Chỉnh “robot”

Vượt qua 227 công trình tại cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần 2-2006” (Hội đồng Đội trung ương và Quĩ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam - Vifotec tổ chức), cậu bé trường làng Nguyễn Mạnh Chỉnh đã “rinh’’ về một giải nhất từ niềm đam mê robot.

Sau giờ học, Chỉnh say sưa với niềm đam mê robot. Ảnh: Q.H.

Bạn bè cùng trường và các bạn ở khu 6, xã Tứ Xã (Lâm Thao, Phú Thọ) thường gọi chú bé còi còi Nguyễn Mạnh Chỉnh với một cái tên “kép” đầy trìu mến - Chỉnh “robot”.

Đang là học sinh lớp 11B Trường THPT Tam Nông (huyện Tam Nông), quãng đường đi học gần hai năm nay của Chỉnh trên chiếc xe đạp cũng gian nan như “hành trình sáng tạo”. Tuy trường cách nhà hàng chục cây số nhưng không bao giờ Chỉnh đi học muộn, nhất là trong các giờ học vật lý và hóa học.

Không chỉ thích học, Chỉnh luôn thích hành. Trong nhà hễ có gì thuộc về máy móc đều bị Chỉnh “bổ” ra xem hết, thậm chí có lần chiếc tivi đâu có hỏng hóc gì Chỉnh cũng mở ra xem nó như thế nào. Rồi đài, quạt, xe cộ, đồng hồ, xe đạp... cũng bị “bổ” ra.

Nhiều lần Chỉnh suýt bị bố cho ăn đòn vì những trò này. Không chỉ tháo đồ nhà, cậu còn tới các cửa hàng đồng nát chọn mua nhiều thứ vứt đi, đem về tháo ráp, bày đầy nhà...

Một tối, nghe trên tivi thông báo về cuộc thi sáng tạo robot, thấy những sản phẩm đầu tay của mình có thể dự thi được, cậu nằng nặc đòi bố xuống Việt Trì, tới Tỉnh đoàn Phú Thọ nộp đơn ứng thí. Bố Chỉnh - một người suốt đời chỉ biết làm ruộng và đi bán trứng vịt lộn - chiều con, cũng lọ mọ đạp xe cùng con xuống tỉnh đoàn.

Sản phẩm “Robot từ đồng hồ” được Chỉnh mày mò sáng chế từ những thứ bỏ đi của chiếc đồng hồ vặn cót hỏng, đi xin của hàng xóm và cóp nhặt được ở bãi phế liệu.

Từ những vật liệu này, Chỉnh tháo lấy hệ thống bánh răng giờ, dùng dây curoa truyền chuyển động ở môtơ vào bánh răng thành một con robot bằng cách liên kết các hệ thống bánh răng, thông qua các nút bấm từ bảng điều khiển. Con robot bốn bánh này có nhiều tác dụng “thiện chiến” như gắp hàng, nhả hàng theo mọi hướng, đi lại và vận chuyển hàng theo sự điều khiển.

Chỉnh (đang theo học ban A) ước mơ: được học ở khoa chế tạo máy Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Không chỉ vậy, người học trò ưa khám phá này còn mong được học về lập trình máy tính một cách thành thạo, để có thêm nhiều sản phẩm và để những con robot thông minh hơn nữa cho cuộc sống và niềm đam mê của mình.

Sau khi sản phẩm thử nghiệm được gửi đi, thấy có tính sáng tạo và ứng dụng cao, Quĩ sáng tạo Vifotec đã liên lạc với Chỉnh, mời xuống thuyết minh về sản phẩm của mình.

Với các tiện ích và tính ứng dụng của sản phẩm, con robot đã được chấp nhận dự thi và hoàn toàn thuyết phục ban giám khảo khó tính về các tính năng, ứng dụng thiết thực trong cuộc sống.

Giải nhất và phần thưởng 5 triệu đồng, bằng chứng nhận của Hội đồng Đội trung ương (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), Quĩ sáng tạo Vifotec đã được trao cho cậu học trò trường làng miền trung du.

Không phải đây là lần đầu Chỉnh được giải nhất về sáng tạo robot. Năm lớp 10, người học trò này cũng đã nhận giải nhất của Trường THPT Tam Nông ở cuộc thi “Sáng tạo trẻ” do Đoàn trường tổ chức với “Thuyền bảo vệ môi trường” của mình.

Theo Quốc Hội
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá