Chung tay hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

TP - Chiều 5/1, đoàn công tác Ban Bí thư T.Ư Đoàn do Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đã làm việc với Ban thường vụ Thành Đoàn Hà Nội về tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2016, triển khai chương trình công tác năm 2017. Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng tới dự và chủ trì hội nghị.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao những kết quả Thành Đoàn Hà Nội đã đạt được trong năm 2016. Đại diện các ban, đơn vị, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã có những ý kiến góp ý cũng như đặt hàng nhiệm vụ năm 2017 đối với tuổi trẻ Thủ đô.

Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng, năm 2017, Thành Đoàn Hà Nội cần tổ chức các phong trào mang tính bền vững, thường xuyên, liên tục và có tính dẫn dắt, định hướng; không tổ chức các phong trào mang tính “thời vụ”. Bên cạnh đó, quan tâm nâng cao chất lượng tổ chức đoàn, sinh hoạt đoàn ở địa bàn dân cư. Đoàn, Hội ở khu dân cư có nhiều hạn chế nhất.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn gợi ý, năm 2017, Thành Đoàn Hà Nội cần nắm chắc, sâu sát hơn tình hình thanh niên trong tình hình mới, đặc biệt là thanh niên ở các khu đô thị, chung cư; du học sinh nước ngoài ở Việt Nam; lao động nhập cư; thanh niên ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Anh Tuấn đề nghị, trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2017, Thành Đoàn Hà Nội cần có sự chuẩn bị sớm, kế hoạch cụ thể, sát sao các đội hình tình nguyện ở các trường đại học, cao đẳng để làm sao hoạt động tình nguyện đúng địa chỉ, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng cho biết, ngoài việc bám sát chủ đề công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017 theo định hướng của T.Ư Đoàn, Thành Đoàn Hà Nội sẽ tập trung hỗ trợ giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp, đặc biệt là kết nối thanh niên khởi nghiệp với các nguồn vốn ưu đãi, tạo dựng không gian gặp gỡ, kết nối giữa thanh niên có dự án khởi nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình khởi nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội, đánh giá cao những nỗ lực của Thành Đoàn Hà Nội trong năm 2016 đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều mặt công tác. Đặc biệt năm 2016 là năm khởi nghiệp quốc gia, tuổi trẻ Thủ đô đã nhanh nhạy nắm bắt thời cơ, chuyển mình vào không khí khởi nghiệp chung, bước đầu có kết quả đáng ghi nhận. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, trong số 22.000 doanh nghiệp đăng ký mới chiếm đa số là chủ doanh nghiệp thanh niên. “Trong năm 2017, Thành Đoàn Hà Nội nên đầu tư hơn trong các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đặc biệt Hà Nội đang triển khai dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới, Thành ủy Hà Nội đặc biệt quan tâm đến khởi nghiệp ở địa bàn nông thôn. Trong đó, thanh niên là lực lượng tiên phong khởi nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Thành ủy Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện về cơ chế chính sách và đi kèm các hỗ trợ nguồn lực cụ thể”, bà Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh. 

“Thành Đoàn Hà Nội có nhiều hoạt động sáng tạo, vì đây là nơi có nhiều dư địa, tiềm năng tổ chức sôi nổi các hoạt động. Nhưng sự sáng tạo phải gắn với thực tiễn, có tính dẫn dắt, định hướng. Đặc biệt, Hà Nội phải có những điểm sáng để dẫn dắt, định hướng phong trào thanh thiếu nhi khu vực phía Bắc, rộng hơn là cả nước” 

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, năm 2017 đặc biệt quan trọng đối với tổ chức Đoàn. Kỳ vọng của Ban Bí thư đối với Thành Đoàn Hà Nội là đơn vị gương mẫu trong các hoạt động của thanh niên, triển khai đầy đủ, đúng và kịp thời các chủ trương của T.Ư Đoàn đạt hiệu quả cao nhất. “Thành Đoàn Hà Nội có nhiều hoạt động sáng tạo, vì đây là nơi có nhiều dư địa, tiềm năng tổ chức sôi nổi các hoạt động. Nhưng sự sáng tạo phải gắn với thực tiễn, có tính dẫn dắt, định hướng. Đặc biệt, Hà Nội phải có những điểm sáng để dẫn dắt, định hướng phong trào thanh thiếu nhi khu vực phía Bắc, rộng hơn là cả nước”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh. 

Theo anh Phong, hiện nhu cầu thanh niên rất đa dạng và họ có nhiều sự lựa chọn khác nhau cho bản thân, vì thế nếu Đoàn không tổ chức được các hoạt động hấp dẫn, thiết thực thì không thu hút, tập hợp được thanh niên. “Trong bối cảnh như vậy, Đoàn cần nắm chắc tình hình thanh niên để lựa chọn các chương trình hoạt động đúng và trúng”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nói.

Anh Phong gợi ý, năm 2017, Thành Đoàn Hà Nội lựa chọn một số hoạt động mang tính đột phá, tạo điểm nhấn: Câu chuyện khởi nghiệp thanh niên, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới. “Không khí và tinh thần khởi nghiệp hiện nay rất sôi nổi. Các hoạt động hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp nên đẩy nhanh tiến độ để ngay trong năm 2017 sẽ có sản phẩm khởi nghiệp đầu tiên nhằm gây dựng niềm tin trong thanh niên. Tổ chức Đoàn sẽ là nơi định hướng, dẫn dắt và hỗ trợ tốt nhất cho thanh niên khởi nghiệp”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá