Chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên

TPO - Ngày 17/3, tại Hà Nội, diễn ra Vòng Chung kết toàn quốc Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-up Student Ideas” lần thứ I – năm 2016, với sự tham gia của 15 nhóm dự án. Cuộc thi do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Sau 5 tháng phát động và triển khai trên mọi miền đất nước, cuộc thi thu hút 569 ý tưởng từ khắp mọi miền đất nước. Qua vòng sơ loại và chung khảo khu vực, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra 15 ý tưởng xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết, đại diện cho tinh thần khởi nghiệp, sự năng động, sáng tạo của sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. 

Những ý tưởng đều xuất phát từ chính thực tế đời sống của các bạn sinh viên. Chính các bạn đã phát hiện ra những vấn đề đang tồn tại, những nhu cầu hiện có từ thực tế, từ đó hình thành và nuôi dưỡng những ý tưởng khởi nghiệp nhằm giải quyết được nhiều bài toán trong cuộc sống như: Nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi, giải quyết vấn đề nhà ở trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, đến quy trình xử lí và tái chế rác hữu cơ một cách tiện lợi và an toàn, cùng những phần mềm tin học đáp ứng nhu cầu tìm việc làm của sinh viên, số hóa các đề thi trắc nghiệm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Có những ý tưởng đã giải quyết được vấn đề biến đổi khí hậu và dịch vụ chăm sóc người khiếm thị, ý tưởng sáng tạo nuôi heo bằng trà xanh...

Chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên - ảnh 1 Hội đồng giám khảo đặt câu hỏi với các nhóm dự án 
Tại Vòng chung kết toàn quốc, các nhóm thí sinh đã thuyết trình về sản phẩm và trả lời trực tiếp các câu hỏi của Ban giám khảo. Kết quả, Ban Giám khảo đã chọn 3 nhóm ý tưởng xuất sắc nhất, gồm: Dự án Tungtung.vn - Multiple choices online test on multiple platforms, nhóm tác giả Phan Thanh Tùng, S(sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM); dự án Bùn Vi Sinh, nhóm tác giả Phan Hồng Mức (sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ); Giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước và tự động thu thập dữ liệu về chỉ số nước tiêu thụ cho các nhà máy nước tại Việt Nam, nhóm tác giả Dương Quang Đạt (sinh viên Đại học CNTT&TT – ĐH Thái Nguyên).
Chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên - ảnh 2 Trưởng nhóm dự án tự tin thuyết trình sản phẩm

Ba nhóm tác giả này sẽ  thuyết trình dự án khởi nghiệp trực tiếp trên sân khấu của đêm Gala trao giải, được tổ chức vào 19h30, ngày 18/3, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội. Ban Giám khảo sẽ chọn ra 1 nhóm tác giả xuất sắc nhất để trao giải Nhất, có trị giá 50 triệu đồng, và hỗ trợ số vốn tối đa 500 triệu đồng để phát triển dự án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng