Chơi đúng luật nên ăn thật

Năm 2006, một chàng trai yêu nhạc bỏ ra 10 đôla mua host, lập một website cá nhân để tải nhạc cho riêng mình nghe. Ba năm sau, website này đã có page views lên đến hơn 10 triệu lượt/ngày, lọt vào top 10 website có lượng truy cập hàng đầu Việt Nam. Chơi đúng luật chính là một tiêu chí để website tồn tại và khẳng định uy tín.

Nhân Thế Luân - ngoài cùng bìa phải - chủ nhân website nhaccuatui.com

Chàng trai đó là Nhân Thế Luân (sinh 1982), cựu sinh viên Công nghệ thông tin, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP. HCM, là chủ nhân website rất quen thuộc với người yêu nhạc Việt Nam mang tên: nhaccuatui.com.

Từ một trang web giải trí cá nhân, giờ đây Luân có thể lập một ê kíp để khai thác nguồn lợi kinh tế từ web nhaccuatui mang lại.

Cơ may không ngờ

Tháng 10/2006, website nhaccuatui.com ra đời. Theo Luân, cái tên “nhaccuatui” nghe có vẻ cá nhân, là bởi khi ấy, Luân nghĩ chỉ làm cho riêng mình và chia sẻ cho vài bạn bè. Không ngờ, cái tên ấy đánh đúng tâm lý của giới trẻ thích thể hiện sở thích cá nhân của mình trong nghe nhạc. Các bạn dần truy cập vào. Số lượng page views tăng vùn vụt làm Luân vừa mừng vừa lo.

Lo vì trong thời điểm ấy, có hàng loạt web nhạc cá nhân giống Luân do tăng số lượng truy cập quá nhanh, dung lượng web nhỏ không kham nổi, đã sập vì quá tải. Nhận thấy muốn tồn tại phải nâng cấp, tháng 6/2007, Luân tập trung hoàn thiện web.

Giao diện cơ bản đã hoàn tất, hai tháng sau, Luân mua ngay server. Liệu cơm gắp mắm, thay vì mua server xịn giá từ vài ngàn đôla đến hơn 10 ngàn đôla, Luân tận dụng lắp ráp server cũ nên chi phí rẻ, với mỗi server chỉ hơn 600 đôla. Trong quá trình nâng cấp, rất nhiều vướng mắc về kỹ thuật. Luân phải nhờ tư vấn của những người bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực IT.

Thời điểm năm 2007, hàng trăm web nhạc cá nhân ra đời theo ba mô hình: đưa nhạc lên web để nghe, search nhạc, và upload nhạc lên web để chia sẻ. Nhaccuatui.com thuộc dạng thứ ba: chia sẻ âm nhạc. Người sử dụng khi đăng nhập có thể tạo cho mình một list nhạc yêu thích, chia sẻ với mọi người.

Làm sao “thu hoạch”?

Luân cho biết: “Chi phí nặng nhất của website là chi phí về đường truyền và chi phí bản quyền của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam và Hiệp hội Tác giả Việt Nam. Do vậy, website phải nhanh chóng cố gắng kiếm được nguồn thu”. Chơi đúng luật chính là một tiêu chí để website của Luân tồn tại và khẳng định uy tín.

Khi một vị khách bất kỳ vào nghe nhạc từ trang web của Luân miễn phí thì chính Luân là người phải trả tiền tác quyền. Luân tâm sự: “Tâm lý các bạn trẻ ta vẫn thích… xài chùa. Có lần mình thử đặt vấn đề thu tác quyền của các thành viên mỗi tháng 15 ngàn đồng (chỉ bằng giá một ly cà phê), nhưng các bạn “ném đá” om sòm”. Vậy là không trông mong thu tác quyền từ các thành viên. Hiện nay, nguồn thu của Luân trông chờ vào quảng cáo trên web (50%), và tổ chức các event (40%), tiền trả để nâng cấp VIP member (10%).

Bài toán quản lý web nhạc

Với số lượng truy cập, upload nhạc khổng lồ hằng ngày, việc quản lý web là một vấn đề quan trọng. Luân thuê ngay mặt bằng để lập công ty gồm 10 thành viên am hiểu công nghệ thông tin.

Ngoài các nhân tố chính này, Luân có cả một đội ngũ cộng tác viên web - gọi là các mod. Đội ngũ cộng tác viên sẽ duyệt nội dung các file nhạc được tung lên mạng. “Muốn web “sạch” thì phải duyệt nhạc kỹ. Chính vì các mod duyệt nội dung kỹ nên khách rất tin tưởng ghé vào web” - Luân cho biết.

Các mod làm việc không mất thời gian nhiều. Các bạn làm việc bằng yêu thích âm nhạc là chính và không lãnh lương, nhưng được nhiều ưu đãi từ các chương trình và đối tác của web mang lại như vé mời, quà tặng, thẻ VIP… của các chương trình do nhaccuatui.com đứng ra tổ chức.

Nhaccuatui.com sẵn sàng nhận các album mới của các ca sĩ để giới thiệu miễn phí đến khán giả. Tuy nhiên, khi nhận được lời yêu cầu hợp pháp về việc xóa các album, Luân và các bạn duyệt nội dung sẵn sàng xóa đi để đảm bảo tác quyền.

Trước đây, nguồn thu của Nhân Thế Luân từ trang web nhaccuatui.com chủ yếu từ hợp đồng quảng cáo. Nay, định hình ba nguồn thu cơ bản từ: quảng cáo, member, tổ chức event.

Cách đây vài tháng, Luân nghỉ việc hẳn ở Vinagame, thuê mặt bằng trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3) mở công ty mang tên “NCT Corporation”. Đội ngũ nhân viên của Luân là các bạn trẻ 8X, 9X đã và đang là sinh viên công nghệ thông tin, yêu âm nhạc. Hằng tháng, số lượt truy cập vào nhaccuatui.com rất “khủng”: 300 triệu lượt.

Luân cho hay, từ khi lập web nhaccuatui.com đến nay, biểu đồ lượng khách truy cập luôn tăng dần đều. Ngoài “nhạc teen” – nhạc trẻ, những dòng nhạc khác cũng thu hút được lượng truy cập trong và ngoài nước đông đảo.

Theo Xuân Huy
Sinh viên Việt Nam 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá