Chứng khoán “đỏ”, quỹ sinh viên bị đổ bể!

TP- Gặp Nguyễn Minh Quang (lớp chất lượng cao, khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng) trong một quán cà phê nhỏ. Trông cậu ta già dặn và trầm tĩnh hơn nhiều, khác với vẻ sôi nổi cách đây một năm khi tôi gặp cậu để phỏng vấn về hoạt động của Quỹ Victoria.

Quang: “Bọn em giải tán quỹ rồi chị ạ. Lỗ nặng”.

Năm 2006, Quang và 5 bạn cùng thành lập Quỹ Victoria để đầu tư chứng khoán với mục tiêu vừa học vừa thực hành vừa để kiếm tiền.

Chỉ với 4,5 triệu đồng vốn góp ban đầu, Quỹ Victoria nhanh chóng tăng qui mô lên tới 50 triệu đồng, khiến Quỹ  Victoria nổi tiếng trong giới sinh viên đầu tư chứng khoán.

Trên các diễn đàn của sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương…, Quỹ Victoria trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư học việc đã không có kinh nghiệm và không kịp phản ứng trước sóng gió thị trường. Cuối năm 2007, khi thị trường “xanh” liền 3 phiên giáp Tết, Quang và các bạn đã bán tất cả cổ phiếu và đóng cửa quỹ.

Chuyện lỗ lãi, Quang nói ngắn gọn: “Nói chung là lỗ”. Với sinh viên, có thể hiểu rằng, khoản lỗ của một quỹ đầu tư có vốn 50 triệu đồng không phải nhỏ, trong tình hình giá cổ phiếu đã mất hơn 2/3. Khoản vốn này chủ yếu là tiền gia đình cho hoặc tiền tiết kiệm từ việc đi làm thêm.

Khi thị trường chứng khoán đang lên như diều gặp gió vào đầu năm 2007, các quỹ đầu tư tự phát của sinh viên được thành lập ở nhiều nơi, nhiều trường, với con số lợi nhuận đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, một số “quỹ” đã dừng hoạt động như Quỹ Victoria và một số “ngủ đông”, hầu như không có hoạt động gì trong 3 - 4  tháng gần đây.

Một quỹ đầu tư của sinh viên một trường ĐH khối kinh tế có số vốn lên tới 560 triệu đồng với gần 24 thành viên. Một thành viên chủ chốt của quỹ này cho biết: Trong vài tháng gần đây, hoạt động chủ yếu của Quỹ là phân tích thị trường, tìm kiếm các cổ phiếu tốt để chờ… thị trường “xanh” trở lại.

Đối với kết quả kinh doanh, thông tin từ giới sinh viên cho hay quỹ này hiện lỗ tới 15% và với tình hình thị trường hiện nay rất khó lãi được.

Một trường hợp khác, Quỹ đầu tư sinh viên của Học viện Ngân hàng với số vốn 35 triệu đồng đã bán tất cả cổ phiếu và chuyển hướng sang thị trường vàng.

“Chúng tôi đã bán hết cổ phiếu từ trước Tết, may là không lỗ, thu được khoản lãi nhỏ 1,8 triệu đồng và chuyển sang vàng” – Nguyễn Thị Loan (lớp Thanh toán Quốc tế AK8), chủ tịch quỹ này cho biết. 

Nếu như các quỹ sinh viên hoạt động cầm chừng thì các sinh viên đầu tư cá nhân còn mệt hơn nhiều. Nhiều sinh viên các trường kỹ thuật đã chấp nhận thua lỗ, bán hết cổ phiếu và rút lui.

Một số sinh viên khác coi như “của để dành”, cố chờ thị trường “xanh” rồi bán. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, để hòa vốn cũng không dễ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá