DMCA.com Protection Status

Cho biên cương ấm hơn

TP - Những ngày đông lạnh giá, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Lạng Sơn hội tụ tại xã vùng xa, vùng sâu Xuân Tình (huyện Lộc Bình) thực hiện các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội.

Hàng trăm người dân xã Xuân Tình được khám chữa bệnh miễn phí Ảnh: Duy Chiến
Hàng trăm người dân xã Xuân Tình được khám chữa bệnh miễn phí Ảnh: Duy Chiến

Chương trình khởi động “Tình nguyện mùa đông xứ Lạng” và “Xuân tình nguyện 2020”, do Tỉnh Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tổ chức đã thu hút trên 300 ĐVTN địa phương tham gia.

Chị Đinh Thị Anh Thư, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn cho biết, gió mùa đông bắc tràn về cùng với khí hậu khắc nghiệt, rét buốt ở vùng biên ải này gây nhiều khó khăn, vất vả cho đồng bào các dân tộc sinh sống ở những triền núi cao, khe sâu. Đời sống của người dân còn thiếu thốn cái ăn, cái mặc nên tuổi trẻ Lạng Sơn đã tổ chức chương trình thiện nguyện giúp người dân và các em thiếu nhi vơi bớt khó khăn, ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

Cũng theo chị Thư, chương trình “Tình nguyện mùa đông 2019” và “Xuân tình nguyện 2020” được triển khai trên địa bàn tỉnh từ tháng 11/2019, kéo dài đến hết tháng 3/2020 với nhiều hoạt động thiết thực, sự tham gia của 11 huyện, thành đoàn cùng các tổ chức đoàn trực thuộc trên địa bàn.

Tại lễ khởi động, Tỉnh Đoàn Lạng Sơn đã trao 30 suất quà gồm tiền mặt và chăn ấm cho hộ gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình thôn “sáng-xanh- sạch-đẹp” và mô hình thanh niên khởi nghiệp. Ngoài ra là những hoạt động thiết thực như: Tổng vệ sinh môi trường, khám bệnh cấp phát thuốc, cắt tóc miễn phí cho gần 200 người và tổ chức rửa xe gây quỹ giúp đỡ 2 trẻ em khuyết tật tại xã Xuân Tình.

Chương trình còn huy động khoảng 40 ĐVTN tham gia ngày công giúp đỡ gia đình bà Lâm Thị Lý (dân tộc Nùng, trú tại thôn Bản Pẻ, xã Xuân Tình) sơn tường tổng diện tích 35m2, lát sân xi măng trước cửa nhà; hỗ trợ gia đình 3 triệu đồng để đóng cửa nhà. Bà Lý xúc động nói: “Chồng tôi mất sớm, bản thân nuôi hai con trong khi sức khỏe rất yếu. Được sự giúp đỡ của các bạn trẻ, tôi đã có căn nhà mới đón tết. Tôi cảm ơn các cháu và các anh chị ở Tỉnh Đoàn”.  

“Nụ cười của bà Lý cũng như của bà con các dân tộc ở Xuân Tình như thúc giục những cánh tay và đôi chân tình nguyện ở miền biên giới Lạng Sơn hào hứng, trách nhiệm hơn”. 
Chị Đinh Thị Anh Thư, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng