“Chúng tôi không bất ngờ”

TP - Đó là nhận xét của đại tá Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS), trước việc làm của sinh viên Trần Ngọc Hùng, lớp Điện tử viễn thông 5B, khoa Vô tuyến điện tử.

Sinh viên Trần Ngọc Hùng (trái)

Đêm hôm đó, Hùng đi bộ từ nhà trọ ra trạm xe buýt trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) đón bạn gái đi làm ca đêm về. Chợt Hùng nhìn thấy bên đường có một chiếc ví ai đó đánh rơi. Hùng nhặt lên, giở xem, thấy trong ví có rất nhiều tiền, vật quý và giấy tờ quan trọng…

Đại tá Nguyễn Văn Tài: “Học viện KTQS không chỉ đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn luôn chú trọng giáo dục nhân cách cho học viên và sinh viên.

Đầu năm nay, một chiến sĩ vệ binh của Học viện cũng nhặt được gần 30 triệu đồng và trả lại cho người bị mất. Do đó, chúng tôi không bất ngờ trước cử chỉ đẹp của sinh viên Hùng.

Trong tuần này, lãnh đạo Học viện đã có quyết định khen thưởng và biểu dương sinh viên Hùng trước toàn trường”.

Sáng hôm sau, Hùng tìm cách liên lạc với chủ nhân chiếc ví nhưng không được.

“Tôi đã định nộp cho công an, may nhìn thấy mẩu giấy ghi một số điện thoại di động trong ví. Tôi gọi đến, người cầm máy đang ở tận Quảng Trị. Qua người này, tôi xin được số điện thoại của chú Dũng” – Hùng kể.

Nhận lại tài sản và những giấy tờ quan trọng, anh Đặng Quốc Dũng, cán bộ Hải quan Bưu điện thành phố Hà Nội mừng rỡ vì đã nghĩ không thể tìm lại. Càng bất ngờ hơn khi anh có nhã ý muốn tặng Hùng một số tiền lớn nhưng Hùng không nhận.

Ngày 9/9, trong thư cảm ơn gửi tới Ban giám hiệu Học viện KTQS, anh Dũng cho biết, ngoài thẻ ngành, giấy phép lái xe ôtô, chứng minh nhân dân…, trong ví của anh còn có một số tiền mặt lớn và một thẻ tín dụng ngân hàng chứa toàn bộ tài sản anh tích cóp được sau nhiều năm. 

“Cách đây mấy tháng, bạn gái tôi cũng đánh rơi ví. Người nhặt được chỉ vứt trả giấy tờ trước cửa phòng trọ, hai triệu đồng trong ví không còn. Khi nhặt được tài sản của chú Dũng, tôi thống nhất với cô ấy phải trả lại cho người đánh rơi, vì đó không phải của mình” – Hùng tâm sự. 

Được biết Hùng đang thuê trọ cách trường khoảng một cây số. Bốn năm học, Hùng đi xe đạp hoặc đi bộ đến trường. Chiều thứ Sáu hàng tuần, Hùng bắt xe khách về Hà Nam, phụ giúp cửa hàng kinh doanh nhỏ của gia đình.

Bạn Lê Văn Tuấn, Bí thư chi đoàn lớp Điện tử viễn thông 5B nói: “Không gặp các anh chị nhà báo thì chúng tôi cũng không biết việc này. Trong lớp, bạn Hùng học tập chăm chỉ và rất hòa đồng, luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá