“Chiến dịch một vạn trái tim”

TP - Năng động, nhiệt tình, sẵn sàng hiến máu cứu người là đặc điểm những sinh viên tham gia Hội Thanh niên tình nguyện (TNTN) vận động hiến máu nhân đạo Hà Nội.

Bác sĩ Trần Bảo Khánh, Phó Chủ tịch Hội TNTN vận động hiến máu nhân đạo Hà Nội cho biết: “Sau 11 năm hoạt động, hội luôn là lực lượng tiên phong và nòng cốt trong phong trào hiến máu nhân đạo của Hà Nội và cả nước.

Những ngày đầu thành lập chỉ có 13 thành viên là sinh viên trường Đại học Y Hà Nội nhưng thật tự hào vì đó cũng chính là 13 tuyên truyền viên hiến máu nhân đạo đầu tiên tại Việt Nam”...

Hiện nay hội đã có hơn 1.000 thành viên hoạt động tại 8 chi hội với 34 đội tuyên truyền của hơn 50 trường Đại học và Cao đẳng trong thành phố Hà Nội.

Lượng máu thu được do Hội tuyên truyền vận động trong 11 năm qua tại 5 điểm hiến máu cố định (Trạm y tế phường Bách khoa vào thứ 3 hàng tuần; Hội trường T20 Đại học Thủy lợi – thứ 4; Trạm y tế Đại học Sư phạm và Trạm y tế Học viện Tài chính – thứ 5; Trạm y tế KTX Mễ Trì - thứ 6) chiếm hơn một nửa lượng máu thu được trên địa bàn Hà Nội.

Hội TNTN vận động hiến máu nhân đạo Hà Nội vừa đề ra 4 chương trình hành động trong đó đặc biệt nhất là chương trình xây dựng lực lượng hiến máu dự bị - lực lượng sẵn sàng hiến máu bất kỳ lúc nào khi người bệnh cần truyền máu, được gọi là “Chiến dịch một vạn trái tim”.

Những trái tim, những tấm lòng

Dáng người mảnh khảnh, Nguyễn Thanh Mai, 23 tuổi - cô cựu sinh viên Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội - đã khiến người ta ngạc nhiên ngay từ cái nhìn đầu tiên.

“Ngay từ năm thứ nhất, khi các anh chị đến vận động tham gia hiến máu em rất muốn tham gia nhưng khi đi kiểm tra sức khỏe em lại không đủ cân nặng. Xin mãi cũng không được chấp nhận em mới nghĩ ra một cách.

Nếu không được trực tiếp hiến máu thì vận động mọi người tham gia rồi chờ cơ hội đủ cân nặng để có thể trực tiếp hiến máu. Hơn 4 năm qua Hội đã thực sự là nơi để em rèn luyện, phấn đấu” - Mai tâm sự. 

Tốt nghiệp Đại học loại ưu, hiện Mai đang công tác tại một Cty liên doanh với Đài Loan. Công việc chiếm gần hết thời gian nhưng Mai vẫn không muốn rời xa hội – nơi có hàng nghìn tấm lòng nhân ái.

Bạn Nguyễn Thanh Hà - sinh viên năm cuối Khoa Công trình, Đại học Thủy lợi Hà Nội, Chi hội trưởng Chi hội 24/1 - cho biết: “Công việc của một chi hội trưởng thường vô cùng bận rộn.

Ngoài việc tổ chức hơn 80 hội viên hoạt động theo đúng định kỳ còn phải nghiên cứu đề xuất các chiến dịch tuyên truyền, nhất là vào các dịp Tết, hè để đảm bảo lượng máu cung cấp cho người bệnh”.

Lê Đình Lê, sinh viên năm cuối Đại học Thương mại, Chi hội trưởng Chi hội 5/12 kể về những lần vào bệnh viện, tận mắt chứng kiến những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, những giọt nước mắt của người nhà bệnh nhân khi phải chứng kiến người thân đang rời xa sự sống vì mất máu.

Lê bảo là người làm công tác tuyên tuyền, tìm được đúng người đã khó nhưng để thuyết phục được mọi người làm theo mình còn khó hơn. Thực hiện thành công “Chiến dịch một vạn trái tim” vì thế cũng đang là mục tiêu quan trọng của Hội TNTN vận động hiến máu nhân đạo Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá