Chuyện Bill Gates 7 tháng viết diễn văn đọc tại Harvard

TP - Người sáng lập và chủ sở hữu Công ty “Microsoft” Bill Gates rút cuộc đã nhận được văn bằng của trường Đại học Harvard, nơi ông đã tự nguyện bỏ học vào năm 1975.

Bill Gates trong trang phục Tiến sĩ danh dự  
Hôm 7/6 vừa qua, Bill Gates đã trở lại Harvard để nhận học vị danh dự Tiến sĩ luật khoa.

Tại đây, ông đã đọc diễn văn trước một cử toạ đông đảo gồm 15 nghìn người. Theo tiết lộ của tờ báo  Mỹ  “The Wall Street”, Bill Gates đã bắt đầu chuẩn bị rất công phu bài diễn văn này từ tháng 12 năm ngoái.

Khi Bill Gates bắt tay vào việc soạn thảo bài “diễn văn tốt nghiệp” thì người đầu tiên hỗ trợ cho ông là một cộng sự hiện đang làm việc cho Quỹ từ thiện của ông nhưng trước đây chuyên viết cho tờ báo điện tử “State” của “Microsoft”.

Hai người cùng nhau trao đổi những ý đồ và tư tưởng cho bài diễn văn. Họ đã thực hiện 6 buổi “tấn công trí não”, soạn được 6 bản thảo và trao đổi rất nhiều thư điện tử. Những bức thư dài nhất là của Bill Gates.

Ngoài ra, theo lời Bill Gates, ông còn tham khảo những bài diễn văn nhận giải Nobel của Albert Einstein, Marie Curie, Enrico Fermi và Robert Koch cũng như những bài “diễn văn tốt nghiệp” trường Harvard của Bill Clinton, Bono và một số nhân vật khác.

Ông cũng nhiều lần trao đổi ý kiến với Warren Buffet, nhà tỷ phú đồng chí hướng với ông.

Theo lời Bill Gates, trong quá trình chuẩn bị bài diễn văn sẽ đọc tại Harvard, ông đã nhận ra được nhiều vấn đề mới. Chẳng hạn, một số vấn đề trong xã hội vì quá phức tạp nên nhiều người không hiểu được và do đó gây khó khăn cho những thay đổi và hành động cần thiết.

Bill Gates nghiền ngẫm ý tưởng đó và đến tháng Giêng năm nay, trong bức thư gửi những cộng sự trợ giúp ông soạn thảo diễn văn, ông nhấn mạnh chính sự phức tạp là yếu tố thường gây khó khăn cho con người hành động.

Đồng thời, ông nhận xét rằng trong vòng nửa thế kỷ vừa qua, thế giới đã thực hiện được rất nhiều bước đột phá công nghệ góp phần giải quyết những khó khăn đó mà một trong những thí dụ điển hình là mạng Internet.

Đến tháng 5, Bill Gates lại liên lạc với Warren Buffet. Ông rất muốn đưa vào bài diễn văn của ông lời kêu gọi những ai đã tốt nghiệp trường Harvard hãy tham gia cuộc đấu tranh chống tình trạng bất bình đẳng trên thế giới nhưng đồng thời lại muốn lời kêu gọi đó đừng có vẻ “giáo huấn” quá.

Warren Buffet đã góp cho ông vài ý kiến giá trị về giọng điệu mà bài diễn văn nên có. Tiếp đó, vào ngày 3/6, Bill Gates ngồi trước máy vi tính, biên tập lần cuối bài diễn văn, sửa đổi câu chữ cho nhuần nhuyễn.

Đến ngày 4/6, Bill Gates lần đầu tiên đọc cho các cộng sự của ông nghe tại trụ sở công ty “Microsoft”. Ngày 5/6, ông gửi một bản cho Warren Buffet qua thư điện tử.

Ngày 6/6, ông đọc cho cho bà Melinda vợ ông nghe trên chiếc máy bay riêng chở họ đến thành phố Boston. Và ngày 7/6, ông đọc bài diễn văn đó trước 15 nghìn những người đang học hoặc đã tốt nghiệp trường Harvard.

Sau khi cảm ơn thiện ý của ban Giám hiệu trường Đại học Harvard, Bill Gates vui vẻ nói ông được biết tờ báo sinh viên “The Crimson” đã gọi ông là “người sinh viên bỏ học thành đạt nhất Harvard”.

Tiếp đó, theo lời ông, ông rời khỏi trường Havard khi đã nhận được khá đủ kiến thức về kinh tế, chính trị và khoa học. Nhưng: “Khi rời khỏi Harvard, tôi chưa nhận thức được tình trạng bất bình đẳng ghê gớm trên thế giới khiến hàng chục triệu người phải sống trong cảnh nghèo khổ, bệnh tật và tuyệt vọng”.

Bởi vậy, ông coi sứ mệnh chủ yếu của ông trong thế kỷ XXI là sử dụng hoạt động từ thiện làm phương tiện giảm bớt tình trạng bất bình đẳng đó trong các lĩnh vực y tế, phúc lợi và giáo dục.

Ông tuyên bố: “Những thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại không phải là những phát minh mà là cách áp dụng những phát minh đó để làm giảm bớt tình trạng bất bình đẳng”.

Và ông nhấn mạnh: “Giảm bớt tình trạng bất bình đẳng nhờ phát huy dân chủ, nhờ nền giáo dục nhà nước mạnh mẽ, nhờ nền y tế có chất lượng cao và những khả năng kinh tế rộng lớn - đấy mới chính là thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại”.      

Vũ Việt
Theo “Newsru.com”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá