Chơi hè và học làm người có ích

TP - Các lớp Học làm người có ích, 'Học kỳ quân đội', 'Kỹ năng giải quyết xung đột'...đang hút bạn trẻ. Học mà chơi, chơi mà học, một mùa hè chơi tiện ích bắt đầu.

Chơi hè và học làm người có ích

Bạn trẻ với Học kỳ quân đội
Bạn trẻ với Học kỳ quân đội.

Miền Nam: Nở rộ học kỹ năng

Nhận định về xu hướng hoạt động hè năm nay, Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam Nguyễn Thành Nhân, nói: Hoạt động hè của bạn trẻ ngày càng thực tế và tiện ích hơn, đáp ứng đúng nhu cầu của phụ huynh; vừa tạo không gian giao lưu, vui chơi, vừa cung cấp cho các em kiến thức, kỹ năng sống, bài học thể chất, bồi dưỡng năng khiếu...

Đầu hè, học sinh TPHCM rủ nhau đi Học làm người có ích khoá 6 chuyên đề Tìm kiếm phương pháp học tập tốt nhất, nói dối và những hệ lụy của Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam. Lớp học được tổ chức ngày 29-5, nhưng cách đây nửa tháng đã có hơn 100 học sinh đăng kí tham gia.

Tiếp nối thành công từ các chủ đề trước như Học để yêu thương cha mẹ hơn, vô ý thức - không chỉ dành cho trẻ con..., Trung tâm đang mở rộng lớp học tới các tỉnh, về với học sinh nông thôn, với hy vọng sẽ kéo các bạn ra khỏi game, trò chơi vô bổ khác.

"Khác nhiều năm trước, hoạt động vui hè của thanh thiếu niên đang được nhiều cơ quan, tổ chức đoàn thể quan tâm vì vậy có xu hướng đa dạng, phong phú và thiết thực hơn." - Anh Vũ Thanh Liêm

Hoạt động Học làm nông dân, Teen leader (tuyển chọn những cá nhân có ước mơ, có hoài bão muốn hoàn thiện chính mình) thu hút sự tham gia của đông đảo phụ huynh và học sinh các tỉnh Đồng Nai, An Giang, Nha Trang...

Từ đầu tháng 5, Nhà Văn hoá thanh niên TPHCM đã lên lịch học cụ thể các lớp học kỹ năng dành cho bạn trẻ. Mâu thuẫn, bất hoà, các bạn trẻ có thể gặp nhiều va chạm trong học tập, vui chơi. Ứng xử thế nào, giải quyết ra sao để giữ mối quan hệ, lớp học Kỹ năng giải quyết xung đột khai giảng ngày 23-5 giúp bạn có câu trả lời cụ thể.

Tính thực tế của lớp học đang kéo bạn trẻ tìm đến nhà văn hoá. Cũng đi từ tính tiện ích, lớp học xây dựng nhân cách sống đẹp của teen ra đời. Bởi những người tổ chức hoạt động cho giới trẻ xác định teen ngày nay năng động, sáng tạo trí tuệ nhưng đôi khi còn thiếu bản lĩnh, lớp học sẽ giúp các bạn có thêm tự tin và bản lĩnh.

Hoạt động phía sau màn ảnh của Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM công diễn các vở kịch, tiết mục ca nhạc với sự tham gia của diễn viên, ca sỹ nổi tiếng được mở cửa tự do luôn thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của bạn trẻ.

Bạn trẻ tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh
Bạn trẻ tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh.

Miền Bắc: Học kỳ quân đội

Các địa chỉ vui chơi quen thuộc như công viên, bể bơi, lớp học năng khiếu tại cung văn hoá thiếu nhi, nhà văn hoá học sinh, sinh viên quận huyện...vẫn là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh và bạn trẻ. Tuy nhiên, các điểm vui chơi này có xu hướng quá tải. Tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Bắc, số lượng các lớp dạy đàn, dạy vẽ, dạy khiêu vũ, dạy bơi luôn không đáp ứng đủ nhu cầu của bạn trẻ.

Khởi động từ vài tháng trước, Học kỳ quân đội đang là tâm điểm của nhiều phụ huynh miền Bắc. “Rất nhiều phụ huynh thiết tha xin con tham gia khoá học với mong muốn con em mình được rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng vượt qua thử thách, chọn lọc bạn chơi, tâm lý..., nhưng số lượng có hạn”, anh Vũ Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm thanh thiếu niên miền Bắc, cho biết.

Khai giảng ngày 1-7 tại Trường quân sự Quân khu 2 (Vĩnh Yên- Vĩnh Phúc) với chủ đề Hành trình về với cội nguồn dân tộc, lịch hoạt động của Học kỳ quân đội được cập nhật liên tục. Suốt hành trình, học viên có các bài học tại Đền Hùng (Phú Thọ), khu di tích K9- Đá Chông (Hà Nội), giao lưu với các chiến sỹ...

Ngoài Học kỳ quân đội, còn có các hoạt động Chống đuối nước, dạy bạn trẻ bơi, rèn kỹ năng từ kịch tương tác. Đêm hội trăng rằm được tổ chức đồng loạt tại các tỉnh thành miền Bắc đêm 14-8.

" Mẹ cứ tự trách mình sao không biết những khoá học này sớm để đưa con đến. Nhưng cũng chưa muộn phải không con? Mẹ tin rằng sau khoá Học kỳ Quân đội này, con của mẹ sẽ trưởng thành, sống có trách nhiệm, biết thương yêu giúp đỡ mọi người. Mẹ mong rằng khoá học này là nền tảng để con tiếp tục bước tiếp trên con đường sau này." - Trích thư của mẹ Đào Bích Hằng gửi con trai Hà Anh Tuấn - Tiểu đội 14 - SIA 2010 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá