Chụp ảnh, quay phim hiện trường tai nạn: Nếu không thể giúp, xin đừng vô tâm

Người phụ nữ cầm điện thoại dí sát vào nạn nhân vụ tai nạn để chụp hình, nam thanh niên vui vẻ "chụp ảnh tự sướng trước đám cháy" là hai trong số nhiều hình ảnh bị cộng đồng mạng lên án bởi thái độ thờ ơ vô cảm với người bị nạn.

Mỗi ngày có hàng chục vụ tai nạn giao thông xảy ra trên khắp cả nước. Chúng ta cũng đã quá quen với hình ảnh một đám người "xúm đông xúm đỏ" vây xung quanh theo dõi sự việc. 

Tuy nhiên, bên cạnh những người dân sẵn sàng xắn tay lao vào giúp đỡ các nạn nhân, tìm giải pháp cứu người bị nạn, hoặc bày tỏ sự thương xót... thì cũng có không ít người hào hứng đứng ngoài chỉ trỏ, bình luận khiếm nhã, thậm chí có nhiều người còn xông vào hiện trường vụ tai nạn chỉ để... quay phim chụp ảnh rồi check-in trên facebook.

Người phụ nữ gội đầu dở, lao ra hiện trường dí sát điện thoại vào nạn nhân chụp ảnh

Như sự việc mới xảy ra ngày hôm qua thôi, trong một vụ tai nạn thương tâm cướp đi mạng sống của hai giảng viên trường Cao đẳng ở Nam Định, nhiều người dùng mạng ngán ngẩm bởi hành động của một người phụ nữ.

Chụp ảnh, quay phim hiện trường tai nạn: Nếu không thể giúp, xin đừng vô tâm - ảnh 1 Hành động dí sát điện thoại vào nạn nhân để quay phim, chụp ảnh khiến nhiều người phẫn nộ.
Trong khi chờ cơ quan chức năng tới hiện trường, một số người dân xung quanh khu vực đã sốt sắng tìm cách cứu các nạn nhân ra khỏi chiếc ô tô 7 chỗ bị thùng hàng container đè trúng, biến dạng, tính mạng những người trên xe đang ngàn cân treo sợi tóc. 

Nhưng thay vì giúp đỡ, thì một người phụ nữ còn đang gội đầu dở, từ trong salon tóc lao ra dí sát điện thoại vào nạn nhân quay chụp, hỏi han "Tai nạn à, biển số ở đâu thế?". Dường như, những nạn nhân đang nằm thoi thóp đằng kia chẳng khiến chị mảy may thương xót, những gì người phụ nữ ấy cần chỉ là hình ảnh cận mặt nạn nhân để thỏa mãn sự hiếu kì của bản thân. 

Hiển nhiên, hành động thờ ơ, vô cảm của người phụ nữ sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận được "cơn mưa gạch đá" của cộng đồng mạng. Một hình ảnh xấu xí mà bất kì ai trong chúng ta đều không muốn thấy ở các vụ tai nạn.

Nam thanh niên "tự sướng" trước đám cháy lớn ở Hà Nội

Tháng 11 năm ngoái, hình ảnh một nam thanh niên vô tư đứng chụp ảnh tự sướng trước đám cháy kinh hoàng gây ra cái chết của 13 người tại một quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng khiến nhiều người phẫn nộ. 

Chụp ảnh, quay phim hiện trường tai nạn: Nếu không thể giúp, xin đừng vô tâm - ảnh 2 Khoảnh khắc nam thanh niên chụp ảnh với đám cháy. Ảnh: Beatvn
Thời khắc ngọn lửa bùng cháy lớn, lực lượng chức năng đang ra sức dập lửa, nhiều người dân chứng kiến vụ việc không khỏi lo lắng cho tính mạng của những người mắc kẹt bên trong, thầm cầu nguyện cho họ có thế sống sót trở ra ngoài. Tuy nhiên, một thanh niên có mặt tại hiện trường vụ cháy vẫn hồn nhiên tạo dáng như đang chụp ảnh kỷ niệm, tay giơ điện thoại, tay còn lại tạo hình chữ V. 

Bức ảnh như một sự công kích vào bầu không khí căng thẳng của dư luận, thay vì lo lắng, đau buồn thì người này lại vô tư ghi lại những khoảnh khác ấy một cách vui vẻ. Lối sống thờ ơ vô cảm của một số người khi đứng quay phim chụp ảnh mặc người bị nạn quằn quại chống chọi với đau đớn rất đáng lên án.

Có thể, không có bất kì luật nào quy định bắt buộc mỗi công dân phải ra tay giúp đỡ những người bị nạn khi chúng ta bắt gặp trên đường. Nhưng hãy thử đặt mình vào vị trí là thân nhân của nạn nhân, hay chính là nạn nhân nằm đó để có những ứng xử cho phù hợp

 

Theo Trí thức trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng