Chiến sỹ tình nguyện cả nước hướng về vùng bão

TP - Ngày 4/10 Thành Đoàn TP.HCM kết hợp với Tỉnh Đoàn TT-Huế huy động hơn 200 thanh niên tình nguyện lên đường cứu trợ và giúp người dân các vùng bị ảnh hưởng của bão số 6…

Các ĐVTN Bệnh viện Chợ Rẫy đang khám bệnh cho người dân Đà Nẵng

Sau khi đến xã Vĩnh Lộc ngày 4/10, các TNTN đã được phân ra làm 2 tốp: Các y bác sĩ có nhiệm vụ khám và cấp thuốc cho bà con; tốp còn lại sẽ giúp dân sửa chữa nhà và dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Tại trung tâm y tế xã, các bác sĩ tình nguyện đã khám bệnh và cấp phát hơn 1.000 cơ số thuốc các loại. Bà Trần Thị Chuôm (71 tuổi) nói: “Nhà mệ sụp hết rồi. Mấy ngày nay mệ đang phải ở nhờ nhà hàng xóm”. Tâm trạng bà Chuôm cũng là của hàng trăm người dân nơi đây.

Bác sĩ tình nguyện  Quách Hoàng Ân (ĐH Y Dược TP HCM)  nói: “Qua ti vi  thấy miền Trung bị tàn phá nặng nề, với tư cách là bác sĩ,  em muốn góp phần nhỏ giúp bà con”. Sau cơn bão, xã Lộc Vĩnh có đến 90% hộ dân bị sập nhà và tốc mái.

Nhóm TNTN  của Trường ĐH Sư phạm Huế đã nhận nhiệm vụ sửa chữa và lợp lại mái nhà cho những gia đình khó khăn. Giữa nắng gắt sau bão, các TNTN hoạt động rất hăng hái. Theo dự kiến trong 2 ngày đóng quân tại đây,  các TNTN kết hợp với Trung đoàn 176 sẽ lợp lại tôn và sữa chữa cho 79 ngôi nhà bị tốc mái.

Sinh viên Võ Minh Châu tay vuốt mồ hôi nói: “Đi tình nguyện đã nhiều lần nhưnglần này đặc biệt có ý nghĩa đối với em. Đến đây em càng thấy sức của mình quá nhỏ bé so với những gì mà người dân cần”.

Chị Đoàn Thị Thanh Huyền, Bí thư Tỉnh Đoàn-TT - Huế cho biết: “Lần ra quân này, Tỉnh Đoàn đã kết hợp cùng các huyện Đoàn và xã Đoàn huy động 400 TNTN để khắc phục hậu quả cơn bão đồng thời vận động và hỗ trợ trên 300 triệu đồng cùng 5 tấn gạo và 500 suất quà Trung thu cho các cháu, chúng tôi sẽ cố gắng mở rộng địa bàn cứu trợ”.

Các TNTN đang lợp lại mái của Trường tiểu học Hải Dương (Huế)
Hơn 10 ngàn ĐVTN và tình nguyện viên của Đà Nẵng đã tham gia dọn vệ sinh đường phố. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn TN Đà Nẵng, tuổi trẻ cả nước đã có những đóng góp tích cực bằng tiền và hiện vật giúp nhân dân Đà Nẵng.

Hàng ngàn tấm tôn, 7.000 kg gạo, 730 thùng mì tôm, 500 chiếc mền, 500 suất quà... của tuổi trẻ Thủ đô, TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu... đã được tiếp nhận.

Sáng qua, 5/10 PGS -TS, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Trương Văn Việt thăm  hỗ trợ và chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân bị nạn trong bão số 6. Phó Giám đốc Nguyễn Trường Sơn phụ trách đoàn công tác của Bệnh viện đã có mặt tại Quảng Nam từ trước và trong bão, ứng cứu kịp thời hàng chục người bị nạn. Trong 2 ngày qua, đoàn đã khám và phát thuốc điều trị cho 1.200 người dân.

Sáng 3/10, từ thành phố biển Bà Rịa - Vũng Tàu, 20 ĐVTN đã đến Đà Nẵng. Các tình nguyện viên đến thôn nghèo Thủy Tú (phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) để phát thuốc, khám bệnh và trao quà trung thu cho các em. Bí thư Tỉnh Đoàn BR - VT Trần Đình Khoa xúc động: “Xem qua tivi đã thấy khủng khiếp, giờ về tận nơi mới biết, hậu quả cơn bão quá khốc liệt.

Thôn nghèo Thủy Tú có gần 100 trẻ em năm nay nhìn ánh trăng Trung thu trong những căn nhà không mái. Nhưng, các em cũng được an ủi phần nào với những món quà nhỏ từ tuổi trẻ BR - VT.

Đoàn công tác của Thành Đoàn Hà Nội vừa chia làm 2 đoàn mang số quà tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội gửi tặng đồng bào vùng vừa chịu thiệt hại nặng do bão lũ thuộc 4 tỉnh: Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị gồm 20 tấn gạo, 10.000 quyển vở, một số thuốc men, 2.000 chiếc bánh Trung thu cùng đồ chơi giúp các em thiếu nhi vùng bão lũ đón Tết Trung thu...

Tại vùng tâm bão của Quảng Trị xã Hải Thành - huyện Hải Lăng, tuổi trẻ Hà Nội đã trao 5 tấn gạo, 10 suất quà trị giá mỗi suất 500.000 đồng cùng các hiện vật cứu trợ đến tay đồng bào.

Nam Cường - Lâm Chiêu Tranh 
Gia Ngọc - Hương Giang

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá