Sự kiện: Thế giới trẻ

Chuyện cán bộ Đoàn 'sống chung' với người nghiện

TP - Tại TP Nam Định, nhiều người thường gặp một cô gái trẻ, xinh đẹp nhưng suốt ngày “tụ tập” với người nghiện ma túy và người nhiễm HIV. Mấy người già bán hàng nước trên phố nhìn thấy, lắc đầu. Cô gái ấy là Nguyễn Thị Ánh Hồng.

Cô gái đi làm tình nguyện Nguyễn Thị Ánh Hồng. Ảnh: Minh Vụ
Ánh Hồng sinh năm 1988, Bí thư chi đoàn khu phố Trần Bích San, Ủy viên BCH Đoàn phường Trần Quang Khải, thành viên CLB Vị thành niên – thanh niên tự nguyện phòng chống HIV/AIDS.

Cuối năm 2006, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư kết hợp với Trung tâm Y tế dự phòng TP Nam Định tổ chức triển khai mạng lưới điều tra, tổng hợp những người sử dụng chất ma túy trên địa bàn thành phố – mục đích phát hiện, tư vấn vận động họ đến với Trung tâm y tế kiểm tra, xét nghiệm, phát hiện bệnh để có phương pháp quản lý và điều trị…

Nguyễn Thị Ánh Hồng xung phong đại diện Đoàn phường làm việc này. Công việc đầy phức tạp và hiểm nguy đối với một cô gái trẻ, nhưng vì say mê công việc nên Hồng không ngần ngại.

Trăn trở nhiều rồi cô quyết định thực hiện một phương pháp là: “chơi thân” với người nghiện. Cô nghĩ, hiệu quả cao nhất là dùng tình cảm thuyết phục.

Hồng nói, có nhiều kỷ niệm vui buồn, song cô nhớ mãi một chuyện. Những ngày đi làm công việc này cô phải giấu bố mẹ và gia đình, nhưng tiếng “xấu” đồn xa, một người hàng xóm thấy cần phải báo cho gia đình cô biết để… ngăn chặn.

Thế rồi, một buổi tối cô đi làm về muộn, thấy cả nhà đông đủ với những nét mặt không vui , mọi người im lặng nhìn cô. Bố lên tiếng: “Hôm nay bố có chuyện muốn nói với con. Con trả lời đi, có phải con nghiện hút không?”. Bố cô càng nói càng nóng nảy. Đúng lúc đó, Bí thư Đoàn phường cùng Bí thư chi bộ khu phố kịp thời có mặt. Sau khi nhận được tin cấp cứu của Hồng.

Chuyện thứ hai là: Hôm cô được một số đối tượng nghiện dẫn đi “làm quen” với những đối tượng nghiện mới mà cô chưa biết. Khi gặp nhau, họ tranh thủ “chích” cho nhau. Công an ập đến bắt, tất nhiên là có cả Hồng. Sự cố này đã khiến cô khóc cạn  cả  nước mắt.

Sự hy sinh thầm lặng cuối cùng đã có kết quả khả quan. Quý I/2007, cô đã vận động được 50 đối tượng nghiện đến với Trung tâm y tế thành phố để xét nghiệm và nghe tư vấn.

Ngoài ra, Hồng cùng với các ban ngành, đoàn thể của khu phố đến các cơ quan xí nghiệp quan hệ xin việc làm ổn định cho 5 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện cô đang ôn thi đại học và vẫn tham gia nhiệt tình công tác Đoàn đặc biệt là công tác tình nguyện của CLB. Hai năm (2006 – 2007) Hồng đều được Tỉnh Đoàn Nam Định tặng giấy khen. 

Minh Vụ
14B2 Ô 19, phường Hạ Long, TP Nam Định

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá