Chủ nhật Đỏ lần thứ 7: Kỷ lục mới về tiếp nhận máu

TP - Hơn 16.734 đơn vị máu tiếp nhận được trong chương trình Chủ nhật Đỏ là điều ngoài mong đợi, là niềm vui, hạnh phúc với những người tổ chức. Chủ nhật Đỏ 2015 đã xác lập kỷ lục mới về số đơn vị máu thu được qua 7 lần tổ chức. Một kỷ lục được tạo nên bởi tình yêu thương và sự sẻ chia. Chủ nhật Đỏ sẽ còn 3 đơn vị tổ chức kéo dài đến 4/2.

Các bạn thanh niên tham gia hiến máu trong ngày Chủ nhật Đỏ tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Các bạn thanh niên tham gia hiến máu trong ngày Chủ nhật Đỏ tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Tinh thần Chủ nhật Đỏ đã lan tỏa không chỉ tới 18 tỉnh thành mà còn len sâu vào trái tim nhân ái của những người dân đất Việt. Nhớ lại lần đầu tiên khi Chủ nhật Đỏ ra mắt vào tháng 1/2009, những người tổ chức chương trình vừa lo lắng vừa hồi hộp với kết quả thu được.

Con số gần 100 đơn vị máu thu được ở lần đầu tiên so với những kỳ Chủ nhật Đỏ sau thật nhỏ bé nhưng là niềm động viên cho báo Tiền Phong, đơn vị khởi xướng ngày hội ý nghĩa này và là nguồn thuốc vô cùng quý giá cho những bệnh nhân chờ máu để được khỏe mạnh về đón Tết cùng gia đình.

Từ một điểm hiến máu tình nguyện năm 2009, Chủ nhật Đỏ đã phát triển mạnh mẽ và lan tỏa sang nhiều tỉnh thành phố trên cả nước.

Hôm qua (1/2) tại 7 tỉnh thành Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cần Thơ, Quảng Ninh, Đà Nẵng đã sôi nổi diễn ra hoạt động hiến máu tình nguyện. Cuối ngày, Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ công bố tính riêng ngày 1/2, đã tiếp nhận được tổng cộng 4.054 đơn vị máu. Trong đó, Thái Bình tiếp nhận 740; Bắc Ninh: 395; Bắc Giang: 418; Đà Nẵng: 764; Cần Thơ: 388; Lạng Sơn: 252; Quảng Ninh: 252. Ngoài ra, trong ngày 1/2 tại Thái Nguyên, Ban tổ chức cũng đã tiếp nhận thêm 493 đơn vị máu, nâng tổng số đơn vị máu tiếp nhận ở đây lên con số 1.014. Như vậy, tính đến 18h ngày 1/2, chương trình Chủ nhật Đỏ 2015 đã tiếp nhận tổng cộng 16.734 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra ban đầu 1.737 đơn vị. Đây là con số kỷ lục của các lần tổ chức. Chương trình Chủ nhật Đỏ 2015 sẽ còn tiếp tục tới ngày 4/2/2015.

Bác sĩ Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động hiến máu tình nguyện (Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư) cho biết, hiện Viện tiếp nhận 6.828 đơn vị, chiếm hơn 40% tổng số lượng đơn vị máu Chủ nhật Đỏ 2015. Đến 19h30 tối qua (1/2), Viện đã hoàn thành việc sản xuất chế phẩm máu từ 6.015 đơn vị máu toàn phần thu được (tương đương 88,1% lượng máu Viện đã tiếp nhận). Số còn lại đang được phân loại và chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc. Dự kiến hôm nay, toàn bộ máu thu được sẽ sản xuất chế phẩm.

Hạnh phúc là được sẻ chia

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư khẳng định: “Chủ nhật Đỏ, mang đậm ý nghĩa, sự hy sinh, trách nhiệm xã hội của mỗi người, cũng như triết lý sống cao đẹp của người Việt Nam sẽ ngày càng được nhân rộng để góp phần phát triển bền vững phong trào hiến máu tình nguyện. Thay mặt cho những người thầy thuốc, những bệnh nhân xin gửi lời cảm ơn tới báo Tiền Phong và các đơn vị phối hợp tổ chức Chủ nhật Đỏ trong
nhiều năm”.

Không chỉ đơn giản là hiến máu cứu người, những bạn trẻ đến với Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong khởi xướng luôn chung dòng suy nghĩ: “Hạnh phúc đơn giản chỉ là được sẻ chia. Nhìn dòng máu chảy ra từ cơ thể mình chờ đợi một ngày truyền vào một cơ thể khác, bỗng dưng thấy ấm áp lạ thường. Hiến máu không chỉ mang lại niềm vui cho người được nhận mà nó còn mang đến niềm vui cho chính bản thân mình. Nó nhắc nhở những người trẻ rằng phải sống thật ý nghĩa ngay ngày hôm nay. Và hãy cho đi khi còn có thể”.

Đã 7 năm Chủ nhật Đỏ song hành cùng cuộc sống những người bệnh cần máu. Hình ảnh những gương mặt hân hoan một nụ cười tươi sáng và hạnh phúc khi cầm trên tay tờ giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện mãi là dấu ấn sâu sắc của ngày hội nhân ái này. Những bạn trẻ đó, những trái tim thiện nguyện đó hạnh phúc vì thấy mình đủ khỏe mạnh để cứu giúp những người yếu hơn. Hạnh phúc khi dòng máu thanh niên Việt Nam chảy từ cơ thể mình vào cơ thể một người khác đang khắc khoải chờ máu. Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, hiến máu nhân đạo còn hơn cả một nghĩa cử cao đẹp.

Sau chặng đường 7 năm với những nỗ lực không ngừng, Chủ nhật Đỏ đã thu hút đông đảo sinh viên và người dân tham dự, thu được hàng chục nghìn đơn vị máu, tặng hàng nghìn suất quà cho các bệnh nhân máu. Và quan trọng hơn, Chủ nhật Đỏ đã trở thành một sự kiện có ý nghĩa trong đời sống xã hội của đoàn viên, thanh niên, học sinh sinh viên, cổ vũ mạnh mẽ phong trào hiến máu nhân đạo. 

PGS.TS Trần Văn Tớp, Hiệu phó Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nói: 

“Chủ nhật Đỏ là sự kiện đầy ý nghĩa bởi tính nhân văn và sự lan tỏa trong cộng đồng cũng như mang tính giáo dục rất cao đối với sinh viên. Trong giáo dục nhân cách cho những chủ nhân tương lai của đất nước, nếu hô hào suông thì rất khó, nhưng, hoạt động như Chủ nhật Đỏ mang đến ý nghĩa lớn. Trong chuyến thăm bệnh nhi trước sự kiện, những ánh mắt khát khao cuộc sống của bệnh nhân, những bệnh nhi đang cần máu có tác dụng giáo dục rất lớn lao. Chủ nhật Đỏ đã kết nối người dân với người dân, kết nối sinh viên với bệnh nhân, góp phần giáo dục nhân cách, ý thức, trách nhiệm  của họ đối với cộng đồng. Đó là tình yêu con người, nói rộng hơn là yêu giống nòi.

Chủ nhật Đỏ lần thứ VIII năm 2016, nếu Đại học Bách khoa được báo Tiền Phong lựa chọn tổ chức, ĐH Bách khoa sẽ rất vinh dự nhận quyền đăng cai và sẽ làm tốt hơn năm 2015. Cả khi Chủ nhật Đỏ chọn trường khác thì Bách khoa vẫn sẽ hưởng ứng vì sức nóng của sự kiện đã thấm sâu và lan tỏa trong lòng mỗi cán bộ, giáo viên và sinh viên của trường”.

Hồ Thu (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá