Chữa bệnh trên... blog

“Mời các bạn comments các câu hỏi sức khỏe tại phòng mạch blog địa chỉ link. Hãy add nick của mình để được comments và tư vấn sức khỏe miễn phí”- Hẳn ai cũng ngạc nhiên khi biết đây là lời mời chào trên trang blog cá nhân của một bác sỹ có nick tranhabs80.

“Thưa bác sĩ, tôi thỉnh thoảng bị một khối phồng xuất hiện ở bẹn bên trái khi ho hay rặn, không biết nguyên nhân gì, mong bác sĩ tư vấn giúp”.

Trả lời: “Bạn bị thoát vị bẹn trái. Nguyên nhân là do khối ruột sa vào chỗ yếu nhất của bẹn, lâu ngày nó sa sâu hơn tạo khối phồng rõ khi bạn ho, hay làm động tác gắng sức, cần khám ngoại khoa để chữa trị”.

Hay: “ Anh có thể chỉ cho em cách nào để đi ô tô không bị say xe không?”.

Trả lời: “Em có thể dùng miếng dán chống say xe, có bán ở tiệm thuốc. Dán ở đằng sau tai trước khởi hành 15 phút. Nó có thể bảo vệ em trong suốt chuyến đi khoảng 10 tiếng đồng hồ. Hoặc em uống 1 viên chống say xe trước khi khởi hành 20 phút: Tanganil 0,5g hoặc Stugeron hoặc Aluecin (lưu ý thuốc có tác dụng phụ là gây buồn ngủ nhẹ).

Đây là hai trong nhiều trường hợp bác sỹ Trần Mạnh Hà (tranhabs80) - hiện công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu ở một Bệnh viện lớn tại TPHCM tư vấn miễn phí cho những bệnh nhân online trên blog của mình.

Còn khi “dạo” trên blog của Hồng Hà (bs_hongha) bác sỹ chuyên khoa mắt của Bệnh viện cấp cứu Trương Vương  sẽ gặp ngay những bài viết, bài sưu tập, nhận định của các bác sỹ chuyên khoa về những căn bệnh và kinh nghiệm nên biết khi gặp một số bệnh thông thường như:

“Vài chứng bệnh thường gặp ở tuổi vị thành niên, điều trị viêm xoang hiện nay, bài thể dục cho mắt mệt mỏi; hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính; 7 triệu chứng không nên chủ quan, giảm cân với vitamin, thuốc nhỏ mắt – con dao hai lưỡi, …”.

Sự xuất hiện của các blog khám chữa bệnh miễn phí đã giúp cho nhiều các cư dân mạng có thêm những lựa chọn cũng như kinh nghiệm để phát hiện bệnh sớm, phòng bệnh, cũng như chữa bệnh thời kỳ đầu 1 cách hiệu quả .

Chính vì vậy các blog này thu hút một số lượng không nhỏ cư dân ảo và trở thành trang tư vấn hiệu quả cho các bạn trẻ kiểm tra tổng quan sức khỏe của mình.

Những người “vác tù và hàng tổng”

Bận rộn với công việc, cận kề với người bệnh, đối mặt với sống chết của một con người, lắm lúc các anh không có thời gian cho bản thân nhưng các anh lại dành thời gian để viết blog.

Không phải chỉ những tâm sự, những cảm xúc nghề nghiệp mà những bác sỹ “vác tù và hàng tổng” còn dành thời gian đáp ứng nhu cầu “khám bệnh online” của các cư dân mạng.

Bác sỹ Hồng Hà, tốt nghiệp Đại học Y TPHCM (khóa 1999 - 2005), viết trên blog của mình: “Y khoa là một nghệ thuật mà trong đó mỗi bệnh nhân là một người thầy, mỗi thầy thuốc là một nghệ sỹ và mỗi đường mổ là một tác phẩm”.

Anh cho biết: “Lúc đầu blog của mình là trang cá nhân chỉ dành cho một số bạn bè và người thân vào để tham khảo về các chứng bệnh và biện pháp phòng tránh.

Sau đó do có nhiều “cư dân mạng” khác vào “tham quan” và hỏi về các căn bệnh họ mắc phải nên mình tìm thêm tài liệu vừa để giúp đỡ họ vừa ôn luyện và mở rộng thêm kiến thức cho bản thân.

Có nhiều câu hỏi không thuộc chuyên ngành hoặc nằm ngoài khả năng, mình phải tham khảo thêm các thầy cô, các đàn anh trong bệnh viện và yêu cầu họ cùng tham gia viết bài cho blog để giúp mọi người”.

Không kể các RSS là những link chia sẻ từ các trang web về thông tin y học, trong blog của bác sỹ Hà còn có cả đơn thuốc để chữa bệnh, bài viết hướng dẫn và các bài tiểu luận dành cho dân trong lẫn ngoài ngành Y cực kì bổ ích!

Bận rộn quay vòng với quỹ thời gian “chật cứng” nhưng bác sỹ Hà vẫn dành thời gian post bài giúp đỡ những người bệnh. Những bài viết tranh  thủ sau những giờ làm việc mệt nhọc, sau những ca mổ căng thẳng thật cảm động và đầy tính nhân văn.

Bác sỹ Trần Mạnh Hà, tốt nghiệp Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ y tế TP Hồ Chí Minh (khóa 1998 - 2004) hiện công tác ở khoa hồi sức cấp cứu tại một bệnh viện thành phố viết trên blog của mình: “Hồi sức cấp cứu là khoa sinh tử của bệnh viện, ở đây ranh giới giữa sự sống và cái chết là một lằn mỏng manh”.

Trên blog của bác sỹ Mạnh Hà thường kể về những bệnh nhân mình đã gặp trong cuộc sống thường ngày, những căn bệnh thông thường hoặc hiếm gặp như: một sinh viên nữ bị viêm não do Rubella, chơi chim bồ câu bị tử vong, một bệnh nhân nữ 21 tuổi bị dụ uống thuốc “lắc” mà không hay biết, một bệnh nhân nam 20 tuổi tự đâm vào tim sau khi giận bạn gái…

Mỗi một bệnh nhân là một hoàn cảnh, một căn bệnh, một câu chuyện có thật và những lời khuyên bổ ích với những người có cùng một căn bệnh như vậy.

Bác sỹ Hồng Hà cho biết: “Mình chuyên khoa về mắt nên có nhiều trường hợp, nhiều căn bệnh không thuộc chuyên ngành nên mình gặp không ít khó khăn trong quá trình tư vấn. Hiện mình đang có ý định kết nối các blog y khoa của các bác sỹ chuyên ngành khác để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn và giúp đỡ có hiệu quả hơn”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá