Chủ tịch EC: Thế hệ trẻ sẽ đưa VN thành lãnh đạo

Trong 100 phút trò chuyện, người đứng đầu Uỷ ban Châu Âu (EC) và 150 sinh viên ĐHQG Hà Nội đã cùng trao đổi về thách thức trong thế kỷ 21, giải pháp cho Việt Nam và sự hợp tác Việt Nam - EU cũng như những trải nghiệm của cá nhân ông Barroso trong chuyến đi này.

Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu José Manuel Barroso nói chuyện với sinh viên ĐHQG Hà Nội Ảnh : VietnamNet

Đến Singapore trước khi thăm Hà Nội nhưng đây là lần đầu tiên người đứng đầu EC có dịp trao đổi với các bạn sinh viên châu Á. Từng là giảng viên đại học ở Thụy Sỹ, Mỹ, ông Barroso đã cởi mở và thẳng thắn chia sẻ tầm nhìn, những suy nghĩ của cá nhân ông về sự phát triển của Việt Nam, về giới trẻ và giáo dục đào tạo, kinh nghiệm thành công.

Việt Nam đang thực hiện trách nhiệm toàn cầu

"Thế giới chúng ta đang sống khác xa so với thế giới mà cha mẹ chúng ta sống, nhiều thách thức hơn và cũng phụ thuộc nhiều hơn... Không có một hành tinh riêng cho châu Âu, cho châu Á hay châu Mỹ, mà chỉ có một hành tinh chung mà chúng ta chia sẻ cùng nhau. Chúng ta cần cách nhìn toàn cầu và một giải pháp toàn cầu", Chủ tịch EC đã mở đầu buổi nói chuyện bằng góc nhìn như vậy về thế giới ngày nay.

"Việt Nam là một dân tộc yêu nước. Người châu Âu cũng vậy. Nhưng đã đến lúc, chúng ta cần mở rộng lòng yêu nước, để yêu thế giới và góp sức mình cho thế giới", Chủ tịch EC nhắn nhủ.

Ông chia sẻ: "Ngày nay, ở châu Âu, nói về toàn cầu hóa, hình ảnh đầu tiên không phải là Mỹ hóa mà là những nền kinh tế mới nổi ở châu Á".

Châu Á đã vượt qua NAFTA trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU, chiếm 1/3 tổng thương mại. Đầu tư của EU vào châu Á cũng tăng nhanh, chiếm gần 1/3 đầu tư ra bên ngoài của EU.

"Một châu Á đang nổi lên không phải chỉ là câu chuyện của Trung Quốc, Ấn Độ mà đó còn là câu chuyện của ASEAN". Và Việt Nam là "thành viên năng động nhất", "đầy ảnh hưởng" của ASEAN.

Sớm ngồi vào vị trí Ủy viên HĐBA Liên hợp quốc, Việt Nam đã sẵn sàng cho một vai trò toàn cầu. Trở thành thành viên HĐBA, Việt Nam đang thực hiện trách nhiệm toàn cầu.

Cởi mở, sáng tạo: Chìa khóa thành công

Ông chia sẻ với các bạn trẻ Việt Nam: "EU với quá trình hội nhập, đoàn kết của mình, từ 6 thành viên ban đầu bây giờ đã tụ hội 27 quốc gia với 23 ngôn ngữ của 500 triệu dân là một câu chuyện thành công về phát triển. Việt Nam cũng sẽ là một câu chuyện thành công về phát triển. 

Đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của Việt Nam, tôi cảm nhận được nền văn hóa giàu truyền thống của các bạn. Đến bảo tàng Hồ Chí Minh, tôi đã nhìn thấy câu châm ngôn: "Không có gì quý hơn độc lập tự do". Đúng như vậy. Việt Nam có năng lực tuyệt vời, thực sự tự lực tự cường, một đất nước có nhiều khả năng.

Chủ tịch EC Barraso: "Đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của Việt Nam, tôi cảm nhận được nền văn hóa giàu truyền thống của các bạn". Ảnh : VietnamNet

Trong quá khứ, Việt Nam đã gặp những khó khăn và cả những đau đớn. Nhưng thế hệ cha ông các bạn đã tìm ra con đường, sự tự tin, lòng dũng cảm và giải pháp để đưa Việt Nam trên con đường phát triển và hiện đại hóa. Sự chuyển đổi đó không hề đơn giản với bất kỳ quốc gia nào. Nhưng thế hệ cha ông các bạn đã đạt được thành công lớn.

Bây giờ, Việt Nam sẽ sớm trở thành nước có thu nhập trung bình, và cũng sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành một quốc gia hiện đại. Trách nhiệm của các bạn, những bạn trẻ Việt Nam, là thúc đẩy những công việc đó".

Chủ tịch EC tư vấn, nhìn vào kinh nghiệm thành công của các quốc gia đi trước, các bạn trẻ Việt Nam có thể nhận ra rằng, có một kinh nghiệm chung có thể học tập: đó là cởi mở và mở cửa: mở cửa với bên ngoài và cởi mở với chính bên trong, cùng với một môi trường chính trị ổn định và luôn khuyến khích đổi mới, sáng tạo.

Ông nhấn mạnh: "Trong một nền kinh tế hướng vào sự sáng tạo sẽ nâng cấp được chất lượng của cả nền kinh tế. Đó là lý do chúng ta, cả Việt Nam và EU đều đầu tư lớn cho giáo dục".

Người đứng đầu UB châu Âu phân tích: "Việt Nam có dân số đông và có tốc độ phát triển dân số nhanh hơn nhiều so với các nước châu Âu. Điều đó đòi hỏi các bạn có mức tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, để tạo việc làm cho hơn 1,5 triệu lao động trẻ tăng thêm mỗi năm. Đó là mục tiêu cho chiến lược tăng trưởng của các bạn. Đồng thời, các bạn cần phải tăng chất lượng, để tạo điều kiện cho người lao động có thể làm công việc phức tạp hơn, cạnh tranh hơn. Việt Nam cần mở thị trường giáo dục ra bên ngoài".

"Sinh viên Việt Nam nổi tiếng với sự chăm chỉ, và EU hy vọng được đón các sinh viên, học giả Việt Nam tới châu Âu học tập, nghiên cứu", Chủ tịch EC nói. 

"Với mục tiêu chung, thành tựu trong giáo dục đào tạo đang được nâng cao, và khối óc rộng mở cho thay đổi và thử nghiệm, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ giúp đưa đất nước các bạn trở thành một thực thể lãnh đạo không chỉ ở khu vực mà trên toàn thế giới", ông Barroso tin tưởng.

Theo Phương Loan
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá