Chủ trang trại tuổi 20

TP - Tình yêu với ruộng vườn, với tôm cá và khát vọng làm giàu trên mảnh đất mình gắn bó từ thủa ấu thơ đã gây xúc động với chúng tôi khi gặp gỡ những triệu phú, tỷ phú trẻ nhà nông được T.Ư Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của vào sáng 25/11, tại Hà Nội.

Khát vọng làm giàu của chàng trai 20 tuổi Triệu Tiến Quảng khởi đầu từ 30 triệu đồng vốn vay của Đoàn và sự hỗ trợ một phần từ gia đình vào năm 2001. Mạnh dạn nhận 8 ha đồi rừng của địa phương, anh Quảng đã trồng thêm 400 cây vải, đào 3.600 m2 ao thả cá.

Năm 2003, anh Quảng tiếp tục đầu tư xây dựng 600 m2 chuồng trại nuôi gà công nghiệp và đến nay đã phát triển lên 8.000 con gà đẻ trứng và 10.000 con gà nuôi lấy thịt.

400 gốc măng tre Bát Độ phát triển tốt và đã cho thu hoạch, 18 lao động trẻ địa phương có việc làm thường xuyên thu nhập từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/tháng...

Vừa làm vừa tích cực học hỏi kinh nghiệm, mô hình cây-con kết hợp ở một xã trung du Kim Long thuộc huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Doanh thu của trang trại hiện đã đạt trên 2,45 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 220 triệu đồng/năm. Trang trại đã sớm trở thành điển hình kinh tế trẻ để thanh niên địa phương học tập làm giàu.

Đỡ đầu trên 30 em nhỏ

Lăn lộn kiếm sống cơ cực từ nhỏ nên anh Trần Công Viên ở ấp Đầm Cùng (xã Trần Thới, Cái Nước, Cà Mau) mang trong mình khát vọng làm giàu chính đáng ngay tại mảnh đất mình gắn bó.

Nhận thấy nhu cầu tôm giống của bà con trong vùng khá cao, anh Viên quyết xây trại giống diện tích 200 m2. Tiếp đó, anh gom góp tiền đầu tư nuôi sò quy mô lớn.

Khu vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi rộng 6.000 m2 tại ấp Đầm Cùng đang được khẩn trương xây dựng... Sau gần 5 năm thực hiện mô hình kinh doanh tổng hợp với tổng đầu tư hơn 1 tỷ đồng ban đầu đã cho lợi nhuận trên 300 triệu đồng mỗi năm.

Khi làm ăn phát đạt, anh Viên hết mình giúp đỡ nhiều thanh niên địa phương kỹ thuật nuôi tôm, phát triển kinh tế hộ gia đình. Tích cực đóng góp vào hoạt động thanh niên, anh được bầu làm Phó chủ nhiệm CLB doanh nghiệp trẻ huyện Cái Nước.Mong muốn của anh là làm sao Đoàn - Hội tổ chức được nhiều hơn các hoạt động tôn vinh, hỗ trợ thanh niên nông thôn làm kinh tế.

“Ngoài công việc kinh doanh, vợ chồng mình đang đỡ đầu cho hơn 30 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong ấp, trong xã, hỗ trợ cho các em kinh phí ăn học. Mình muốn dành một phần lợi nhuận thu được để hỗ trợ cho những thanh thiếu niên nghèo thêm cơ hội học tập” - Anh Viên tâm sự.

Đi lên từ tay trắng

Sinh ra tại vùng chè thuộc xã Đại An (Thanh Ba, Phú Thọ), anh Trần Quốc Khánh thấm thía về sự thăng trầm của cây chè. Chè tươi sản lượng cao nhưng không có công nghệ chế biến nên người trồng chè nhiều phen lao đao, mang chè bán đổ bán tháo, chặt chè trồng cây ăn quả.

Với hơn 10 triệu đồng vốn ban đầu, anh quyết tâm đầu tư xưởng chế biến chè đen. Không được đào tạo chính quy kỹ thuật chế biến chè nhưng anh đã học hỏi những người có kinh nghiệm nên đã sớm làm chủ công nghệ.

Được sự hỗ trợ vốn từ ngân hàng, xưởng sản xuất ngày càng được mở rộng, xây dựng kiên cố với dây chuyền sản xuất hiện đại đủ sức thu mua toàn bộ sản phẩm chè búp tươi của cả xã và một số thôn thuộc các xã lân cận đạt công suất 10-12 tấn chè búp tươi/1 ngày đêm...

Doanh thu năm 2006 trước thuế từ xưởng sản xuất của anh Khánh dự kiến đạt gần 3 tỷ đồng là con số đầy ý nghĩa.

Anh Khánh cho biết: “Phát triển kinh tế ở vùng đồi đất trung du cằn cỗi đòi hỏi ở người thanh niên phải có niềm tin yêu mãnh liệt vào đôi bàn tay mình, vào đồng đất quê hương thì mới đem lại thành công”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá