Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tài phải đi liền với đức

TP - Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam và Hội sinh viên Việt Nam chiều 7/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có buổi gặp mặt, trò chuyện thân mật với các đại biểu sinh viên ưu tú nhận giải thưởng “Sinh viên 5 tốt” và “Sao tháng Giêng” năm 2014. Tham dự buổi gặp mặt còn có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện với các sinh viên ưu tú. Ảnh: Vương Bảo Anh.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện với các sinh viên ưu tú. Ảnh: Vương Bảo Anh.

Tại buổi gặp, các đại biểu sinh viên đã thẳng thắn bày tỏ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng đối với Chủ tịch nước về các vấn đề liên quan đến đời sống sinh viên, điều kiện học tập, vui chơi giải trí, nhu cầu giải quyết việc làm…

Lê Yên Thanh, sinh viên trường ĐH Khoa học Tự  nhiên - ĐHQG TPHCM kiến nghị cần mở rộng thêm các loại học bổng khác nhau để sinh viên có thêm cơ hội du học mở mang kiến thức, tầm nhìn. Đồng thời, Nhà nước cũng cần có đề án thu hút những sinh viên Việt Nam ở nước ngoài về nước phát huy tài năng, cống hiến cho quê hương, đất nước.

“Cháu được biết hiện nhiều bạn sinh viên học tốt có nguyện vọng du học nước ngoài bằng việc xin học bổng. Bản thân cháu cũng đặt mục tiêu sau khi tốt nghiệp đại học sẽ tìm kiếm học bổng để du học", Yên Thanh bộc bạch.

“Thời đại thông tin mở, người trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều luồng thông tin khác nhau, trong đó có những thông tin tiêu cực, vì thế cán bộ Đoàn cần quan tâm sâu sát hơn nữa đến tâm lý, tư tưởng để có sự nắm bắt, định hướng kịp thời. Bác Hồ đã dạy, tài phải đi liền với đức. Đức là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thành bại của một con người”. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Cùng chung ước muốn, nâng cao hơn nữa trình độ của sinh viên Việt Nam để sánh vai với bạn bè quốc tế, Nguyễn Thế Đức Tâm, sinh viên ĐH Luật TPHCM đề xuất cần có nhiều giải pháp nâng cao điều kiện học tập, nghiên cứu khoa học, trong đó chú trọng nhiều đến các giải pháp như: Học trực tuyến, thư viện trực tuyến.

“Sinh viên hiện không thích học theo khuôn mẫu, áp đặt mà thích học theo phương pháp mở, có sự tương tác nhất định để bàn luận, trao đổi thông tin nhanh chóng. Vì thế, trực tuyến là một giải pháp thú vị. Bên cạnh đó, cần có sự đầu tư nhất định về điều kiện vật chất như các phòng thí nghiệm để sinh viên vừa học vừa thực hành”, Đức Tâm chia sẻ thêm.

Về phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, Đức Tâm cho rằng, nhà trường và các cơ quan cần có sự đầu tư, quan tâm hơn nữa để tận dụng chất xám của người trẻ xây dựng những đề tài có tính khả thi cao, áp dụng hiệu quả vào thực tiễn.

Nguyễn Huyền Mai, sinh viên ĐH Thành Đô có lẽ là một trong những sinh viên đặc biệt nhất tại buổi gặp mặt. Được trực tiếp nói chuyện với Chủ tịch nước, Mai xúc động không cầm được nước mắt.

Mai là một trong những đại diện xuất sắc cho sinh viên dân tộc thiểu số nhận giải thưởng “Sao tháng Giêng” lần này. Mai bày tỏ nguyện vọng: Cần hỗ trợ học phí cho những sinh viên đang theo học những ngành nghề nặng nhọc, độc hại, bởi sinh viên học những ngành này chịu nhiều thiệt thòi.

Đồng thời, em cũng bày tỏ niềm trăn trở với quê hương mình, làm thế nào để thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế quê hương. Mai bộc bạch: “Cháu quê ở Bắc Kạn, người dân quê cháu vẫn còn nghèo lắm”, nói đến đây Mai bật khóc nức nở. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ân cần, vỗ về động viên Huyền Mai.

“Cháu trăn trở nhiều về quê hương như vậy, cháu đặt ra mục tiêu gì không?”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hỏi. “Dạ, cháu ước muốn sau này được về Hội đồng Nhân dân tỉnh Bắc Kạn làm việc và làm đại biểu Quốc hội để nói lên tiếng nói của quê hương cháu”, Huyền Mai trả lời. “Lúc đó, cháu có dám nói không?”, Chủ tịch nước hỏi tiếp. “Dạ, cháu dám nói. Cháu sẽ nói”, Huyền Mai đáp. Cả hội trường vỗ tay hưởng ứng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng những người trẻ có tấm lòng sâu nặng như Huyền Mai rất đáng quý. Điều đó sẽ giúp em có thêm động lực để phấn đấu đạt được nhiều kết quả tốt hơn trong tương lai. Chủ tịch nước cũng nhắn nhủ các bạn sinh viên có mặt tại buổi gặp mặt, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải luôn biết hướng về quê hương, đất nước.

“Các cháu cần phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được để rèn đức, luyện tài cống hiến xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Đánh giá cao 5 tiêu chí lựa chọn “Sinh viên 5 tốt” của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng các cấp bộ Đoàn cần làm tốt hơn nữa công tác giáo dục đạo đức, lối sống, nắm bắt tư tưởng của sinh viên.

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Tối 7/1, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh,  sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam ( 9/1/1950 – 9/1/2015); đồng thời tuyên dương sinh viên đạt giải thưởng “Sao tháng Giêng” và sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Lê Hồng Anh và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Lê Hồng Anh nhấn mạnh, thanh niên là trụ cột, chủ nhân tương lai, lực lượng xung kích xây dựng đất nước. 

“Hội SVVN phải tổ chức nhiều phong trào thi đua, phát huy truyền thống vẻ vang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Sinh viên 5 tốt” nhằm tạo môi trường rèn luyện tốt nhất, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước” Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng nói.  

Nguyễn Hoan

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng