảo hiểm đều có biểu hiện bệnh da đầu,  33% trường hợp bị gàu, gây khó chịu và khiến người dân ngần ngại đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. 

PGS TS Nguyễn Văn Thường cho rằng nên vệ sinh miếng lót mũ bảo hiểm ít nhất 1 tuần 1 lần và nên sử dụng dầu gội trị gàu chuyên dụng. Đó có thể là dầu có tinh chất bạc hà kết hợp với các dưỡng chất cần thiết như nutrium 10 sẽ giúp nuôi dưới da đầu khỏe mạnh.

Chiến dịch đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - ảnh 2 Người mẫu Thanh Hằng và ĐVTN trong chiến dịch tuyên truyền toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Trong khuôn khổ hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn” của Uỷ ban ATGT Quốc gia, Clear phối hợp cùng Bệnh viện Da liễu T.Ư mang đến cho người dân những giải pháp hiệu quả giảm bớt nỗi lo về gàu. Ngoài ra, còn có hành trình thu thập chữ ký ủng hộ chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn từ 23/8 đến 23/9, sáng tác các ca khúc “Thanh niên với văn hoá giao thông”...

Tại Việt Nam hiện nay, phương tiện lưu thông chủ yếu của người dân vẫn là xe máy. Tai nạn giao thông liên quan đến xe máy vẫn chiếm con số cao nhất 70%, trên 30,000 trường hợp tai nạn giao thông đường bộ hàng năm. Trong đó, có 30% chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Để đẩy lùi con số thương vong đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ lâu đã khuyến cáo tầm quan trọng của đội mũ bảo hiểm và khuyến khích các nước thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng