Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè: Trường học thực tiễn cho thanh niên

TPO - Tối 17/8, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 20 năm chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè (2000 - 2019) và tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2019.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, tham dự chương trình.
Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè: Trường học thực tiễn cho thanh niên - ảnh 1 Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 8 tập thể.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực, khẳng định: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè thực sự đã trở thành trường học thực tiễn phong phú, sinh động để thanh niên Việt Nam trải nghiệm, trưởng thành. Từ chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, hàng chục triệu đoàn viên, thanh niên đã được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, nhiều đoàn viên trong số đó đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dặn dò: Hiện nay, yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra cho đất nước ta và tổ chức Đoàn những thời cơ và thách thức mới. Để phát huy tinh thần tình nguyện của thanh niên, đòi hỏi tổ chức Đoàn phải đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để tiếp tục giữ vững và phát huy thành quả to lớn của 20 năm qua; khẳng định được vai trò chủ lực, định hướng, dẫn dắt phong trào tình nguyện nói chung trong tình hình mới.  
Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè: Trường học thực tiễn cho thanh niên - ảnh 2  Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại chương trình.
Theo đồng chí Trương Hòa Bình, tổ chức Đoàn cần tiếp tục xác định chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè là một đợt sinh hoạt chính trị quan trọng để củng cố tổ chức, bộ máy vững mạnh, nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo của mình, là cơ hội để nâng cao chất lượng của đoàn viên, phát triển lực lượng. Và hơn hết, từ chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, phong trào thanh niên tình nguyện sẽ phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố xuất sắc cho tổ chức Đoàn, giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp vào Đảng, cung cấp nguồn nhân sự chất lượng cho các cấp ủy Đảng, chính quyền.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, ngay từ năm đầu của chiến dịch, hàng vạn học sinh, sinh viên cả nước đã hăng hái đến với nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa, gắn bó, sẻ chia, đem trí tuệ, sức trẻ tham gia giải quyết những khó khăn của người dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ những thành công của mùa chiến dịch đầu tiên, mỗi mùa hè về thanh niên cả nước chính thức có thêm một môi trường thực tiễn sinh động để học hỏi, trải nghiệm, cống hiến, trưởng thành. 20 mùa hè tình nguyện của thanh niên Việt Nam đã có nhiều bước chuyển mình, thay đổi, phát triển cho phù hợp với điều kiện cụ thể của thanh niên, tình hình phát triển của đất nước.
Trong quá trình này, nhiều thành quả to lớn đã được các cấp bộ Đoàn, Hội, hàng chục ngàn đội hình tình nguyện, hàng chục triệu lượt thanh niên tình nguyện góp sức thực hiện, góp phần tác động trực tiếp đến diện mạo nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển đời sống kinh tế - xã hội - văn hóa của nhiều địa phương, khai phá và phát triển nhiều vùng đồi núi, vùng hoang hóa, vùng biên giới, biển đảo.
Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, để tạo nên những thành tích đó, chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè đã không ngừng làm mới chính mình qua từng năm trong chặng đường phát triển, cả về nội dung và phương thức triển khai. Trải qua 20 năm, chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè đã ăn sâu, bám rễ trong đời sống thanh niên, từ miền ngược đến miền xuôi, từ nông thôn đến thành thị, trở thành sự háo hức và niềm hăng say cống hiến trong trái tim của mỗi thanh niên khi hè về.
Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè: Trường học thực tiễn cho thanh niên - ảnh 3 Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại chương trình.

“Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, mà cụ thể là hình ảnh chiến sỹ tình nguyện hè đã để lại những dấu ấn đẹp, củng cố niềm tin của nhân dân và lãnh đạo các cấp, các địa phương đối với thanh niên Việt Nam, làm đẹp hơn hình ảnh của thanh niên Việt Nam trong 20 năm qua. Những giá trị tích cực của chiến dịch tình nguyện hè đã có sức lôi cuốn, lan tỏa mạnh mẽ không chỉ trong thanh niên mà còn nhận được sự đồng hành, tham gia của nhiều lực lượng trong xã hội, của người dân các địa bàn hoạt động và cả những thanh niên quốc tế, đến cùng trải nghiệm và tham gia cùng thanh niên tình nguyện ở nhiều địa phương”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định.

Cũng theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, những thành quả đạt được cho tới hôm nay củng cố vững chắc thêm cơ sở thực tiễn cũng như lý luận để Trung ương Đoàn tiếp tục triển khai chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè trong nhiều năm tới. Chiến dịch sẽ tiếp tục là sự biểu hiện mạnh mẽ nhất tinh thần trách nhiệm của thanh niên với sự phát triển của đất nước thông qua công trình, phần việc, hành động cụ thể, là môi trường thực tiễn sinh động để Đoàn - Hội các cấp cùng xây dựng lớp thanh niên Việt Nam thời đại mới với những giá trị hình mẫu tiêu biểu.
Nhân dịp này, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng cấp Nhà nước, trong đó tám tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 15 tập thể và năm cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè: Trường học thực tiễn cho thanh niên - ảnh 4 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Bằng khen Thủ tướng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào tình nguyện hè.
Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè: Trường học thực tiễn cho thanh niên - ảnh 5 Chương trình biểu diễn văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Những công trình, phần việc của Đoàn trong hành trình "tuổi đôi mươi"

Năm 2000, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn phát động trên quy mô toàn quốc chiến dịch mang tên “Chiến dịch Mùa hè học sinh - sinh viên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Đây là cột mốc đầu tiên đánh dấu chặng đường lịch sử 20 năm với những mùa hè tình nguyện của thanh niên cả nước. Từ năm 2001, chiến dịch được đổi tên thành “Chiến dịch Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện Hè”.

Từ năm 2009 đến nay, tên gọi của chiến dịch được khát quát, rút gọn thành “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè”. Từ năm 2014, chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè có sự đổi mới về mặt định hướng nội dung, đối tượng, được tổ chức gồm 1 chương trình và 4 chiến dịch, gồm chương trình Tiếp sức mùa thi, và 4 chiến dịch: Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh.

Qua 20 năm triển khai chiến dịch, đã có 672.724 công trình thanh niên được thực hiện; các đội hình tình nguyện đã sữa chữa và làm mới 287.190km đường giao thông nông thôn, sửa chữa hơn 182.000 nhà dân, xây dựng mới 67.431 nhà dân. Nằm trong khuôn khổ các hoạt động vì an sinh xã hội của chiến dịch, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 21.373 đội hình tư vấn, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí đã tư vấn chữa bệnh cho khoảng 14 triệu người dân, khám chữa bệnh miễn phí cho 5 triệu người dân; các hoạt động hiến máu nhân đạo đã thu hút hơn 2,7 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu, thu được hơn 1,8 triệu đơn vị máu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng