Chủ tịch Hội LHTN C.P. Việt Nam: Luôn hỗ trợ thanh niên lập nghiệp

Nhu cầu lập nghiệp của thanh niên nông thôn hiện nay đang rất cấp thiết, cần có sự chung tay của các cơ quan chức năng, đặc biệt là của những doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình nông nghiệp hiện đại.

Tọa đàm "Thanh niên với nông nghiệp bền vững" đã thu hút nhiều ý kiến đóng góp, khẳng định người trẻ làm nông nghiệp phải kết hợp với công nghệ thông tin và đảm bảo đầu ra sản phẩm
Tọa đàm "Thanh niên với nông nghiệp bền vững" đã thu hút nhiều ý kiến đóng góp, khẳng định người trẻ làm nông nghiệp phải kết hợp với công nghệ thông tin và đảm bảo đầu ra sản phẩm

Chiều 24/11, tại Cần Thơ, Mạng xã hội Nông nghiệp Việt Nam – Agrinews phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Cần Thơ, Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ cùng đại diện một số doanh nghiệp đã ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử nông nghiệp Việt Nam – Agritrade (sàn TMĐT) và tọa đàm “Thanh niên với nông nghiệp bền vững”.

Theo ban tổ chức, sàn TMĐT Agritrade sẽ giải quyết nhu cầu kết nối sự cung - cầu nông sản đến từng địa phương trên cả nước, tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận với mô hình thương mại điện tử hiện đại. Ở đây, nông dân sẽ đăng tải sản phẩm của mình lên sàn, giúp kết nối trực tiếp người bán với người mua nông sản nhằm giảm bớt các khâu trung gian, giảm giá thành sản phẩm nông sản và cung cấp đến người tiêu dùng nguồn thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, hướng đến thực hiện chuỗi liên kết bền vững, đảm bảo đầu ra cho nông sản Việt Nam.

Đại diện Sở NN&PTNT Cần Thơ và các chuyên gia nông nghiệp đều chung nhận định là để phát triển nông nghiệp bền vững, người nông dân cần chú trọng đến chuỗi liên kết trong nông nghiệp, hạn chế tình trạng được mùa mất giá thường xuyên diễn ra như thời gian qua. Đặc biệt, nhu cầu lập nghiệp của thanh niên nông thôn tại các địa phương cũng được nhắc đến thường xuyên trong tọa đàm. Đa số ý kiến đều đồng ý rằng: sự tham gia của các doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình nông nghiệp hiện đại là rất cần thiết để tạo nên sự ổn định và hiệu quả trong các chuỗi liên kết nông nghiệp hiện nay.

Chủ tịch Hội LHTN C.P. Việt Nam: Luôn hỗ trợ thanh niên lập nghiệp  - ảnh 1 Ông Nguyễn Quốc Khang - Chủ tịch Hội LHTN Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam cho rằng thanh niên làm nông nghiệp phải xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm

Ông Nguyễn Quốc Khang - Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam, chia sẻ: “Qua 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam đã đồng hành cùng hơn 400.000 nông dân trên cả nước qua mô hình chăn nuôi hợp tác, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân, đặc biệt là thanh niên nông thôn, giúp họ an tâm lập nghiệp”. Đồng thời, ông Khang cho biết thêm: “Chúng tôi đã tổ chức cho nông dân, thanh niên tham quan các mô hình chăn nuôi khép kín hàng đầu Việt Nam tại khu vực ĐBSCL mà C.P. đã đầu tư nghiên cứu, xây dựng trong 25 năm qua. Thông qua đó giúp người chăn nuôi có hướng đi mới chuyên nghiệp, bền vững để ổn định và phát triển kinh tế gia đình”.

Chủ tịch Hội LHTN C.P. Việt Nam: Luôn hỗ trợ thanh niên lập nghiệp  - ảnh 2 Sàn giao dịch TMĐT Nông nghiệp Việt Nam Agritrade ký kết hợp tác cùng Hội LHTNVN TP. Cần Thơ với mong muốn mang thương mại điện tử đến gần hơn với thanh niên

Theo các chuyên gia, C.P. Việt Nam đang đi đúng hướng khi đẩy mạnh phát triển các mô hình nông nghiệp khép kín hiện đại.  Đồng thời, với định hướng chuyển giao khoa học kỹ thuật theo mô hình liên kết, C.P. Việt Nam đã giúp mở rộng các quy trình chăn nuôi heo, gà, vịt, tôm, cá hiện đại cho nông dân Việt Nam. Điều này không chỉ tạo nên vị thế đi đầu của C.P. tại Việt Nam mà còn giúp thanh niên nông thôn biết và thực hiện các quy trình chăn nuôi tập trung công nghiệp, đảm bảo đầu ra và xây dựng kinh tế gia đình.

Câu chuyện của anh Nguyễn Đức Cường ở xã Thuận Lợi (Đồng Phú, Bình Phước) làm giàu nhờ hợp tác cùng C.P chăn nuôi heo theo mô hình công nghiệp. Ông Khang nói rằng: “Đây là trường hợp thành công tiêu biểu của thanh niên thế hệ 9x liên kết cùng C.P”.

Chủ tịch Hội LHTN C.P. Việt Nam: Luôn hỗ trợ thanh niên lập nghiệp  - ảnh 3 Ông Nguyễn Tuấn Khởi - GĐ Sàn giao dịch TMĐT Nông nghiệp Việt Nam Agritrade hướng dẫn sử dụng trên trang

Theo đó, năm 2014 anh Cường hợp tác cùng C.P. Việt Nam để đầu tư hệ thống chuồng trại hơn 600 triệu đồng với 800 mét vuông diện tích chuồng trại. Tới năm 2017, anh Cường mỗi năm nuôi 2 lứa heo, 300 con gà thả vườn, nuôi cá cộng với thu nhập từ vườn cao su và điều. Sau khi trừ chi phí, anh Cường thu trên nửa tỷ đồng/năm.

Trong thời gian tới, C.P sẽ tiếp tục mở rộng mô hình liên kết, phát triển nông thôn và người nông dân, đặc biệt là hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng thanh niên nông thôn lập nghiệp, phát triển mô hình kinh tế hiện đại, góp phần phát triển kinh tế xã hội Việt Nam nói chung và tại từng địa phương nói riêng”.

Chủ tịch Hội LHTN C.P. Việt Nam: Luôn hỗ trợ thanh niên lập nghiệp  - ảnh 4  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng