Cho là hạnh phúc

TP - Vũ Quốc Tuấn, quê Phú Thọ, là một đại biểu đặc biệt tham dự hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến toàn quốc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tổ chức hôm nay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không những tình nguyện hiến thận cho một bé gái không quen biết, anh còn hiến máu nhiều lần cho nhiều bệnh nhân khác. Anh Tuấn cho biết, nếu thời gian cho phép, nhất định anh sẽ đến chung vui với Ngày Chủ Nhật Đỏ.

Anh Vũ Quốc Tuấn - Ảnh: T.V
Lúc đang xếp hàng chờ đến lượt khám bệnh dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Thọ, Tuấn chứng kiến cảnh một gia đình kêu khóc vì đứa con đang mổ mà thiếu máu. Trong khi đó, người thân trong gia đình không ai tiếp máu được.

Tuấn liền bỏ hàng, đến xin xét nghiệm máu xem có thể hiến được không. Máu anh thuộc nhóm máu O, có thể tiếp máu cho bất cứ loại máu nào. Vậy là chỉ trong phút chốc, những giọt máu nghĩa tình của Tuấn được truyền sang cho cháu bé.

Cho không mong nhận lại

Ngôi nhà nhỏ mẹ con chị Nguyễn Thị Thanh nằm im lìm cuối ngõ vắng heo đường Hà Huy Tập, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội. Khi tôi nhắc đến người tự nguyện hiến một quả thận cứu bé Tạ Thị Thu Hà, con gái chị, mắt rơm rớm nước, chị bảo: “Anh Vũ Quốc Tuấn ở Phú Thọ hiến thận cho con gái tôi, sao tôi quên được”.

Tối nay, 24-1, con gái đầu của anh Tuấn tên là Vũ Thị Kiều Oanh sẽ cùng bố đến hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến toàn quốc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Em sẽ tham gia hiến máu nhân Ngày Chủ Nhật Đỏ do Báo Tiền Phong, ĐHQG Hà Nội và Viện Huyết học - Truyền máu TƯ tổ chức. 
Vũ Quốc Tuấn quê ở thôn 8, xã Minh Phú, Đoan Hùng, Phú Thọ. Sinh ra, năm 1972, Tuấn đã bị tật bẩm sinh bên cánh tay trái. Lại thêm di chứng u dạ dày khiến anh không lao động nặng được. Nhưng với việc nhẹ, vừa sức, chưa thấy việc nào anh từ nan, kể cả nhận trông xe ở Bệnh viện Nhi Trung ương ở Hà Nội, việc gần đây nhất để có tiền nuôi con gái ăn học đại học.

Thấy tình cảnh khốn cùng của những người mang con đi chạy thận, anh Tuấn quyết định đến gặp Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ, đề nghị hiến một quả thận còn lành lặn của mình.

Giữa lúc đấy, chị Nguyễn Thị Thanh đang bế tắc với căn bệnh suy thận nặng của con gái Thu Hà ròng rã ba năm trời. Mỗi tuần ba lần, đều đặn, hai mẹ con chị lại xuống BV Nhi chạy thận.

Tiền bán mảnh đất trước nhà chẳng mấy chỗ hết vèo. Chồng chị Thanh cũng đau ốm liên miên. Tình cảnh thật bi đát.

Nhưng rồi vận mệnh của bé Hà đã thay đổi khi bệnh viện báo về cho gia đình rằng có người muốn hiến thận cho cháu. Hai mẹ con chị chỉ biết ôm nhau mà khóc.

May mắn thay cho Hà, sau khi xét nghiệm, chỉ mình Hà phù hợp với các chỉ số để nhận thận của ân nhân. Sau 60 lần xét nghiệm, ngày 13-10-2008, quả thận của anh Tuấn được được ghép vào cơ thể của Hà thành công.

Cuộc đời bé Thu Hà bước sang trang mới với một quả thận lành lặn của người đàn ông tật nguyền cao thượng.

Ngày 26-5-2009, được sự giúp đỡ của BV Nhi, anh Tuấn cùng một số người từng hiến thận và nhận thận thành lập tổ tư vấn ghép thận. Tổ tư vấn gồm năm thành viên ở khắp các tỉnh như Hải Dương, Ba Vì (Hà Tây cũ), hoạt động hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện, không có sự tài trợ của bất cứ tổ chức nào.

Theo anh Tuấn, mỗi lần có người nhờ tổ tư vấn cung cấp các thông tin trước và sau khi ghép thận, các thành viên trong tổ lại  họp mặt tại chợ Bắc Kinh, TP Hải Dương để thống nhất ý kiến.

Những việc làm này anh đều không cho gia đình biết, kể cả con gái đầu Vũ Thị Kiều Oanh, sinh năm 1991, đang học năm thứ nhất Học viện Báo chí Tuyên truyền tại Hà Nội, cho đến khi gia đình những người được anh cưu mang gửi thư cảm ơn đến anh.

“Mới đầu em cũng giận bố lắm. Nhưng sau khi nghe bố kể chuyện và phân tích lẽ đúng sai, em vừa thương, vừa cảm phục”, Kiều Oanh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá