Chủ Nhật Đỏ lan tới 10 tỉnh, thành

TP - Sáng 7/1, báo Tiền Phong họp báo giới thiệu Chương trình Chủ nhật Đỏ năm 2014. Bước sang năm thứ 6 của hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này, đã có 10 tỉnh, thành cùng tham gia hưởng ứng. Điều này cho thấy, Chủ Nhật Đỏ đã có sức lan tỏa lớn, mạnh qua mỗi năm.

Hoa hậu Ngọc Hân trò chuyện cùng các bệnh nhi đang điều trị tại Viện huyết học và truyền máu T.Ư. Ảnh: Trường Phong
Hoa hậu Ngọc Hân trò chuyện cùng các bệnh nhi đang điều trị tại Viện huyết học và truyền máu T.Ư. Ảnh: Trường Phong

Qua 5 năm (2009 - 2013), ngày hội đã nhận được sự hưởng ứng của hàng ngàn thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và người dân trên địa bàn Hà Nội cũng như một số địa phương, với tổng lượng máu đã tiếp nhận được trên 4.000 đơn vị. 

Trong lần đầu tiên diễn ra Chủ Nhật Đỏ, năm 2009, chỉ thu được 96 đơn vị máu, nhưng số lượng máu thu được sau mỗi ngày hội của những năm tiếp theo luôn năm sau cao hơn năm trước. Năm 2013, Đại học Thái Nguyên phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức, đưa Chủ Nhật Đỏ lần đầu tiên vượt ra khỏi phạm vi Hà Nội và thu được kết quả cao bất ngờ với 1.600 đơn vị máu.

Những thành quả thu được cho thấy, Chủ Nhật Đỏ đã có bước tiến vượt bậc từ chỉ là sự kiện diễn ra tại Hà Nội, đến năm 2014 này sẽ đồng loạt tổ chức tại 10 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An) với 14 điểm thu gom máu. Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong cho biết: “Đây là niềm vui mà chúng tôi, những cán bộ, nhân viên báo Tiền Phong không hình dung ra được khi bắt đầu thực hiện chương trình này”. 

Nhà báo Lê Xuân Sơn nhấn mạnh, hiến máu tình nguyện nhằm khơi dậy tinh thần nhân ái, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong mỗi người dân, đặc biệt là các bạn trẻ. Với thông điệp “Sinh mệnh của Bạn và Tôi”, ngày hội hướng đến hai mục tiêu: tuyên truyền, quảng bá cho phong trào hiến máu tình nguyện; vận động sinh viên, thanh niên, người dân thủ đô và tuổi trẻ khắp cả nước tích cực hưởng ứng hoạt động xã hội ý nghĩa – hiến máu cứu người, góp phần biến việc hiến máu cứu người thành hành động có ý thức và thường xuyên.

Huy động càng nhiều máu càng tốt, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị, mang đến cơ hội và hy vọng được truyền máu kịp thời cho người bệnh dịp cuối năm, đón Tết Nguyên đán.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết, tình trạng khan hiếm máu bắt đầu xuất hiện từ sau Tết dương lịch và sẽ kéo dài đến qua Tết Nguyên đán. Vì thế, sự kiện ý nghĩa này không chỉ là cơ hội để hàng vạn đoàn viên, thanh niên tiếp tục thể hiện tinh thần thiện nguyện vì người bệnh, mà còn góp phần đem lại hàng ngàn đơn vị máu cứu chữa kịp thời cho người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2014.
Chiều ngày 7/1, tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư. ông Trần Thanh Lâm, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong đã thăm và trao 100 suất quà cho các bệnh nhi mắc bệnh máu hiểm nghèo đang điều trị. Cùng tham gia buổi trao quà từ thiện này có Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Tú Anh, người đẹp Nguyễn Thị Loan và Đại đức Thích Quảng Lâm chùa Tảo Sách.

Dự kiến thu 3.000-5.000 đơn vị máu

Ban Tổ chức Chương trình Chủ Nhật Đỏ cho biết, tại Nam Định, có 3 điểm hiến máu được tổ chức trong các ngày 9, 10 và 12 tháng 1/2014. Tại Hải Phòng, ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ VI được tiến hành vào sáng ngày 9/1/2014 để thiết thực kỷ niệm Ngày truyền thống Học sinh, Sinh viên Việt Nam. Ở các tỉnh, thành phố còn lại, Chủ Nhật Đỏ sẽ được tổ chức đúng Chủ nhật, ngày 12/1/2014. Điều đặc biệt là năm nay, Ủy ban ATGT Quốc gia tham gia vào tổ chức Chủ Nhật Đỏ trên phạm vi cả nước.

Tại Hà Nội, Báo Tiền Phong, Ủy ban ATGT Quốc gia, Viện Huyết học,Truyền máu T.Ư, Thành Đoàn Hà Nội, Trường Đại học Thương mại phối hợp tổ chức ngày Chủ Nhật Đỏ vào lúc 8h ngày 12/1 tại Trường Đại học Thương mại. Dự kiến thu hút 3.000 người tham dự, thu khoảng 1.000 đơn vị máu. Tại các điểm khác, Chủ Nhật Đỏ sẽ được tiến hành trong cả ngày hoặc chiều Chủ nhật, 12/1. Mục tiêu của Chủ Nhật Đỏ 2014 là thu được 3.000 - 5.000 đơn vị máu.

 

Thay mặt các đơn vị tổ chức Chủ Nhật Đỏ trong những năm qua, nhà báo Lê Xuân Sơn điểm lại lịch sử Chủ Nhật Đỏ, nhắc lại những đóng góp và trân trọng cảm ơn:
- Thành Đoàn Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội, những đơn vị đều hai lần tham gia đồng tổ chức Chủ Nhật Đỏ.
- Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên – đơn vị góp phần đưa Chủ Nhật Đỏ lần đầu tiên vượt khỏi địa bàn Hà Nội.
- Ban Giám hiệu và tổ chức Đoàn, Hội các trường đại học và học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội đã nhiệt tình ủng hộ và hiến máu.
- Các nhà tài trợ đã nhiều năm đồng hành cùng Chủ Nhật Đỏ: AVG, Vingroup, Vinamilk, Eurowindow, Tổng Cty Vận tải Hà Nội Transerco, Viettel, Siêu thị điện máy Việt Long... và một số đơn vị, doanh nghiệp khác.
- Các hoa hậu, người đẹp, ca sĩ, nghệ sĩ, nhà báo đã đồng hành, quảng bá và phục vụ Chủ Nhật Đỏ.
l Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tham gia tổ chức Chủ Nhật Đỏ lần thứ VI, 2014 trên toàn quốc và hỗ trợ kinh phí cho BTC. Tài trợ cho Chủ Nhật Đỏ 2014 là các đơn vị TH True Milk và Sữa Nestlé. TH True Milk dành 5.000 lít sữa tươi để tặng cho người hiến máu. Nestlé cũng dành 4.200 block sữa nước hộp (hơn 16.000 hộp sữa) tặng người hiến máu.
Đơn vị vận chuyển miễn phí cho Chủ Nhật Đỏ vẫn là Transerco Hà Nội.
Thầy Thích Quang Lâm (Hà Nội) tặng 30 triệu đồng cho bệnh nhi ở Hà Nội và Thái Nguyên (Chủ Nhật Đỏ năm 2013, thầy Thích Thanh Dương (Lào Cai) cũng đã trao quà cho 167 bệnh nhi bị bệnh máu.


 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá