Chơi chung blog

Blog không chỉ là nhật ký cá nhân trên mạng. Đang hình thành một phong trào mới: lập blog tập thể của từng nhóm bạn trẻ cùng chung sở thích hay “cùng hội cùng thuyền” nào đó...

Cuối tháng 12-2006, một nhóm cựu HS lớp A5 (1998-2001) Trường THPT Lê Hồng Phong (TP.HCM) quyết định lập blog chung để mọi người có nơi có chốn gặp nhau.

Nhiều người đã đi du học hay đi làm phương xa nên blog A5 là nơi đắc địa để tâm sự với nhau cho đỡ nhớ.

Thôi thì bao nhiêu kỷ niệm tuổi học trò của 50 thành viên phơi bày ra hết theo tiêu chí “Không ai hiểu, chỉ có A5 mới hiểu”. Những tấm ảnh ngộ nghĩnh làm nên một album dày đặc. Một kênh thông tin liên lạc thường xuyên đã được thiết lập nhờ blog này.

Một nhóm HS lớp A6, K33 Trường THPT Phan Bội Châu (Nghệ An) cũng vừa lập nên blog “Sống để khát khao” đầu năm 2007 cho các thành viên của lớp vào đầu năm 2007. Lý do: “Để lớp mình vô đây xả xìtrét, viết nhật ký”.

Blog tràn ngập hình những trái tim với rất nhiều bút chì màu để tô điểm cho thêm rực rỡ - mang ý nghĩa tượng trưng cho một blog chung của nhiều người. Mỗi thành viên đều được cấp password (mật khẩu) để vừa viết bài, vừa bình luận, là chủ nhân của blog (blogger) cũng đồng thời là những người bạn (friends).

Khánh Hà, người đưa ra ý tưởng blog A5, cho rằng blog là rất thích hợp với số lượng thành viên từ vài người đến vài chục người. Một bạn khác tên Nam nói: “Một diễn đàn cần khoảng 2.000 thành viên, lớp ta chỉ có 20 người thường xuyên lên mạng...”. Nên lập ra một blog là dễ “nuôi” nhất.

Một trang web đòi hỏi phải có admin, super mod, mod, editor... (những chức danh quản trị web) và nhiều khi xảy ra mâu thuẫn vì không đồng ý xóa bài của nhau.

Còn với blog thì các thành viên hoàn toàn bình đẳng. Tất nhiên đã sống chung với nhau thì bao giờ cũng có chuyện này chuyện khác, nhưng quan trọng là mọi người đã biết nhau chứ không là thành viên giấu mặt như thường thấy trên các diễn đàn.

Bạn Hải Âu nhận xét: “Khi có ý tưởng gì, có vấn đề gì mọi người đều đưa ra trao đổi thì dễ đi đến thống nhất”. Blog tập thể như vậy không chỉ để duy trì tình bạn, sở thích mà còn giúp mọi người nâng cao ý thức cá nhân và học cách sống đồng đội.

Cách chơi blog như vậy đang làm phong phú thêm đời sống của cư dân mạng.

Theo Thành Vinh
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng