Chúng tôi là '350 Việt Nam'

TPO - Là một trong những tổ chức lớn hoạt động về môi trường, Câu lạc bộ (CLB) 350 Việt Nam đã và đang triển khai những chiến dịch góp sức giúp cộng đồng đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu – một thách thức lớn của thời đại ngày nay.

Hoạt động “Đổi giấy lấy cây” của CLB thu hút được sự quan tâm của giới trẻ.
Hoạt động “Đổi giấy lấy cây” của CLB thu hút được sự quan tâm của giới trẻ.

Vì môi trường xanh

CLB 350 Việt Nam trực thuộc Đoàn Thanh niên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Được thành lập ngày 24/10/2009, là một trong những CLB đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động thiện nguyện. Đặc biệt, trong hoạt động bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức của giới trẻ về vấn đề môi trường. 

“Nếu như các đội nhóm khác thường tập trung vào những vấn đề về con người thì 350 Việt Nam lại hướng đến đối tượng là môi trường, cụ thể hơn là tình hình biến đổi khí hậu. Các hoạt động chủ yếu đi đến thay đổi nhận thức hành vi của mọi công dân chứ không đơn thuần là ý thức của mỗi thành viên trong CLB. Đó là điểm khác biệt làm nên sự nổi bật của CLB so với các đội nhóm khác”, Hoàng Chi, Chủ nhiệm CLB chia sẻ.

Sau 5 năm thành lập, CLB đã tổ chức được nhiều hoạt động hướng đến việc thực hiện phương châm đã đặt ra Thế giới thay đổi khi bạn thay đổi. Trong đó, không thể không kể đến hai hoạt động đinh được thực hiện thường niên là “Đỡ đầu mầm xanh” và “Đổi giấy lấy cây”.

Hoạt động “Đỡ đầu mầm xanh” hướng đến đối tượng là các em học sinh Tiểu học trên địa bàn Hà Nội. Dự án được thực hiện với mong muốn cung cấp cho các em cách tiếp cận gần gũi và dễ hiểu về vấn đề biến đổi khí hậu, tạo tiền đề cho trẻ em được tham gia vào những dự án môi trường, khuyến khích các em năng động và đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động cộng đồng nói chung và môi trường nói riêng trong tương lai.

“Đổi giấy lấy cây - Green exchange” là hoạt động hướng đến các bạn sinh viên tại các trường đại học. Sau 5 năm, từ một dự án chạy thử, “Đổi giấy lấy cây” đã thu về được 4 tấn giấy trong năm 2016. Đây được coi là một con số kỷ lục. Dự án thực hiện nhằm hạn chế lượng rác thải giấy ra môi trường, tuyên truyền bảo vệ cây xanh và sử dụng tiết kiệm giấy. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về biến đổi khí hậu.

Giấy thu về từ dự án sẽ được phân loại và sử dụng với những mục đích khác nhau: Sách giáo khoa và giấy trắng một mặt dành tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sách giáo trình tặng lại cho các bạn sinh viên, giấy bìa cứng chuyển đến hội người mù (phục vụ cho việc viết chữ nổi), giấy vụn được chuyển đến cơ sở tái chế.

Chúng tôi là '350 Việt Nam' - ảnh 1 CLB 350 Việt Nam có những bí quyết riêng để tạo thành một tổ chức đoàn kết, phát triển.

Bí quyết thành công

Khi được hỏi về bí quyết để phát huy năng lực của mỗi thành viên trong CLB, Hoàng Chi chia sẻ: “Mặc dù CLB có ban chủ nhiệm với một Chủ tịch và hai Phó chủ tịch, nhưng bất kỳ tình nguyện viên nào có đủ năng lực và trách nhiệm đều được trao cơ hội làm leader cho các dự án lớn nhỏ khác nhau”. Theo Chi, trong quá trình giao phó, Ban chủ nhiệm sẽ sát sao theo dõi và đánh giá chất lượng hoạt động của các thành viên, từ đó phát hiện những ưu khuyết điểm của mỗi người và giao những nhiệm vụ phù hợp, làm sao để phát huy hết sức mạnh của từng cá nhân trong tập thể 350 Việt Nam.

CLB 350 Việt Nam được thành lập với sự góp sức của các tình nguyện viên đến từ nhiều trường ĐH và THPT trên địa bàn Hà Nội. Chính vì thế, để thống nhất thời gian thực hiện các dự án, Ban chủ nhiệm quyết định tổ chức buổi họp thường kỳ vào thứ Sáu hàng tuần. “Với những buổi họp đã có lịch cố định, các tình nguyện viên sẽ dễ dàng hơn trong việc dung hòa công việc cá nhân và công việc tập thể. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các thành viên gắn kết lại với nhau, tạo thành một khối đoàn kết vững mạnh”, Lâm Tùng, Phó Chủ tịch nói.

“CLB mình sẽ cố gắng thực hiện các dự án đinh với mong muốn đạt về những con số phá kỷ lục của năm vừa rồi.  Ngoài ra, các thành viên sẽ truyền bá rộng rãi hơn nữa hình ảnh của CLB nhằm thu hút sự quan tâm của mọi người xung quanh. Có như vậy, các hoạt động thay đổi nhận thức hành vi của 350 Việt Nam mới thực sự đạt được hiệu quả” – Hoàng Chi chia sẻ về những dự định sắp tới của CLB.

Với những cống hiến trong suốt năm năm qua, 350 Việt Nam đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng có ý nghĩa như Mô hình thanh niên tiêu biểu bảo vệ môi trường năm 2011 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng, đạt giải Nhì cuộc thi Sinh viên Thủ đô tiết kiệm điện năm 2015 do Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức, giấy chứng nhận của Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch Hà Nội vì đã có những đóng góp tích cực cho cuộc thi Tôi yêu Hà Nội...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá