Choáng ngợp trước những lễ hội hoa quy mô nhất thế giới

TPO - Tham gia lễ hội Bloemencorso, Brussel Flower Carpet hay Lễ hội Jersey Battle of Flowers…, du khách sẽ phải choáng ngợp trước những dòng xe diễu hành khổng lồ được trang trí bởi hàng ngàn bông hoa, với nhiều hình thù độc đáo.

Lễ hội Bloemencorso

Lễ hội Bloemencorso, trong tiếng Hà Lan có nghĩa “cuộc diễu hành hoa”, được tổ chức thường niên tại nhiều thị trấn ở Hà Lan và Bỉ. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất phải kể đến lễ hội hoa ở thị trấn Zundert, Hà Lan, được mệnh danh là cuộc diễu hành xe hoa lớn nhất thế giới.

lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 1

Cuộc diễn hành hoa diễn ra vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 9. Đến với lễ hội, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những đoàn xe diễu hành khổng lồ, với đủ hình thù độc đáo và đặc biệt đều được trang trí bằng hoa thược dược.

lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 2

Mọi thứ được chuẩn bị từ nhiều tháng trước khi lễ hội diễn ra, từ khâu ươm trồng hoa cho đến thiết kế cũng như trang trí cho từng chiếc xe tham gia diễu hành. Người dân trong mỗi ngôi làng thuộc thị trấn sẽ cùng nhau lên ý tưởng, thực hiện và trang trí để tranh tài trong cuộc trình diễn của năm.

Lễ hội Jersey Battle of Flowers

Jersey Battle of Flowers là lễ hội thường niên được tổ chức tại đảo Channel của Jersey (Anh) vào ngày thứ Năm thứ hai trong tháng 8. Lễ hội bao gồm âm nhạc, hóa trang, khiêu vũ, diễu hành hoa và nhiều trò chơi đường phố thú vị khác.

lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 3

Từ “Battle” có nguồn gốc từ nghi thức tháo dỡ hoa từ xe diễu hành để chơi trò ném hoa giữa các đội tham dự và du khách; tuy nhiên phong tục này không còn tồn tại.

Kể từ năm 1989, lễ hội có thêm phần Cuộc diễu hành Ánh trăng với những xe hoa được trang trí thêm đèn vào ban đêm. Lễ diễu hành đêm kết thúc bằng màn bắn pháo hóa hoành tráng.

Lễ diễu hành Spalding Flower

Lễ hội Spalding Flower được tổ chức tại Spalding, Lincolnshire (giáo phận của Anh). Ra đời vào năm 1935, đây vốn là dịp để tưởng nhớ vua George V và Nữ hoàng Mary, với loài hoa chủ đạo là tulip.

Những năm sau đó, lễ hội được duy trì thường xuyên, dành để tôn vinh vẻ đẹp của hoa tulip và “TuầnTulip” cũng ra đời từ đó. Cuộc diễu hành kéo dài trong hành trình 40km và phô diễn những kiệt tác hoa đẹp nhất.

lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 4
lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 5

Năm 1959, lễ hội Spalding Tulip chính thức lần đầu tiên được tổ chức với sự tham dự của những xe hoa diễu hành, được trang trí độc đáo bằng hoa tulip. Mỗi chiếc xe sử dụng trung bình khoảng 100.000 bông hoa. Hiện tại, lễ hội này là một trong những điểm thu hút khách du lịch trên khắp thế giới.

Lễ hội hoa Genzano Infiorata

Mỗi năm vào tháng 6, những con đường ở Belardo (Ý) lại được “lột xác” bởi thảm hoa sặc sỡ với các họa tiết trang trí.

lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 6
lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 7

Từ năm 1778, lễ hội Genzano Infiorata diễn ra vào ngày Chủ nhật và thứ Hai sau lễ Corpus Christus của tháng 6. Mỗi năm, thảm hoa được sáng tạo theo một chủ đề nhất định. Sau khi hoàn thành, thảm hoa được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt hai ngày. Đến ngày thứ ba, học sinh địa phương được phép “tàn phá” những tác phẩm nghệ thuật đó.

Brussel Flower Carpet

Brussel Flower Carpet là sự kiện đặc biệt được tổ chức 2 năm một lần. Tại đây, các nghệ nhân sẽ trang trí bên ngoài quảng trường lớn ở Brussel của Bỉ, trước tòa thị chính thành phố, bằng thảm hoa khổng lồ. Lễ hội bắt đầu từ ngày 12/8 và mở cửa chào đón du khách trong khoảng 13 – 15/8.

lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 8
lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 9

Batalla de Flores

Batalla de Flores được tổ chức ở Valencia, Tây Ban Nha, đánh dấu sự kết thúc của tháng Feria de Julio, lễ hội truyền thống với nhiều sự kiện văn hóa và giải trí độc đáo.

lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 10
lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 11

Điểm nhấn trong lễ hội là những chiếc xe hoa lớn mang theo những thiếu nữ xinh đẹp diễu hành qua các con phố.

Sau khi đã thực hiện hết 2 vòng diễu hành nghi thức, người dân hai bên đường sẽ dùng hoa như vũ khí để ném nhau, không ngoại trừ những cô gái trên xe hoa, thậm chí, một số còn dùng vượt tennis để phòng vệ.

Battagli di Fiori

La Battaglia dei Fiori, hay còn gọi là “Trận chiến Hoa”, được tổ chức hai năm một lần ở Ventimigila (Ý) vào mùa Xuân. Những chiếc xe diễu hành gần như được trang trí hoàng toàn bằng hoa, mỗi xe có thể dùng tới 80.000 bông hoa.

lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 12
lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 13

Xe hoa diễu qua khắp thành phố trong hai ngày liên tiếp. Ngày đầu tiên diễn ra vào buổi tối, gồm các hoạt động khiêu vũ, âm nhạc và ẩm thực. Ngày tiếp theo, xe hoa mang theo các cô gái và vũ công xuất hiện trên đường để trình diễn những màn biểu diễn ấn tượng nhất.

Lễ hội hoa ở Medellin

Lễ hội hoa Feria de Las Flores ở thành phố Medellin (Mexico) kéo dài trong một tuần, nổi bật nhất là sự kiện diễu hành xe hoa.

lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 14
lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 15

Lễ hội được tổ chức lần đầu vào ngày 1/5/1957 trong vòng 5 ngày, với những màn trình diễn hoa ở thánh đường Metropolitan để kỷ niệm ngày Đức Mẹ Đồng Trinh. Đây là sự kiện đại diện cho việc chấm dứt chế độ nô lệ tàn ác.

Pasadena Rose

Pasadena Rose, hay còn gọi là “Lễ hội năm mới của Mỹ”, được tổ chức ở Pasdaena, California. Tại đây, ngoài được chiêm ngưỡng dòng xe hoa rực rỡ, du khách còn thưởng thức biểu diễn âm nhạc, theo dõi cuộc thi Nữ hoàng sắc đẹp, diễu hành ngựa….

lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 16
lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 17

Bắt đầu từ 1/1/1890, cuộc diễu hành Hoa hồng nhận được sự tham gia của hàng trăm nghìn người, đồng thời nhiều kênh truyền hình Mỹ cũng phát sóng sự kiện.

Lễ hội hoa Chiang Mai

Lễ hội ở Chiang Mai diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 2 tại Thái Lan. Ở những nơi công cộng trong thời gian này sẽ được trang hoàng bởi sắc hoa rực rỡ.

Khách du lịch còn được ngắm nhìn những chiếc xe hoa diễu hành trên phố, mang theo những thiếu nữ xinh đẹp mặc trang phục truyền thống và các vũ công biểu diễn các điệu múa dân tộc. Loại hoa chủ đạo trên xe diễu hành là hoa cúc vàng, trắng và hoa hồng Damak đặc trưng của Chiang Mai. 

lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 18
lễ hội hoa lớn nhất thế giới - ảnh 19

Theo Amusingplanet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng