Chợ sinh viên 'không mặc cả'

TPO - Thời gian gần đây, dạo quanh các chợ đêm sinh viên ở Hà Nội như Dịch Vọng, Phùng Khoang … nhiều sinh viên bất ngờ vì gần như 100% các cửa hàng ở đây đều kinh doanh hàng “không mặc cả”.

Một cửa hàng có rất nhiều biển không mặc cả. Ảnh : DungTT

Hàng bán ở đây có đủ các chủng loại, từ giày dép, quần áo, mỹ phẩm…. đến kính, túi, ví thời trang …nhưng nhiều nhất vẫn là mặt hàng quần áo có xuất xứ từ Trung Quốc với kiểu dáng đẹp, mẫu mã phong phú, bắt mắt xen lẫn với các mặt hàng chất lượng “trung bình” của Việt Nam.

Điểm đặc biệt của những cửa hàng này là chỉ bán một giá cho một mặt hàng và nhất định là “không mặc cả”. Tùy theo chất lượng, mẫu mã, người mua có thể tìm thấy nhiều món đồ ưng ý mà giá không hề đắt chút nào. Nhiều bộ quần áo chỉ có giá vài chục nghìn, rất hiếm để tìm được những mặt hàng quần áo lên đến vài trăm nghìn/ bộ.

Các chủ cửa hàng ở đây cho biết, xu hướng bán hàng không mặc cả là hình thức khác của bán “hàng một giá”. Thấy các cửa “hàng một giá” làm ăn được nên nhiều người kinh doanh trong chợ đêm cũng học tập và thử. Ban đầu thì người mua kẻ bán cũng mặc cả hết lời mới bán được một vài sản phẩm, nhưng dần thì cũng quen.

Nhiều sinh viên bị hút bởi mặt hàng không mặc cả. Ảnh : DungTT

"Từ khi treo biển “ Không mặc cả” thì vừa đỡ tốn sức mặc cả với khách hàng, vừa thu hút được nhiều sinh viên vì giá rẻ”.  Hương – chủ cửa hàng kinh doanh giầy dép ở chợ đêm Dịch Vọng cho biết.

Lý giải về việc treo nhiều bảng giá trong một cửa hàng, chủ cửa hàng tên Hưng, buôn quần áo ở chợ đêm Phùng Khoang cho biết: “Hàng nhập về mỗi loại một giá nên chúng tôi treo hàng chục biển quảng cáo. Mỗi một loại có một mức giá khác nhau, khách hàng tha hồ chọn, cứ đúng giá tiền mà trả. Không còn chuyện mặc cả đắt rẻ nữa.

Bạn để ý mà xem, hầu như cửa hàng nào cũng bán hàng “không mặc cả” hết. Sinh viên bây giờ cũng chẳng thiết tha gì với việc mặc cả lên xuống một vài nghìn đồng. Họ thường muốn mua một cách nhanh gọn và không bị nói thách. Nắm được tâm lý của sinh viên nên chúng tôi mới mở rộng mô hình kinh doanh này”.

Chính vì thế khắp các cửa hàng bán đồ ở chợ đêm người ta thấy choáng bởi cửa hàng nào cũng trưng bày hàng chục biển “không mặc cả”. Nhân viên quầy hàng cũng không thiết tha mời chào khách hàng hay luôn miệng quảng cáo sản phẩm nữa. “Hàng bán đúng giá, không mặc cả” là câu cửa miệng chủ hàng thường nói khi họ giải thích về giá bán. Các chủ cửa hàng này cũng ít khi chạy theo kỳ kèo các khách mua hàng.

Tại các cửa hàng “không mặc cả” này hàng hóa được xếp thành từng chồng và niêm yết giá một cách chính xác. Nhiều khách hàng thừa nhận “choáng ngợp” vì giá rẻ bất ngờ của không ít các mặt hàng ở đây. Hơn nữa lại thấy đúng giá và không phải kỳ kèo với chủ cửa hàng nên rất thích thú.

“ Mua hàng thế này ít lo bị hớ như ở các chợ khác. Ở các chợ đó người ta có thể nói gấp đôi, thậm chí là gấp 3 lần giá thực tế. Còn ở đây là hàng “không mặc cả” nên "chắc" là đúng giá, mà có đắt cũng chỉ vài nghìn thôi. Sinh viên mà, thấy rẻ là mua thôi.” Nguyễn Thị Lâm, sinh viên trường Đại học Hà Nội chia sẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá