Chữ trinh kia cũng có năm bảy đường…

TP - Tôi hoàn toàn đồng ý rằng, sự trinh tiết của người phụ nữ là đáng trân trọng, nhưng quan điểm phụ nữ về trinh tiết ngày nay cũng không nên quá cứng nhắc.

Đọc xong tâm sự trong bài viết Người yêu tôi – cô bé cắt tóc gội đầu, tôi thấy quan điểm của anh về trinh tiết người phụ nữ còn quá nặng nề.

Qua những hành động đó, tôi thầm hiểu anh cũng như không ít nam giới khác vẫn coi chữ trinh là tất cả để đánh giá tiêu chuẩn, giá trị nhân phẩm của người phụ nữ.

Tôi hoàn toàn đồng ý rằng, sự trinh tiết của người phụ nữ là đáng trân trọng (trân trọng những người con gái giữ gìn sự trong trắng ấy đến khi về nhà chồng), nhưng quan điểm phụ nữ về trinh tiết ngày nay cũng không nên quá cứng nhắc (trong bối cảnh cô gái ấy là người tốt có nhân phẩm nhưng không may không giữ được trinh tiết).

Đạo đức, nhân cách của người phụ nữ không thể cứ hoàn toàn phụ thuộc qua cái màng trinh có tính chất sinh học mà phải được đánh giá qua đức tính, lòng thủy chung của người phụ nữ.

Ngày xưa, Nguyễn Du xuất phát từ gia đình công hầu khanh tướng, dòng dõi trâm anh thế phiệt, mặc dù coi chữ trinh “đáng giá ngàn vàng” nhưng lại vẫn có quan điểm về chữ trinh rất rộng và nhân bản.

Ông mượn lời Kim Trọng để đối đáp với Thúy Kiều sau cơn gia biến Kiều phải bán mình chuộc cha “thanh lâu hai lượt thanh y hai lần”, nhưng vẫn cho rằng “chữ trinh kia cũng có năm bảy đường”. Nói thế có nghĩa, chữ trinh rất quý trọng nhưng trong mỗi trường hợp nó lại đánh giá người phụ nữ ở những góc độ khác nhau.

Quay lại câu chuyện của anh với Như Thanh (cô bé cắt tóc gội đầu của anh!). Nếu anh không quá nặng nề về trinh tiết thì giờ đây anh đã không phải day dứt và để mất tình yêu bao năm của mình.

Giả sử trong cái đêm say rượu ấy, anh phát hiện ra Như Thanh vẫn còn trinh tiết liệu anh có chắc rằng mình không nghi ngờ cô ấy dễ dãi với mình sẽ dễ dãi với người khác không”?

Anh luôn muốn sự trinh trắng trọn vẹn của người yêu thì tại sao chính anh lại lấy đi sự trinh trắng đó để rồi bỏ lại cô ấy với sự không trinh trắng nữa. Anh có thấy anh quá mâu thuẫn và ích kỷ không? Anh đã dồn hết rủi ro cho Như Thanh?

Nhưng dù sao chuyện đó cũng đã qua rồi, trước mắt anh lại là chuyện khác. Anh đã có vợ, một người phụ nữ mà anh nghĩ “biết giữ mình, dịu dàng” - điều này rất đáng trân trọng. Nhưng lúc này anh mới nhận ra Như Thanh luôn dành tình yêu chân thành cho anh, bỏ lại sau lưng bao lời yêu thương của nhiều người đàn ông khác để chờ đợi anh và anh thấy day dứt.

Một bên là người vợ hiền anh đã quyết định chung sống suốt cuộc đời, một bên là tình yêu của tuổi trẻ anh mang nặng lỗi lầm. Anh hãy suy nghĩ thật kỹ kẻo mắc sai lầm một lần nữa.

Chia tay vợ để trở lại với Như Thanh, bù đắp những sai lầm của anh ngày trước, tôi không nghĩ đó là cách giải quyết tốt. Khi đã quyết định cưới một ai, tức là anh đã thực hiện một cam kết thiêng liêng, nghiêm túc trong cuộc đời và có trách nhiệm với người ấy. Vợ anh là người phụ nữ không đáng bị tổn thương trong chuyện này.

Cô ấy sẽ ra sao khi anh chia tay cô ấy? Còn gia đình, người thân của cả anh và cô ấy sẽ nghĩ gì? Hơn nữa, nếu anh chia tay vợ, liệu Như Thanh có đồng ý quay lại với anh không? Cùng là phụ nữ với nhau, cô ấy sẽ hiểu nỗi đau của vợ anh thế nào. Và tôi tin cô ấy không chấp nhận.

Anh hãy đối mặt với sự thật, gặp Như Thanh và xin lỗi về những gì anh đã làm cô ấy tổn thương. Tâm sự với cô ấy một cách chân thành về những day dứt của mình. Như thế, anh mới đáng mặt một người đàn ông quân tử và biết đâu trong lòng anh sẽ thấy thanh thản hơn. Tôi tin Như Thanh sẽ hiểu và tha lỗi cho anh.

Nếu trong cuộc sống cô ấy có gặp điều gì khó khăn, hãy giúp đỡ cô ấy như những người bạn chân tình nhất. Hãy xoa dịu nỗi đau trong cô ấy bằng sự chân tình của mình một cách từ từ.

Ai cũng có khoảng tối của riêng mình, hãy nhìn nó ở một góc độ ánh sáng nào đó để thấy nó sáng và trở nên tốt đẹp hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá