Chơi vơi giữa dòng nước đen

TP - Giữa dòng sông bùn đen ngòm, có một mầm xanh vươn lên nhỏ nhoi, bất lực. Đó là tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi ảnh Rác thải và nguồn nước, do Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với Trung tâm học liệu Đại học Huế tổ chức. Tác giả là Lê Thị Phương Anh - sinh viên lớp Báo chí K32 - ĐH Khoa học Huế.

Chơi vơi giữa dòng nước đen

Phương Anh trong ngày nhận giải
Phương Anh trong ngày nhận giải.

 

Lặn lội hàng trăm kilômét tìm đề tài

Cuộc thi tổ chức từ ngày 10-3 đến 25-4-2010, thông qua những bức ảnh phản ánh vấn nạn rác thải, ô nhiễm nguồn nước nhằm nâng cao ý thức của người dân chung tay xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp, chống lại biến đổi khí hậu. Trong khi nhiều bạn tham gia có trong tay loại máy ảnh chuyên nghiệp, đủ loại ống kính đặc dụng thì chiếc máy của Phương Anh chỉ là chiếc máy kỹ thuật số bình thường, giá chưa đến 1 triệu đồng mua tại siêu thị từ tiền… nhịn ăn sáng.

Nghệ sĩ Phạm Bá Thịnh, hội viên Liên đoàn nhiếp ảnh quốc tế (FIAP), nhận xét: “Tác phẩm Chơi vơi giữa dòng nước đen là một sự phá cách. Từ ý tưởng cho đến cách chọn bố cục, khẩu độ và cả tốc độ chụp. Đây quả là một bức thông điệp có sức lay động lòng người mạnh mẽ”. 

Tuy nhiên, Phương Anh xác định, “ăn” nhau chính là ở cách tạo sự mới lạ từ ý tưởng, tránh những hình ảnh vốn dĩ quen thuộc khắp nơi. Thế rồi cô bạn nặng chưa đến 45 kg này bắt đầu hành trình với chiếc xe đạp lọc cọc. Mỗi ngày, sau giờ học trên lớp, Phương Anh rong ruổi khắp nơi, từ những khu chợ quê vùng ven thành phố cho đến vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

Có hôm Phương Anh xin theo các tay bẫy chim rừng lên đỉnh đèo Hải Vân để chụp cảnh môi trường sinh thái. Mải mê chụp đến mức đến khi máy hết pin và những người đồng hành cũng đã bỏ về từ lâu. Vậy là cô bạn phải tất tả đi bộ cả chục kilômét dù trời tối om xuống đến quốc lộ để bắt xe đò về nhà. Một phen hú vía!

Cuối cùng sau hơn 1 tháng trời rong ruổi, trong một lần lang thang dọc bờ sông Ngự Hà, một hình ảnh lạ đập ngay vào mắt. Giữa dòng sông bùn trơ đáy, đen ngòm, bỗng có một mầm cây xanh vươn lên. “Mầm xanh ấy nhỏ nhoi, đơn độc, như kêu gọi quyền được sống”, Phương Anh chia sẻ.

Không lâu sau, tác phẩm Chơi vơi giữa dòng nước đen đã vượt qua hàng trăm bức ảnh khác xuất sắc giành giải nhất cuộc thi.

Tác phẩm đoạt giải của Phương Anh (nhân vật cung cấp)
Tác phẩm đoạt giải của Phương Anh (nhân vật cung cấp).

 

Từ số tiền giải thưởng 1 triệu đồng, Phương Anh cho biết sẽ mua thêm pin, thẻ nhớ, giáo trình về nhiếp ảnh để tiếp tục sáng tác. “Nghỉ hè, mình sẽ lên vùng cao A Lưới, với ý tưởng thực hiện bộ ảnh sự hồi sinh của mảnh đất chết sau thảm họa dioxin và bom mìn còn sót lại sau chiến tranh” - Phương Anh cho biết.

Ngoài ra, cô bạn này còn có ý định liên kết với những người bạn trẻ trong giới sinh viên Huế lập ra một đội tình nguyện chụp ảnh bảo vệ môi trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá