Chiến thắng của cậu bé 9 tuổi

TP - Sáng 15/12 tại Hà Nội, Hội đồng Đội T.Ư phối hợp với Bộ GD&ĐT, Cty Cổ phần trò chơi Giáo dục trực tuyến (Egame) tổ chức trao giải cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục trực tuyến”. Giải đặc biệt trị giá 50 triệu đồng được trao cho học sinh 9 tuổi Nguyễn Minh Nhựt học lớp 4 tại Bến Tre.

Chiến thắng của cậu bé 9 tuổi

> Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục

tham dự lễ trao giải có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Trưởng ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các tỉnh, thành Đoàn và hàng nghìn học sinh.

Học sinh lớp 4 đoạt giải đặc biệt

Cuộc thi tổ chức dành cho học sinh 6 - 18 tuổi, với mong muốn tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích trên mạng internet, phát triển tư duy sáng tạo, đóng góp ý tưởng xây dựng những trò chơi có ý nghĩa, mang tính giáo dục cao góp phần đẩy lùi trò chơi độc hại, bạo lực trên thị trường. Sau hơn 8 tháng triển khai (từ tháng 3 đến 11/2013), Ban Tổ chức nhận được hơn 800.000 bài dự thi của thanh thiếu nhi trong cả nước với nhiều ý tưởng mới lạ, độc đáo và hấp dẫn.

Qua nhiều vòng sơ tuyển, ban giám khảo chọn ra 21 bài xuất sắc nhất để trao giải, trong đó giải đặc biệt trị giá 50 triệu đồng thuộc về em Nguyễn Minh Nhựt, học sinh lớp 4, Trường THCS Tân Thanh, TP Bến Tre (Bến Tre). Hàng loạt trò chơi được cậu học sinh 9 tuổi xây dựng bằng nhiều phần mềm khác nhau, mang đến người chơi một phòng học trực tuyến lý thú, bổ ích. Qua các trò chơi này, người chơi được học tập cũng như ôn luyện lại kiến thức cần thiết phục vụ việc học tập cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

Đó là trò chơi: Tô màu họa tiết dân tộc với 24 họa tiết giúp các bạn nhỏ có khả năng nhận biết, phân biệt màu sắc, hình mảng từ đó phát huy trí tưởng tượng qua những nét vẽ ngộ nghĩnh. Các trò chơi Ghép tranh, Học toán cộng trừ, Trắc nghiệm IQ và Tìm từ đúng, giúp các bạn nâng cao vốn từ vựng Tiếng Anh, trải nghiệm, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của các vùng miền ở khắp mọi miền đất nước đều được Minh Nhựt thiết kế hiện đại, bắt mắt, dễ chơi.

Minh Nhựt cho biết, bố em là thợ sửa máy tính nên từ nhỏ Nhựt đã làm quen và yêu thích chiếc máy tính, gắn bó với nhiều trò chơi trên mạng. Tuy nhiên, sau đó em nhận thấy với nhiều game online vừa mất thời gian lại không có ý nghĩa với việc học tập, không ít trò bạo lực nên Nhựt nghĩ ra ý tưởng các trò chơi giúp hỗ trợ việc học, phát triển tư duy.

Nhựt nêu ý tưởng và được bố mẹ, người thân trong gia đình giúp hoàn thiện thành Phòng học trực tuyến với nhiều trò chơi lý thú. Phần dự thi của cậu học sinh 9 tuổi ngay lập tức thuyết phục hội đồng giám khảo và được trao giải đặc biệt.

Tạo môi trường vui chơi lành mạnh

Bà Hà Thị Khiết, anh Nguyễn Đắc Vinh trao giải Nhất cho 2 nhóm tác giả. Ảnh: Bảo Anh
Bà Hà Thị Khiết, anh Nguyễn Đắc Vinh trao giải Nhất cho 2 nhóm tác giả. Ảnh: Bảo Anh.
 

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Thị Hà cho biết, cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục” lần đầu tiên tổ chức thể hiện cái nhìn cởi mở và khách quan của người lớn về game online.

“Thay vì cấm đoán các em, cuộc thi đã chuyển đi thông điệp và cam kết hành động mạnh mẽ về việc tạo ra một môi trường vui chơi lành mạnh, mang tính giáo dục trên mạng internet. Từ cuộc thi này sẽ mở ra một sân chơi mới mà ở đấy, các em vừa được vui chơi thư giãn, vừa tiếp thu được những kiến thức phục vụ cho việc học tập, kỹ năng để tự bảo vệ mình và bảo vệ người khác”, chị Hà nói.

Theo ban tổ chức, các bài dự thi, thể hiện mong muốn, nguyện vọng chính đáng của các em về những trò chơi giáo dục có nội dung, hình thức hấp dẫn, phù hợp lứa tuổi, thuần phong, mỹ tục của văn hóa dân tộc Việt Nam. Bài dự thi của nhóm học sinh trường THPT chuyên Long An, tỉnh Long An với chủ đề “Học viện sinh thái” (giải Nhất), có cốt truyện mang yếu tố kỳ ảo giả tưởng nhưng lồng ghép các nội dung về rèn luyện kỹ năng sống và ý thức bảo vệ môi trường. Lấy bối cảnh khu di tích lịch sử Quốc Tử Giám cùng đề tài môi trường, trò chơi này mang tính giáo dục ý thức bảo vệ môi trường. Người chơi được hóa thân thành những nhân vật trong game bước vào “Học viện đào tạo Sứ giả Xanh”.

“Trò chơi trực tuyến thuần Việt là sản phẩm mới và từ sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo qua các ý tưởng, sáng tạo, chúng tôi hy vọng phát triển môi trường game giáo dục đáp ứng các tiêu chí hấp dẫn, bổ ích, thu hút sự tham gia đông đảo bạn trẻ, góp phần đẩy lùi game online độc hại”, ông Nguyễn Ngọc Thụỵ, Tổng GĐ Egame, cho biết.

Ngoài giải đặc biệt, ban tổ chức trao 2 giải Nhất mỗi giải trị giá 15 triệu đồng, 4 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng, 10 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 2,5 triệu đồng. Ban tổ chức trao giải tập thể (mỗi giải trị giá 5 triệu đồng) cho 10 đơn vị xuất sắc và giải phụ là một máy tính xách tay trị giá 10 triệu đồng cho Trần Thị Thơm (học sinh lớp 8 ở Thái Bình) có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã tích cực tham gia cuộc thi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá