Chủ động triển khai, hiệu quả thiết thực

Tháng Thanh niên 2005 đã đi vào chặng cuối. Phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với đồng chí Đào Ngọc Dung, Bí thư thường trực TW Đoàn, Trưởng Ban chỉ đạo Tháng Thanh niên 2005.

Đồng chí Đào Ngọc Dung cho biết:

Sau 3 tuần triển khai, qua thực tế các đồng chí trong Ban Bí thư, Thường vụ TW Đoàn kiểm tra tại hơn 50 tỉnh, thành phố trên cả nước, về với vùng sâu vùng xa, tôi có thể khẳng định là sức mạnh của thế hệ trẻ rất lớn nếu chúng ta biết phát huy tiềm năng. Tại nhiều địa phương, thanh niên trăn trở với những bức xúc của cộng đồng; hăng hái tham gia xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, kéo điện thắp sáng cho hàng trăm hộ nghèo, chăm sóc trẻ em, tham gia chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn giao thông...Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với lượng thông tin dầy đặc về công tác TN, về Tháng TN trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng từ TW đến cơ sở.

Tháng Thanh niên thật sự làm cho mỗi bạn trẻ cảm thấy tự hào vì mình là đoàn viên, là thanh niên. Sức trẻ đã cuốn hút toàn xã hội. Tính chủ động, khả năng cụ thể hoá của tổ chức Đoàn cơ sở rất đáng được biểu dương. Đội ngũ cán bộ Đoàn cũng đã thể hiện được tính xung kích của mình, bám sát cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, lề lối làm việc. Nhiều nơi đã tổ chức các diễn đàn, trao đổi giữa lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền với thanh niên về  việc làm, vui chơi giải trí, học tập, phát triển Đảng. Chủ trương của TW Đoàn đã đến với mỗi chi đoàn, mỗi đoàn viên. Chất lượng chính trị của mỗi đoàn viên được nâng lên.

Chính sách phát triển thanh niên, đào tạo tài năng trẻ đang thu hút sự quan tâm lớn. Vấn đề này đã được tháo gỡ như thế nào trong Tháng Thanh niên, thưa đồng chí?

Lĩnh vực này đã đạt kết quả quan trọng. Thông qua Tháng Thanh niên, sự tăng cường lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền với thanh niên đã có bước tiến lớn. Tôi rất mừng khi đến nhiều địa phương khi thấy cán bộ xã, thôn, bản hiểu khá sâu sắc về Tháng Thanh niên. Tại nhiều tỉnh, thành phố, lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền có những chương trình hành động khá cụ thể trong Tháng Thanh niên, quán triệt tinh thần Tháng Thanh niên đến lãnh đạo cơ sở. Nhiều đồng chí Bí thư cấp uỷ làm Trưởng Ban chỉ đạo Tháng Thanh niên, nhiều nơi đã sớm xây dựng Chương trình phát triển thanh niên theo quyết định của Thủ tướng, tham mưu giải quyết chính sách cho cán bộ Đoàn, thanh niên dân tộc...

Cũng trong tháng 3 này, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dành nhiều thời gian quan tâm chỉ đạo công tác thanh niên, về việc giáo dục giới trẻ. Trong 2 ngày 23 và 24/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã dành 2 cuộc làm việc với Ban Bí thư TW Đoàn và lãnh đạo nhiều Bộ, ngành để tháo gỡ những vướng mắc, định hướng những vấn đề lớn. Thủ tướng cũng vừa quyết định 3 chủ trương  có tính chiến lược: tạo điều kiện để TN tham gia phát triển kinh tế xã hội; chính sách đối với đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội trong trường học; đưa thanh niên vùng sâu, vùng xa tiếp cận với công nghệ thông tin. Thủ tướng cũng dành nhiều thời gian để gặp gỡ, động viên, khuyến khích thanh niên vươn lên, phát triển tài năng...Tháng Thanh niên đã tạo đà vững chắc cho phong trào cả năm, thiết thực tham gia thực hiện thành công các nhiệm vụ kinh tế xã hội.

Vậy theo đồng chí, các cấp bộ Đoàn cần làm gì để phát huy kết quả đạt được?

Chúng tôi quyết tâm triển khai nhiều hoạt động cao điểm, tập trung cho kỷ niệm 74 năm thành lập Đoàn, thực hiện cho được mục tiêu đặt ra của Tháng Thanh niên. Tập trung giáo dục cho thanh niên truyền thống vẻ vang của Đảng, của Đoàn; giáo dục cho thanh niên lối sống đẹp. Tăng cường đối thoại giữa cấp uỷ, chính quyền với thanh niên, đoàn viên để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thanh niên; khẩn trương hoàn thiện, triển khai Chiến lược phát triển thanh niên tại nhiều tỉnh, thành phố; rà soát, điều chỉnh các kế hoạch, định hướng cho phù hợp. Các địa phương cần triển khai tổng kết Tháng Thanh niên, khen thưởng những tập thể và cá nhân làm tốt; chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu và các hoạt động cao điểm trong thời gian tới. TW Đoàn tăng cường cụ thể hoá những chủ trương mà Thủ tướng Chính phủ  vừa ban hành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá