Chim Én 2009 - tôn vinh những tấm lòng thiện nguyện

TPO - Giải thưởng “Chim Én” là chương trình thường niên được tổ chức nhằm tôn vinh những nhóm và cá nhân hoạt động từ thiện, tình nguyện xuất sắc trong mỗi năm.

Chương trình không chỉ ghi nhận và vinh danh những nỗ lực hoạt động vì cộng đồng của các cá nhân, tổ chức mà còn tạo cơ hội giao lưu trao đổi, khơi nguồn và lan tỏa tinh thần thiện nguyện của những trái tim nhiệt huyết tới đông đảo cộng đồng.

Chim Én cũng là cơ hội để các nhóm hoạt động từ thiện, tình nguyện  nâng cao uy tín và hình ảnh của mình, tạo thuận lợi cho việc phát triển tổ chức ngày một lớn mạnh hơn.

“Chim Én 2009” là chương trình đầu tiên được tập đoàn FPT tổ chức trên website www.vicongdong.vn cùng sự tham gia đồng tài trợ của Ngân hàng Tiên Phong (TienphongBank), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và được sự bảo trợ thông tin của báo Tiền phong nhằm vinh danh các nhóm và cá nhân hoạt động từ thiện tình nguyện xuất sắc trong năm 2008.

Tại lễ phát động giải thưởng “Chim én 2009” chiều nay, 14/4, TS Lê Thống Nhất nhấn mạnh: “Những tập thể và cá nhân tự nguyện làm từ thiện không phải để được nổi tiếng hay được tôn vinh... Nhưng các bạn đang làm công tác từ thiện tình nguyện hãy hưởng ứng Giải thưởng “Chim én” bằng cách đưa ra ý tưởng sáng tạo về công tác từ thiện để cộng đồng lớn cùng chung tay với các bạn”.

Giải thưởng có sự tham gia của Hoa hậu thế giới người Việt Ngô Phương Lan với vai trò đại diện hình ảnh.

Phát biểu tại lễ phát động, Hoa hậu Ngô Phương Lan chia sẻ: Tôi hy vọng mọi cá nhân, cộng đồng sẽ tham gia nhiệt tình góp phần làm cho hoạt động từ thiện tình nguyện ngày càng rộng hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn và chung tay làm giảm thiểu những hoàn cảnh khó khăn.

Mời bạn ghi danh!

Hải Anh
Ảnh Quỳnh Hương 

ĐỐI TƯỢNG VÀ QUY MÔ TỔ CHỨC

1.      Đối tượng tham gia

Đối tượng ứng cử cho giải thưởng CHIM ÉN 2009 là các cá nhân và nhóm chưa có tư cách pháp nhân độc lập, hoạt động từ thiện tình nguyện hướng tới các đối tượng  trong lãnh thổ Việt Nam.

Trong đó: 

Nhóm là một tổ chức có từ 2 thành viên trở lên; có cơ cấu chức năng nhiệm vụ rõ ràng, và các cá nhân trong nhóm có chung mục đích với nhóm.

Cá nhân là một người không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, chức vụ, công việc…

2.      Quy mô tổ chức

Giải thưởng CHIM ÉN 2009  được tổ chức trên quy mô toàn quốc. 

THỂ THỨC TIẾN HÀNH

Công tác xét duyệt giải thưởng “CHIM ÉN 2009  được chia làm 3 vòng. (Có Thể lệ kèm theo)

1.      Vòng 1 (từ 15/04/2009 – 22/05/2009): Sơ loại hồ sơ

Để tham dự Giải thưởng Chim Én, cá nhân và nhóm phải có hồ sơ trên Vicongdong.vn

Đối với nhóm: Hồ sơ được người đại diện gửi hồ sơ ứng cử hoặc đề cử tham dự Chim Én. Người đại diện này phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân (chi tiết theo mẫu đính kèm) và các thành viên ban điều hành của nhóm để ban tổ chức liên hệ khi cần thiết.

Đối với cá nhân: Hồ sơ được chính cá nhân ứng cử hoặc được người đề cử gửi tham dự.

Các hồ sơ tham dự được phép chỉnh sửa nhiều lần trước khi kết thúc vòng 1.

Hồ sơ lọt vào vòng 2 phải đảm bảo thông tin đầy đủ theo mẫu.

Kết quả vòng 1 được công bố vào ngày 22/05/2009.

2.      Vòng 2 (từ 25/05/2009– 15/06/2009): Đánh giá của cộng đồng trên Vicongdong.vn

Cộng đồng tham gia đánh giá các hồ sơ để chọn 20 nhóm và 20 cá nhân có số điểm đánh giá cao nhất tham dự tiếp vòng 3.

Kết quả vòng 2 được công bố vào ngày 15/06/2009.

3.      Vòng 3 (từ 15/06/2009 – 28/06/2009): Xét duyệt của Hội đồng thẩm định

Hội đồng thẩm định sẽ trực tiếp phỏng vấn và quyết định 05 cá nhân và 05 nhóm xuất sắc nhất để trao giải theo cơ cấu giải thưởng của chương trình.

Kết quả của toàn bộ cuộc thi được công bố trong buổi lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào ngày 28/06/2009.

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ

Các nhóm và cá nhân tham dự CHIM ÉN 2009 được đánh giá của cộng đồng và Hội đồng thẩm định theo các tiêu chí như sau:

Đối với Nhóm

Cơ cấu tổ chức, nhân sự:

Nhóm có tầm nhìn, định hướng hoạt động tốt; cơ cấu tổ chức tinh gọn, hợp lý; chức năng nhiệm vụ rõ ràng, tổ chức hoạt động thường xuyên, cơ chế phối hợp chặt chẽ, linh hoạt, thành viên hoạt động ổn định, tích cực.

Các hoạt động, dự án triển khai:

Các hoạt động, dự án triển khai của nhóm trong năm 2008 có tính thực tiễn cao; bám sát thực tiễn các vấn đề của cộng đồng, hướng đến những địa bàn và đối tượng khó khăn, thiệt thòi, dễ dàng nhân rộng tại nhiều địa phương, dễ dàng ứng dụng và triển khai ở nhiều nơi, sáng tạo và đổi mới trong cách thực hiện, triển khai chương trình.

Triển vọng tương lai (trong năm 2009 và các năm tiếp theo):

Nhóm có kế hoạch hoạt động khả thi, hướng tới giúp đỡ thêm nhiều các đối tượng khó khăn, giải quyết triệt để các vấn đề xã hội, mang lại những thay đổi rõ rệt trong cộng đồng.

Đối với Cá nhân

Tinh thần cộng đồng

Cá nhân có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt huyết trong mọi công tác, luôn sẵn sàng chia sẻ và cống hiến vì cộng đồng.  

Hoạt động cộng đồng

Cá nhân có đóng góp tích cực trong các hoạt động, dự án; giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng, lãnh đạo, triển khai các chương trình, dự án của nhóm; lôi cuốn được nhiều người tham gia, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng; chủ động, sáng tạo, cầu tiến mang lại hiệu quả cao hơn; có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong các hoạt động cộng đồng.

Tầm nhìn, định hướng tương lai

Cá nhân có nhận thức sâu sắc về các vấn đề của cộng đồng, xã hội. Tin tưởng vào sự đóng góp của mình cho sự phát triển và bền vững trong công tác tình nguyện, từ thiện. 

GIẢI THƯỞNG

Cơ cấu giải thưởng của CHIM ÉN 2009 bao gồm:

1.      Giải thưởng “CHIM ÉN 2009” – dành cho nhóm.

Giá trị mỗi giải thưởng: 5.000.000 VND kèm theo chứng nhận, kỷ niệm chương của chương trình.

Mỗi nhóm đạt giải được nhận tài trợ 20.000.000 VND dành cho các hoạt động mục đích tình nguyện, từ thiện của nhóm trong năm 2009 (theo quy chế tài chính được ban hành kèm theo).

2.      Giải thưởng “CHIM ÉN 2009” – dành cho cá nhân.

Số lượng: 5 giải đồng hạng.

Giá trị giải thưởng: 2.000.000 VND kèm theo chứng nhận, kỷ niệm chương của chương trình.

Mỗi các nhân đạt giải được nhận tài trợ 10.000.000 VND dành cho các hoạt động mục đích tình nguyện, từ thiện của cá nhân trong năm 2009 (theo quy chế tài chính được ban hành kèm theo).

3.         Giải thưởng “CHIM ÉN 2009” – dành cho cá nhân đề cử xuất sắc nhất

Mỗi cá nhân đề cử nhóm hoặc cá nhân đạt giải thưởng Chim Én sẽ được nhận Giải thưởng giá trị 1.000.000 VND kèm theo bằng khen, kỷ niệm chương của chương trình. 

Mọi chi tiết liên hệ:

Dự án Vicongdong - Ban nghiên cứu phát triển công nghệ phục vụ cộng đồng (Tập đoàn FPT), tầng 2, tòa nhà Detech, Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT (043)7687630 ext: 6006 or 506

Email: Chimen2009@gmail.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá