Chơi cầu nghệ thuật

Chỉ vài phút biểu diễn quả cầu bay lơ lửng giữa không trung, nhóm bạn trẻ đã thu hút hàng chục người hiếu kỳ đến xem.

Chơi cầu nghệ thuật

Chơi cầu nghệ thuật

Chỉ vài phút biểu diễn quả cầu bay lơ lửng giữa không trung, nhóm bạn trẻ đã thu hút hàng chục người hiếu kỳ đến xem.

Nhóm CJ Việt luyện tập tại công viên Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: nhóm CJ Việt cung cấp
Nhóm CJ Việt luyện tập tại công viên Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: nhóm CJ Việt cung cấp .

Đó là bộ môn Contact juggling (CJ), môn nghệ thuật mà người biểu diễn dùng một hay nhiều trái cầu pha lê kết hợp với những động tác trên cơ thể làm cho trái cầu chuyển động trên người hoặc lơ lửng trên không trung, tạo ảo giác cho người xem.

Loại hình nghệ thuật này xuất hiện từ những năm 80 tại Mỹ nhưng cho đến tận năm 2000 khi đài BBC đưa tin thì nó mới thực sự được biết đến và trở nên thịnh hành. Có những cộng đồng riêng biệt từ khắp nơi trên thế giới và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng về nghệ thuật này, trong đó đặc biệt là Okotanpe, một chàng trai người Nhật với niềm đam mê và mong muốn đưa môn nghệ thuật này đến với mọi người.

“Nếu vô tình bắt gặp các nghệ sĩ CJ biểu diễn qua các đoạn video clip trên Youtube hay tại các công viên thì có thể chắc rằng bạn không thể đi ngay được”, đó là lời chia sẻ của Nguyễn Phi Anh Quốc, học sinh lớp 9 trường THCS Võ Thành Trang TP.HCM.

Quốc cho biết chiêu xoay cầu lơ lửng trên không trung mất thời gian luyện khoảng 1 ngày và để biểu diễn được những chiêu cơ bản bạn chỉ cần 1 tuần tập luyện siêng năng. Những chiêu nâng cao như như lăn quả cầu từ bàn tay phải qua ngực rồi sang bàn tay trái; lăn cầu trên đỉnh cùi chỏ, đầu gối… thì thời gian tập luyện khoảng 1 đến 2 tháng.

Người sáng lập và là thủ lĩnh của CLB CJ Việt đầu tiên ở VN là Trần Đình Tùng- sinh viên ngành Quản trị kinh doanh trường ĐH FPT. Tùng cho biết: “Dù luyện tập cũng khá vất vả vì đều phải tự học trên mạng nhưng không thể cản được sự đam mê và hăng say tập luyện. Điều thú vị nhất là tôi luôn nhận được sự ngạc nhiên cùng những câu hỏi đại loại như tại sao trái cầu nặng vậy nó lại bay được, có dùng dây hay thứ gì nữa không… “.

Đến nay, câu lạc bộ có 50 thành viên nòng cốt và rất nhiều người chơi khác. Ngoài CLB của Tùng tại TP.HCM thì tại Hà Nội, Bình Định, Bến Tre và Cà Mau cũng có các thành viên của CLB CJ Việt. Bộ môn này không kén người chơi, từ người già cho đến trẻ em đều có thể chơi được.

Những quả cầu trong suốt được thiết kế dành riêng cho môn nghệ thuật này thường được làm bằng thủy tinh nhưng nhóm sử dụng cầu làm bằng pha lê để hạn chế trầy, khó vỡ và bắt ánh sáng nhìn đẹp mắt hơn. Cầu nặng 1,5 - 1,6 kg, đường kính 10 cm dành cho nam và 6 cm - 8 cm dành cho nữ. Theo Trần Duy Cường, Phó nhóm CLB CJ Việt, người bình thường cầm đã thấy nặng, khó di chuyển nhưng người chơi phải tập đến độ không còn thấy sức nặng mà cảm giác như bong bóng xà phòng lướt nhẹ trên bàn tay. Để đạt trình độ trên đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe và sự kiên trì tập luyện.

Với quả cầu nhỏ, dễ dàng bỏ túi, người chơi có thể chơi ở bất cứ đâu như ngoài trời, trong nhà, ở công viên, ở trường. Trang phục đơn giản, tạo cảm giác thoải mái, không cần phụ kiện đi kèm, giá một quả cầu từ 200.000 - 300.000 đồng, phù hợp túi tiền của học sinh, sinh viên.

Theo Tuyết Vân
Thanh Niên

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá