Chủ nhật của 'lính ét vê'

TP - Chủ nhật của sinh viên nghĩa là “nghỉ toàn tập”. Nhưng Chủ nhật của “lính sinh viên” thì khác… Giúp bếp là một phần công việc trong ngày Chủ nhật của những học viên ở Học viện Biên phòng.

Học viên trường Sĩ quan Lục quân I trong buổi học dã ngoại sáng Chủ nhật
Trường luôn có bộ phận nhà bếp, hàng ngày lo ba bữa cơm cho bộ đội, nhưng vào chiều thứ bảy và cả chủ nhật hàng tuần sẽ có từng tiểu đội được phân công làm những công việc phụ giúp nhà bếp.

Đó bao gồm “công tác chuẩn bị” để nấu bữa và “công tác dọn dẹp” sau khi ăn. Sẽ không dễ dàng khi phải phục vụ ăn uống cho 200 người.

Những rổ rau to ngất ngưởng, những bìa đậu, trứng có số lượng hàng chục trở lên, các loại hành, tỏi, gia vị đi kèm, đống bát đĩa ngổn ngang... Ai cũng có thể làm bếp một cách khá thành thạo.

Lê Văn Trung, Học viện Biên phòng, vui vẻ kể: “Cuộc gọi điện thoại đầu tiên của mình về gia đình là hỏi mẹ làm sao để gọt su su không bị dây nhựa ra tay. Cả nhà đã cười khi biết mình đang phụ bếp. Có sao đâu, đấy cũng là một cách rèn luyện mà...”.

Khuôn viên của trường Sỹ quan lục quân 1 rất rộng. Một phần đất trong đó được sử dụng để tăng gia sản xuất. Những luống rau cải, su hào, bắp cải, những chuồng nuôi lợn hàng ngày đều có bàn tay chăm sóc của học viên, từ việc lấy giống, nuôi trồng, đến tưới tiêu…

Những công việc tưởng  chỉ thuộc về nhà nông lại được các sinh viên - chiến sĩ làm “ngon ơ”. Chủ nhật được nghỉ nhưng công việc tăng gia sản xuất vẫn luôn được tiến hành, thậm chí còn dành nhiều thời gian chăm sóc hơn ngày thường.

“Từ hồi tăng gia sản xuất, mình đã hiểu về câu Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống, hiểu cả thế nào là vạch lá tìm sâu, bới lông tìm vết đấy” - Chiến sỹ Phạm Văn Hưng, quê ở Hà Nam vui vẻ nói.

Hành quân

Tôi đến thăm bạn ở trường Sỹ quan lục quân 1 vào Chủ nhật. Vừa đến cổng đã thấy một hàng dài các chiến sĩ đang hành quân. Hỏi ra mới biết đấy là họ “đi dã ngoại”. Ai không biết lại tưởng như kiểu cánh sinh viên đi picnic.

Thông thường một lần đi hành quân rèn luyện từ 10 – 20 cây số với đủ các thứ quân trang, quân dụng. Nếu đi ban ngày thì còn có thể đi về trong ngày; ban đêm thì có khi về vào lúc 4 – 5 giờ sáng và chưa kịp chợp mắt thì đã đến giờ lên giảng đường.

Tại Học viện Biên phòng, khi tình huống bất ngờ xảy ra như cháy rừng, cháy nhà dân..., đơn vị trực chiến sẽ được điều động đầu tiên tới nơi để phối hợp với lực lượng chuyên nghiệp ngăn chặn kịp thời. Tuần nào phải trực chiến có nghĩa là không có ngày nghỉ. Chủ nhật mà gặp lính ét vê là quá khó.

Nguyễn Minh Tân, trường Sỹ quan lục quân 1, tâm sự: “Có lần phải hành quân vào Chủ nhật, người nhà không biết, đi xe buýt 50 cây số lên thăm, đành trở về sau khi nghe câu “đang hành quân trong rừng”.

Không phải tuân theo 11 chế độ như ngày thường nhưng ngày Chủ nhật của các học viên - chiến sĩ vẫn mang đậm chất lính. Chúng tôi chợt nghĩ đến những sinh viên trường ngoài quân đội “sướng” thật.

Nhưng thấy “lính ét vê” học tập lao động hăng say, chăm chỉ… mình lại nhớ đến câu hát: “Anh bộ đội đến nhà, cho em lòng dũng cảm”, bỗng nhiên cũng thấy “lây” cái cách học tập và rèn luyện ấy. 

Cẩm Thúy - Thanh Thủy
ĐHKHXH&NV Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá