Chọn vợ, kén chồng 'kiểu Ấn'

Shweta Gupta, nữ sinh viên Ấn Độ 23 tuổi, biết rõ mình thích một người chồng ra sao: “Anh ấy phải học rộng, có nhà cửa và việc làm ổn định và nhất là... đang sống ở Ấn Độ”.

Và không chỉ có Shweta Gupta, nhiều bạn trẻ Ấn Độ hiện nay cũng đã có những tiêu chí rõ ràng và mới mẻ hơn trong việc chọn lựa bạn đời của mình.

1. Các chú rể Ấn làm việc ở nước ngoài không còn được ưa chuộng

Suy thoái kinh tế không tác động tiêu cực đến tình yêu của giới trẻ Ấn Độ, tuy nhiên lại tạo ra nhiều đổi thay đối với các cuộc hôn nhân sắp đặt.

Trước đây, các cô gái Ấn thích chọn ông chồng từng đi du học, có công việc thu nhập cao ở các nước phương Tây để có thể mang nhiều tiền về cho vợ hoặc bảo lãnh vợ sang định cư tại các nước đó.

Tuy nhiên, hiện giờ các chú rể như thế không còn hấp dẫn đối với phụ nữ Ấn. Theo khảo sát của Shaadi.com, một trang mai mối hôn nhân thu hút khoảng 14 triệu người trên toàn thế giới, nhu cầu tìm kiếm bạn đời với các tiêu chuẩn trên đã giảm khoảng 20-30% kể từ khi diễn ra suy thoái kinh tế.

Lý giải điều này, Gupta cho rằng do suy thoái kinh tế không tác động mạnh đến Ấn Độ bằng các quốc gia khác, một bộ phận không ít nam giới Ấn Độ đang làm việc ở nước ngoài muốn quay về nước làm việc.

Gupta thích chồng mình lập nghiệp ở quê nhà vì tin rằng công việc ở đây ổn định hơn nhiều. Mẹ cô, người hỗ trợ việc “tuyển phu” cho con gái, cũng đồng tình với ý kiến đó: "Giả sử con rể tôi không tìm được việc ở nước ngoài, phải quay về Ấn Độ làm lại từ đầu, thì thà hai đứa chúng nó cứ sống và làm việc ở đây. Vả lại có con gái kề cận dù sao cũng thích hơn”.   

2. Hôn nhân mai mối vẫn tồn tại nhưng được hỗ trợ bằng công nghệ hiện đại

Hôn nhân mai mối vẫn còn phổ biến ở Ấn Độ và các bậc song thân vẫn giữ vai trò chủ động trong việc chọn lựa bạn đời cho con. 

Theo truyền thống, cha mẹ sẽ “đánh tiếng” cho bạn bè biết rằng họ đang tìm người xứng đôi vừa lứa để dựng vợ gả chồng cho con mình. Tuy nhiên, một số phụ huynh lại nhờ đến các dịch vụ mai mối hôn nhân. Những người trung gian nắm trong tay hàng loạt bản tự giới thiệu đính kèm hình ảnh các cô cậu “đủ tiêu chuẩn” do gia đình đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Công nghệ hiện đại dần len vào mọi ngóc ngách cuộc sống người dân Ấn Độ, do đó không ít các cô cậu trẻ tuổi tự mình dò kiếm đối tượng trên mạng. Các trang web mai mối hôn nhân rất được ưa chuộng vì có thể giới thiệu một số lượng lớn “ứng cử viên” tiềm năng.

3. Các cô dâu Ấn chọn chồng công chức

Shweta Gupta đang học cao học tại Mumbai. Cô rất tự tin mình sẽ tìm được một công việc ưng ý ở Ấn Độ, đó cũng là lý do khiến cô không muốn liều lĩnh lấy chồng và sang sống ở nước ngoài.

"Phụ nữ dần tìm được tiếng nói trong xã hội Ấn Độ. Xu hướng đó biểu hiện ở việc họ tự quyết định chỗ ở và làm việc, lựa chọn người bạn đời và cả hệ thống giá trị gia đình mà họ muốn gắn bó”, Rakshit cho biết.

Phụ nữ Ấn thấy thoải mái khi có nhiều cơ hội tại quê hương mình. Họ không có cảm giác cần phải ra nước ngoài mưu cầu hạnh phúc.

Hệ quả là các quý ông làm việc trong các cơ quan nhà nước trở nên “đắt giá”, vì theo nhiều người Ấn, các công việc này có vẻ ổn định hơn. Khảo sát của Shaadi.com cho thấy nhu cầu tìm kiếm các chàng rể công chức tăng khoảng 45% so với năm vừa qua.

4. Nam giới Ấn Độ thích vợ mình đi làm

Trước đây, theo truyền thống Ấn Độ, nam giới chỉ chọn vợ làm nội trợ. Tuy nhiên, hiện giờ các chàng lại có khuynh hướng tìm cho mình một cô dâu có việc làm hẳn hoi.

Anish Sapra, 27 tuổi, đã “lùng sục” một cô vợ như thế ròng rã mười tháng nay. Anh cho biết: “Có bà xã đi làm đỡ lắm chứ! Cô ấy vừa phụ tài chính cho gia đình, vừa có thể chia sẻ nhiều điểm chung với bạn”.

5. Mơ ước hôn lễ linh đình

Ở Ấn Độ, người dân vẫn thích tổ chức cưới hỏi rình rang và phô trương cho dù suy thoái kinh tế khiến không ít người phải dằn lại mong muốn đó.

Nhiều người đẹp xứ này vẫn mơ được một tấm chồng giàu có kèm với một hôn lễ nổi đình nổi đám, hát hò rôm rả, nhảy nhót rộn ràng, được mọi người tấm tắc khen và nhớ mãi.

Theo Thảo Vy
Tuổi Trẻ/CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá