Thí sinh kể chuyện hay nhất về Bác Hồ:

Chưa bao giờ thấy Bác gần đến vậy

TP- Đại diện cho 18 triệu thiếu niên nhi đồng cả nước, Phạm Bích Trân (Hà Tiên, Kiên Giang) đã xứng đáng trở thành người kể chuyện hay nhất trong cuộc thi chung kết toàn quốc “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”.

Cuộc thi diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ngày 9/8. Trân đã kể một câu chuyện xúc động: “Quà Bác tặng miền Nam”.

Thí sinh đạt giải nhất Phạm Bích Trân đang thể hiện phần thi của mình
10 bông hoa tươi thắm nhất của mọi miền đất nước hội tụ trong hội thi chung kết, nhưng người xem vẫn ấn tượng đặc biệt với cô bé Bích Trân có một chất giọng đặc thù miền Nam ngọt ngào.

Ngoài đời, Trân đáng yêu và ngây thơ như bao cô, cậu bé khác nhưng kì lạ thay, người ta như thấy một cô gái Nam Bộ, một anh hùng hiện ra từ cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược khi em đứng trên sân khấu lung linh ánh đèn kể câu chuyện “Quà Bác tặng miền Nam”.

Trân như hóa thân vào từng nhân vật của câu chuyện. Khuôn mặt tròn bầu bĩnh thay đổi qua từng lời kể và diễn biến của câu chuyện. Có lúc khuôn mặt đó như chứa đựng tình yêu thương dạt dào đối với người cha già dân tộc, nhưng có lúc khuôn mặt ấy bỗng trở nên rắn rỏi, cương nghị, đôi mắt như có lửa thể hiện lòng căm thù giặc Mỹ của người anh hùng Nam Bộ…

Dù còn ít tuổi nhưng Trân đã suy nghĩ và trằn trọc rất nhiều cho phần thể hiện câu chuyện để người nghe xúc động và cảm nhận được tình cảm  của Bác Hồ đối với quân dân miền Nam.

Em tâm sự: “Sợ nhất là không chuyển tải hết được tình yêu thương bao la của Bác Hồ giành cho miền Nam. Để kể tốt câu chuyện thì em phải hiểu được tình cảm sâu sắc mà Bác gửi gắm trong đó”.

Khi được hỏi vì sao Trân lại chọn câu chuyện “Quà Bác tặng miền Nam” để thể hiện trong cuộc thi chung kết, em cho biết: “Vì em là người miền Nam.  Em muốn được thể hiện tình cảm của miền Nam đối với Bác và đối với miền Bắc thân yêu”.

Câu chuyện này được lấy từ tuyển tập “Tấm lòng của Bác” của Nhà xuất bản Công an Nhân dân. Các thầy cô giáo đã đưa cho em lựa rồi góp ý để chọn ra câu chuyện này.

Bích Trân sinh ra trong một gia đình mẹ làm nội trợ, bố là doanh nhân. Trân là chị cả, có lẽ vậy mà trông em chững chạc hơn so với tuổi. Cô bé không chỉ kể chuyện hay và xúc động, mà còn là học sinh giỏi suốt 7 năm liền, là Liên đội phó của trường THCS Đông Hồ 2. Năm 2005, Bích Trân đoạt giải thưởng Kim Đồng. Năm 2007-2008, em đoạt danh hiệu đội viên “nói lời hay làm việc tốt”.

Nhận giải người kể chuyện hay nhất, Trân đã khóc. “Hôm em đi thi chung kết tỉnh cả nhà đi theo cổ vũ, khi về nhà mẹ có góp ý “con kể như vậy là chưa đạt. Khi diễn trên sân khấu con chưa thể hiện được sâu sắc nội dung câu chuyện để người nghe thực sự rung động” – Trân kể.

Lời nhận xét của mẹ đã giúp Trân tiến bộ rất nhanh trong những lần kể sau. Thi ở Kiên Giang mẹ đã tự tay may cho con gái bộ đồ bà ba Nam Bộ màu xanh khiến Trân rất vui.

Lần đầu tiên được thăm lăng Bác, thăm nơi Bác ở và làm việc đã khơi dậy trong cô bé miền Nam nhỏ tuổi cảm xúc mạnh mẽ. Cảm xúc đó em đã thể hiện rất xúc động trong buổi chung kết khiến cho câu chuyện thành công rực rỡ ngoài sức mong đợi. Giọng vẫn còn bồi hồi, Trân kể lại: “Chưa bao giờ em thấy Bác gần đến như vậy. Bác nằm đó mà như đang ngủ là hình ảnh làm em nhớ nhất”.

“Em thấy Bác Hồ yêu quý thiếu nhi như vậy thì mình phải phấn đấu học tập làm sao để xứng đáng với tình cảm của Bác” – Trân quả quyết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá